Thừa thiên Huế: Tiếp nhận, trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn phục vụ khách tham quan

Thứ ba , 14:30 17/04/2022 | Cafe đá

Sáng nay (17/4), tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ tiếp nhận trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn đã thắng đấu giá ở nước ngoài.

Hai cổ vật gồm: mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn sẽ được trưng bày và mở cửa miễn phí tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế từ hôm nay đến hết 17/5.

Thừa thiên Huế: Tiếp nhận, trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn phục vụ khách tham quan - Ảnh 1.

Tại buổi trưng bày hai cổ vật

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, các hiện vật đã được thẩm định thông qua hội đồng gồm các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật. Các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, có giá trị văn hóa, lịch sử.

Thừa thiên Huế: Tiếp nhận, trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn phục vụ khách tham quan - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phương (thứ hai, bên trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tếp nhận 2 cổ vật do Tập đoàn Sunshine hiến tặng

Các hiện vật đã bổ sung vào nguồn cổ vật của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế với bề dày lịch sử gần 100 năm, gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Trước đó, Tập đoàn Sunshine tham gia đấu giá thành công và mua được mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn. Hai cổ vật được nhà đấu giá Balclis đưa ra đấu giá hồi cuối tháng 10/2021 tại Tây Ban Nha.

Thừa thiên Huế: Tiếp nhận, trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn phục vụ khách tham quan - Ảnh 3.

Các đại biểu tại trưng bày hai cổ vật do Tập đoàn Sunshine hiến tặng

Kết quả, mũ quan triều Nguyễn được bán với giá 600.000 Euro (gần 16 tỷ đồng) và áo Nhật Bình được bán với giá 160.000 Euro (hơn 4 tỷ đồng), chưa tính các khoản phí, thuế theo quy định.

Sau đó, lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Sunshine đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tặng nhằm mục đích trưng bày.

Thừa thiên Huế: Tiếp nhận, trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn phục vụ khách tham quan - Ảnh 4.

Áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Qua sự việc tập đoàn Sunshine tham gia đấu giá và bàn giao cổ vật lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế bảo quản và phát huy giá trị của cổ vật thì chúng tôi đánh giá rất cao hướng đi này.

Đây là giải pháp để chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế có thể tiếp nhận thêm nhiều hiện vật của triều Nguyễn đang lưu lạc khắp thế giới để có thể đưa về giới thiệu, trưng bày với người dân Huế và người dân Việt Nam trong thời gian tới”.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC