Ngân hàng Nhà nước gặp người tố cáo Giám đốc Agribank Bình Phước

Thứ hai , 00:47 19/12/2023 | Hotline VTC9

Liên quan đến những tố cáo đối với Giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Phước mà chúng tôi đã phản ánh, mới đây tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Phước đã gặp trực tiếp người tố cáo là ông Đinh Quang Súy (ngụ huyện Bù Đăng), để ghi nhận nội dung và tiếp nhận các tài liệu chứng cứ.

Theo đó, Tổ xác minh tố cáo được thành lập bởi Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. Tổ xác minh do bà Nguyễn Thị Lài, Phó Chánh thanh tra - giám sát NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Phước làm tổ trưởng. Nội dung xác minh việc ông Súy tố cáo ông Nguyễn Anh Đức để cho cấp dưới bắt tay nhau cho vay không đúng đối tượng, sai mục đích và giải ngân vượt mức tài sản thế chấp nhiều lần.

Theo đó, năm 2022 Agribank chi nhánh Đức Liễu cho 3 khách hàng vay 12 tỷ đồng, thế chấp bằng 5 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng theo khung giá quy định của Nhà nước. 5 Giấy chứng nhận này chỉ có giá trị hơn 4 tỷ đồng. Đến năm 2023, Ngân hàng này tiếp tục cho 3 khách hàng đáo hạn lại 3 hồ sơ vay nêu trên.

Tại buổi làm việc, người tố cáo cũng đã cung cấp cho tổ xác minh bản phô tô các hợp đồng thế chấp QSDĐ. Đây là nội dung thứ hai mà ông Súy tố cáo ông Nguyễn Anh Đức trong thời gian qua.

Lần thứ nhất vào tháng 11/2022, ông Súy tố cáo bà Trương Minh Huyền (phó trưởng phòng kế hoạch nguồn vốn, Agribank Bình Phước là em vợ của ông Đức và nằm trong danh sách 25 người thân được ông Đức ưu ái bổ nhiệm vào hệ thống Agribank Bình Phước) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay của ông 2,6 tỉ đồng nhưng không trả.

Cơ quan CSĐT công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) đã lập biên bản phong tỏa tài khoản của bà Trương Minh Huyền.

Theo CQĐT vào tháng 9/2022 ông Súy đã cho bà Huyền vay 2,6 tỉ đồng với mức lãi suất 109%/năm thu lợi bất chính 38,2 triệu đồng là vi phạm khoản 1, Điều 210, BLHS 2015.

Trước đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng đã 2 lần nhận được đơn tố cáo của Súy và ngày 20/3/2023 đã có văn bản gửi Chủ tịch HĐTV Agribank Việt Nam, yêu cầu giải quyết đơn theo quy định và phải có thông báo kết quả về cho cơ quan này, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong những chương trình tiếp theo.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC