Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa

Thứ hai , 17:52 01/09/2023 | Cafe ngày mới

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), Đài truyền hình Kansai Nhật Bản và Đài Tiếng nói Việt Nam đã hợp tác sản xuất phim tài liệu truyền hình thực tế mang tên “Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa”.

Những điểm tương đồng thú vị trong văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Bộ phim lấy văn hóa để kể câu chuyện về tình hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản. Các cảnh quay tại Việt Nam được ghi hình sản xuất tại rất nhiều tỉnh, thành phố lớn với các địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Cảnh quay tại Nhật Bản là các danh thắng của các thành phố: Tokyo, Osaka, Fukouka và lễ hội nổi tiếng có sự kết nối văn hóa của hai quốc gia.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa - Ảnh 1.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa - Ảnh 2.

Ekip đoàn làm phim Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản

Thực hiện phim Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Đài VOV, Đài Kansai Nhật Bản góp phần thiết thực trên mặt trận ngoại giao, thể hiện tinh thần hữu nghị giữa hai quốc gia.

Ông Akihito Kimura, Nhà sản xuất Đài Truyền hình Kansai chia sẻ: “Tôi yêu văn hóa Việt Nam. Tôi mong muốn thông qua chương trình này, nhiều người Nhật tìm hiểu về vẻ đẹp của Việt Nam, ngạc nhiên khi phát hiện ra những điểm tương đồng giữa hai nước và ngày càng nhiều người Nhật muốn đến thăm Việt Nam”.

Quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước tính đến nay đã thiết lập được 50 năm nhưng thực tế nhân dân Nhật Bản có lịch sử trao đổi thương mại lâu đời với Việt Nam từ 400 năm trước đó.

Đến Việt Nam thực hiện bộ phim, MC Shohei Niimi rất ấn tượng trước sức trẻ và sức mạnh của Việt Nam ngày nay qua chuyến đi sản xuất chương trình này. “Đây cũng là dịp để tôi tìm hiểu về mối liên hệ bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, cả hiện tại và trong quá khứ. Đây là một cơ hội mới để kết nối hai đất nước. Tôi hy vọng rằng mình có thể giúp người dân Việt Nam hiểu biết hơn về Nhật Bản. Cùng với chị Mai Ngô, anh Giỏi và chiếc rèm thêu trên xe kiệu, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa hai nước”, nam MC khẳng định.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa - Ảnh 3.

MC Shohei Niimi Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản và Á Hậu Hoà Bình Mai Ngô

Năm nay tròn 50 tuổi, ông Shigeo Sasaki, Giám đốc đài Truyền hình Kansai cảm thấy đây là sự trùng hợp rất ý nghĩa khi có thể giới thiệu về hai đất nước theo quan điểm của người đã sống trong khoảng thời gian này.

“Cảm giác ngạc nhiên của MC Niimi khi thực hiện chương trình này cũng giống như cảm giác của tôi. Đó chính xác là những gì tôi cố gắng tìm kiếm khi sản xuất chương trình này. Chương trình này không phải là giới thiệu thông tin đơn giản, tôi mong muốn khán giả sẽ đồng hành với MC Niimi và Mai Ngô để cùng khám phá và ngạc nhiên. Tôi sẽ rất vui nếu chương trình này có thể thu hút được sự quan tâm theo dõi lớn ở hai nước”, ông Shigeo Sasaki bày tỏ.

Văn hoá Việt lên kiệu rước ngàn năm tuổi của Nhật Bản

Ở Nhật Bản có lễ hội Gion đã tồn tại hàng nghìn năm và hằng năm diễu hành các sản phẩm văn hóa đặc sắc. Tại đây, tất cả những gì độc đáo nhất sẽ được người Nhật mang ra diễu hành trên đường phố.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa - Ảnh 4.

Ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trả lời phỏng vấn

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết: “Qua chương trình hợp tác giữa hai bên, chúng tôi muốn làm sao để văn hóa lâu đời của Việt Nam được đưa lên chiếc kiệu rước hàng ngàn năm tuổi của Nhật Bản. Chúng tôi đi đến ý tưởng đặt nghệ nhân Việt Nam thêu các sản phẩm cung đình Việt Nam thực hiện hai bức rèm. Từ đó, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi phác thảo ra hình rồng đời Trần và đời Lý để thêu”.

Sau 6 tháng thiết kế, thi công, hai bức rèm dài hơn 2m, rộng 90cm đã hoàn thành. Đây là một sản phẩm văn hóa và sản phẩm nghệ thuật tinh thần tuyệt vời của Việt Nam tặng cho lễ hội Gion Nhật Bản.

“Thông qua tác phẩm này, chúng tôi mong muốn dòng chảy văn hóa của Việt Nam hòa quyện vào dòng chảy văn hóa của Nhật Bản và sẽ được lưu giữ, tồn tại và truyền lại cho thế hệ mai sau”, ông Hiển chia sẻ.

Trong buổi họp báo giới thiệu sản phẩm này, nhiều người Nhật Bản đã reo hò rất lớn khi được chiêm ngưỡng sản phẩm văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Trong hành trình rước rèm ở lễ hội, đến đâu người dân Nhật Bản cũng trầm trồ khi chứng kiến tác phẩm nghệ nhân Vũ Văn Giỏi.

Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa - Ảnh 5.

Nhà báo Trần Thị Hoài Thu - Giám đốc Kênh VTC9, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

Theo Nhà báo Trần Thị Hoài Thu - Giám đốc Kênh VTC9 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, phim tài liệu truyền hình thực tế: “Việt Nam - Nhật Bản mối quan hệ lâu đời trong văn hoá” đã được hai đài thực hiện rất công phu từ tháng 6 vừa qua. Những câu chuyện về văn hoá gắn kết mối quan hệ ngoại giao của hai nước trong nhiều năm qua đã được MC Niimi Shohei Đài Kansai TV Nhật Bản và Á hậu Hoà Bình Mai Ngô của Việt Nam trải nghiệm và kể lại với khán giả truyền hình vô cùng hấp dẫn.

“Thật xúc động khi chúng tôi chứng kiến đoàn kiệu Ofune Hoko được trang trí bởi tấm rèm do chính nghệ nhân thêu Việt Nam thực hiện đã được diễu hành trong lễ hội Gion tại Kyoto, Nhật Bản được tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Tấm rèm thêu được thực hiện bởi nghệ nhân Vũ Văn Giỏi của Việt Nam đã được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trao tặng cho Lễ hội Gion là một món quà kỷ niệm thật ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản”, bà Thu chia sẻ.

Dự kiến phim sẽ được phát sóng trong tháng 9/2023 trên các kênh sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

THANH LƯU

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC