Vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết: Bộ Công an đề nghị 8 ngân hàng lớn cung cấp hồ sơ

Thứ ba , 15:48 08/04/2022 | Cafe ngày mới

Bộ Công an đề nghị 8 ngân hàng cung cấp hồ sơ liên quan đến vụ "thao túng thị trường chứng khoán" liên quan ông Trịnh Văn Quyết và một số lãnh đạo FLC.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) vừa gửi văn bản đến 8 ngân hàng lớn gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB); Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB).

Vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết: Bộ Công an đề nghị 8 ngân hàng lớn cung cấp hồ sơ - Ảnh 1.

Bị can Trịnh Văn Quyết

Trong văn bản này, C01 đề nghị các ngân hàng phối hợp cung cấp: Hồ sơ mở tài khoản; thông tin tài khoản thanh toán, tiết kiệm, tiền vay (VND và ngoại tệ); sao kê tài khoản; sổ phụ tài khoản, chứng từ giao dịch (các bút toán giao dịch ký, nhận, chuyển tiền) từ năm 2016 đến nay của ông Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch FLC) và 5 lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Tập đoàn FLC. Trong số này, có bà Trịnh Thị Thúy Nga - phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS và Trịnh Thị Minh Huế - thành viên ban kế toán Tập đoàn FLC.

Trước đó vào ngày 29/3, nhà chức trách đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Trịnh Văn Quyết để điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Những ngày sau, lần lượt 2 em gái của ông Quyết là các bà Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga cũng bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án này.

Liên quan đến vụ án, nhà chức trách bước đầu xác định, ông Quyết và các bị can đã sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc tạo cung cầu giả, đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Khi giá cổ phiếu FLC được đẩy lên mức cao, ông Quyết chỉ đạo bán ra số lượng cực lớn là 175 triệu cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu FLC đã khớp lệnh là gần 75 triệu cổ phiếu. Số cổ phiếu này được "bán chui", không công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Sau đó, ông Quyết đã có giải trình xin lỗi với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, với lý do: "Do sơ suất không kiểm tra lại, nên khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi công văn vào tối ngày 10/1, tôi mới biết không thực hiện đúng công bố thông tin theo quy định. Do đó, tôi mới chỉ đạo bộ phận thư ký làm lại công bố thông tin trong ngày 10/1. Thực sự để xảy ra việc này, tôi lấy làm tiếc và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc không để xảy ra sự việc tương tự".

Sau khi xảy ra việc "bán chui" cổ phiếu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu do ông Quyết bán ra, nhiều nhà đầu tư may mắn được hoàn lại tiền.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC