Đà Nẵng: Theo chân “biệt đội nhí” thu gom phân loại rác

Thứ hai , 17:02 11/07/2023 | Năng lượng tích cực

Tại Đà Nẵng, suốt 4 năm qua, có một “biệt đội nhí” chuyên đi thu gom, phân loại rác vào dịp cuối tuần.

Kính thư quý vị, môi trường luôn là vấn đề nóng và thu hút được sự quan tâm của toàn thể xã hội. Mỗi chúng ta, từ người lớn đến trẻ nhỏ, cần xây dựng được ý thức bảo vệ môi trường sống, đặc biệt với vấn đề rác thải. Từ đó, chúng ta cùng gia đình của chúng ta mới có thể có được một cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp hơn.

Tại Đà Nẵng, suốt 4 năm qua, có một “biệt đội nhí” chuyên đi thu gom, phân loại rác vào dịp cuối tuần. Đó là một mô hình hay với mục đích tạo cho các em nhỏ có ý thức, hành động cụ thể bảo vệ môi trường, tập thói quen sinh hoạt cộng đồng, đồng thời góp phần nâng cao ý thức người dân và tận dụng nguồn tài nguyên này để gây quỹ từ thiện.

Cứ 16 giờ chiều cuối tuần, các bạn nhỏ với bộ đồ thể thao xanh lá lại hào hứng, tập hợp đông đủ. Sau khi được "thủ lĩnh" là bác Phạm Công Lương, Bí thư chi bộ Khu dân cư phát găng tay, khẩu trang, các em lại bắt đầu công việc quen thuộc là hành trình bảo vệ môi trường quanh khu phố.

Em ĐỖ VIẾT HƯNG - Phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng: “Thứ bảy hàng tuần tập trung, đeo găng tay rồi đi nhặt rác, sau khi nhặt xong thì phân loại. Sau đó đem bán để giúp mấy bạn nghèo gặp khó khăn”.

Em TRẦN VY ANH - Phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng: “Con thấy thích đội này, khi được ông Lương mời tham gia thì con thấy chiếc xe đẩy rất đẹp, con thích tham gia đội này. Con thấy rất bổ ích vì góp phần giúp môi trường xanh sạch đẹp hơn”.

Chị Loan có một bé 7 tuổi đã tham gia được hai năm, nhận thấy được những thay đổi tích cực của con mình khi cùng bạn bè tham gia hoạt động bổ ích này, chị đang tập cho bé 3 tuổi cùng tham gia.

Chị LÊ THỊ LOAN - Phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng:  “Các cháu tham gia như thế này rất là vui, sẽ biết bảo vệ môi trường là như thế nào, ở nhà cũng ngoan hơn, biết vứt rác đúng nơi quy định”.

Sau gần 4 năm thành lập, đến nay nhóm đã có "biên chế" 24 em cùng nhiều cộng tác viên. "Biệt đội nhí” đã thu gom hàng tấn rác, thu về hơn 180 triệu đồng, tạo thành nguồn quỹ giúp các học sinh nghèo, hỗ trợ hộ nghèo, khuyết tật… Đặc biệt, 2 năm qua, còn ủng hộ tiền cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ gạo cho gia đình khó khăn.

Ông PHẠM CÔNG LƯƠNG - Phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng:  “Gần đây nhất là khi khai giảng cũng cho các cháu sang tặng một phần quà nho nhỏ cho một bạn học sinh nghèo. Tôi nghĩ đó là điều bổ ích, nhen nhóm tính nhân văn, hình thành con người các cháu ngay từ bé, nay mai sẽ trở thành công dân tốt”.

Một mô hình bảo vệ môi trường tuy đơn giản nhưng có sức lan tỏa lớn cho cộng đồng. Đặc biệt, ý nghĩa của mô hình còn ở chỗ sẽ giáo dục tốt cho các em nhỏ ý thức bảo vệ môi trường bền vững, như ông Lương chia sẻ: “Mình phải giáo dục lớp trẻ văn minh thì Đà Nẵng mới thật sự trở thành nơi đáng sống”.

Xuân Đoàn, Anh Nguyễn

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC