Trung Quốc siết chặt kiểm dịch hải quan, ngăn chặn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ

Thứ năm , 18:32 09/05/2022 | Cafe ngày mới

Trong thông báo mới nhất vừa công bố ngày 9/5, Hải quan Trung Quốc đã yêu cầu thắt chặt kiểm dịch và xử lý kịp thời những trường hợp trẻ em nhập cảnh có các triệu chứng của bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Theo thông báo vừa đưa ra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan hải quan trên cả nước tăng cường kiểm tra, kiểm dịch như khai báo sức khỏe, theo dõi thân nhiệt, kiểm tra y tế đối với các hành khách nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có báo cáo các trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ.

Trung Quốc siết chặt kiểm dịch hải quan, ngăn chặn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: New Scientist

Với những trường hợp hành khách, đặc biệt là trẻ em có các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn, vàng da đã trình báo hoặc phát hiện tại chỗ, hải quan Trung Quốc yêu cầu khám sức khỏe theo quy trình, đồng thời chuyển ngay các hành khách nghi ngờ mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ đến các cơ sở y tế chỉ định để chẩn đoán và điều trị.

Hải quan Trung Quốc cũng nhắc nhở công dân nước này khi xuất nhập cảnh nếu có các triệu chứng của căn bệnh này phải thông báo kịp thời và trung thực, cũng như khai báo hải quan để sớm được chẩn đoán và điều trị.

Trước đó, ngày 5/5, công ty BGI của Trung Quốc thông báo đã phát triển được một phác đồ kết hợp để tầm soát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ. Phác đồ này bao gồm một bộ dụng cụ xét nghiệm axit nucleic phát hiện adenovirus F41- một chủng virus adeno với tên gọi F41 có khả năng là nguyên nhân gây bệnh, có thể sàng lọc nhanh trong vòng một giờ và sản phẩm PMseq giải trình tự gen thông lượng cao của mầm bệnh cho các trường hợp lâm sàng có xét nghiệm âm tính để tìm ra mầm bệnh tiềm ẩn.

Theo công ty BGI, phác đồ kết hợp này có thể cải thiện đáng kể khả năng phát hiện mầm bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ và giúp chẩn đoán chính xác tình trạng lây nhiễm căn bệnh này.

Ngày 31/3, Scotland lần đầu tiên báo cáo 5 trường hợp trẻ em bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Kể từ đó, hàng loạt quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á đã thông báo các ca bệnh tương tự.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 1/5, 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã báo cáo ít nhất 228 ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ và 50 trường hợp nghi nhiễm. Độ tuổi của các ca bệnh chủ yếu từ 1 đến 16 tuổi. Hiện Trung Quốc vẫn chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh nào.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC