Cảnh giác chiêu trò mạo danh tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

Thứ hai , 15:36 20/07/2023 | Hotline VTC9

Thưa quý vị, gần đây, thông qua đường dây nóng 090.1812.999, phóng viên kênh VTC9 đã liên tiếp nhận được phản ánh của hàng trăm người là nạn nhân của các chiêu trò như mạo danh, hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiêu thức tấn công, chiếm quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội Facebook, rồi sau đó nhắn tin nhờ những người trong danh sách bạn bè của tài khoản đó chuyển tiền, đã trở nên khá quen thuộc, làm cho nhiều người dùng bắt đầu có sự cảnh giác hơn. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo luôn không ngừng suy nghĩ ra nhiều chiêu thức mới ngày càng tinh vi hơn.

Vừa qua, Chị Song Hà ở Hà Nội bất ngờ nhận được những cuộc gọi, tin nhắn từ người thân, bạn bè hỏi về việc kêu gọi người dùng tham gia các trang mạng như cá độ, tiền ảo,… Xác nhận người lôi kéo đó không phải mình, chị Hà mới biết được đang có người mạo danh chị trên Facebook để lừa đảo. Là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, không ít người đã bị lôi kéo với số tiền lớn vì tài khoản mạo danh của chị Hà.

Chị NGUYỄN SONG HÀ - Hà Đông, Hà Nội

Không chỉ dừng lại ở việc mạo danh tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook của người dùng, các đối tượng còn mạo danh tài khoản của những người nổi tiếng, nhiều cá nhân còn lợi dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng để đăng tải các bài viết nhằm "câu" tương tác hoặc đăng tải các thông tin sai sự thật. Những chiêu trò lừa đảo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của người bị hại mà còn ảnh hưởng đến xã hội và những người thân xung quanh.

Luật sư DIỆP NĂNG BÌNH - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật

Anh NGÔ TRÍ NHẬT - Công ty Cổ phần Công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS)

Mặc dù có chế tài xử lý nghiêm, nhưng các đối tượng lừa đảo thường cư trú ở nơi khác, thậm chí ở nước ngoài, cho nên cơ quan chức năng sẽ gặp khó trong việc củng cố chứng cứ. Ðể không trở thành nạn nhân của các đối tượng, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tội phạm đã được cơ quan công an, cơ quan truyền thông đăng tải trên các hệ thống..., nhất là thủ đoạn hoạt động phạm tội

Nhóm PV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC