Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’

Thứ ba , 18:13 01/09/2023 | Cafe ngày mới

Bộ phim tài liệu "Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa" lấy văn hóa để kể câu chuyện về tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), Đài truyền hình Kansai Nhật Bản đã hợp tác với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sản xuất phim tài liệu truyền hình thực tế Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa.

Bộ phim có thời lượng 60 phút, lấy văn hóa để kể câu chuyện về tình hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 1.

Bộ phim "Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa" lấy văn hóa để kể câu chuyện về tình hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Khi xem bộ phim, khán giả sẽ được cùng người mẫu Mai Ngô và MC Niimi Shohei của Đài truyền hình Kansai TV khám phá các danh thắng, văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, được chiêm ngưỡng những địa danh nổi tiếng của Nhật Bản ở các thành phố Tokyo, Osaka, Fukouka; đặc biệt là lễ hội Gion, lễ hội văn hóa nổi tiếng có sự kết nối văn hóa của hai quốc gia.

Tại mỗi địa điểm quay, khán giả sẽ thấy rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong cả lĩnh vực văn hóa lẫn đời sống, giao thương.

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 2.

Ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho hay: “Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Kansai Nhật Bản đã hợp tác trong nhiều dự án suốt những năm qua. Tuy nhiên, trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), chúng tôi nghĩ rằng là phải làm cái gì đó thật đặc biệt để thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa bản sắc văn hóa của hai nước”.

Sau nhiều lần bàn bạc, ê-kíp sản xuất quyết định lựa chọn phương án đặt nghệ nhân Vũ Văn Giỏi – một trong những nghệ nhân hàng đầu trong nghệ thuật thêu cung đình thực hiện một bức rèm có hình rồng của đời Trần và đời Lý để tặng cho Lễ hội Gion – một lễ hội được tổ chức suốt hàng nghìn năm qua của Nhật Bản.

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 3.

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 4.

Ê-kíp sản xuất bộ phim tài liệu "Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa".

Sau 6 tháng thiết kế và thực hiện, tấm rèm dài hơn 2m được hoàn thành. Khi trao tặng cho những người bạn Nhật Bản, họ rất thích. Những người bạn Nhật Bản rất trân trọng sản phẩm văn hóa của Việt Nam. Họ tổ chức họp báo ở Kansai để giới thiệu sản phẩm và cách đưa sản phẩm truyền thống của Việt Nam vào lễ hội Gion.

Trong thời gian tổ chức lễ hội, khi bức rèm được kéo lên, những người tham dự đồng loạt vỗ tay reo hò. Họ say sưa chiêm ngưỡng và dành nhiều lời khen cho sản phẩm tới từ Việt Nam.

Tấm rèm này đã được ông Ngô Minh Hiển và nghệ nhân Vũ Văn Giỏi tặng lại cho Lễ hội Gion.

“Thông qua tác phầm này, chúng tôi mong muốn dòng chảy văn hóa của Việt Nam hòa quyện dòng chảy văn hóa của Nhật Bản và sẽ được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau” – Ông Ngô Minh Hiển nói.

Từ câu chuyện chiếc rèm, câu chuyện về tình hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản được khắc họa lại rõ nét và sinh động trong bộ phim tài liệu Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa.

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Hoài Thu, Giám đốc kênh VTC9, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Chia sẻ về dự án hợp tác này, bà Trần Thị Hoài Thu, Giám đốc kênh VTC9, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho biết: "Dự án là cơ hội để tôi cũng như ê-kíp làm phim của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC có thể tiếp cận, tìm hiểu về con người, đất nước Nhật Bản.

Trong những ngày sản xuất, thực hiện bộ phim, chúng tôi và các đồng nghiệp đến từ Nhật Bản đã có quãng thời gian vui vẻ, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm.

Dù không được trực tiếp đến thăm xứ sở hoa anh đào nhưng khi hậu kỳ bộ phim, chứng kiến khoảnh khắc bức rèm của nghệ nhân Vũ Văn Giỏi của Việt Nam được treo trên chiếc kiệu diễu hành trong lễ hội Gion tại Nhật Bản, chúng tôi rất xúc động.

Bức rèm thể hiện sự kết nối văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây cũng là cầu nối để chúng tôi quảng bá những tác phẩm nghệ thuật được làm từ những nghệ nhân Việt Nam".

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 6.

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Ngô Minh Hiển đã trao tặng bức Rèm thêu họa tiết Rồng cung đình cho Hiệp hội bảo tồn Ofunehoko thành phố Shijo, Kyoto, Nhật Bản.

Ông Akihito Kimura -  Nhà sản xuất phía Nhật Bản của bộ phim cho hay: “Tôi yêu đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Tôi mong muốn thông qua chương trình này, nhiều người Nhật sẽ tìm hiểu về vẻ đẹp của Việt Nam. Họ sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra những điểm tương đồng giữa hai nước và ngày càng nhiều người Nhật muốn đến thăm Việt Nam hơn.

Quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước tính đến nay đã thiết lập được 50 năm nhưng thực tế nhân dân Nhật Bản có lịch sử trao đổi thương mại lâu đời với Việt Nam từ 400 năm trước đó. Tôi tưởng tượng người Nhật lúc đó cũng yêu mến Việt Nam như tôi.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước, tôi muốn tạo ra một “mối liên kết” kéo dài hàng ngàn năm, hoặc mãi mãi trong tương lai, thay vì nhìn lại quá khứ và kỷ niệm thông qua một chương trình truyền hình đặc biệt dành cho người dân hai nước.

Bí mật được ẩn giấu trong Lễ hội Gion ở Kyoto. Đó là sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống Việt Nam và văn hóa truyền thống Nhật Bản. Giống như nàng công chúa Việt Nam cưới chàng hoàng tử Nhật Bản, nghe thật lãng mạn đúng không?”.

Phát sóng phim tài liệu ‘Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa’ - Ảnh 7.

Trong thời gian tổ chức lễ hội, khi bức rèm được kéo lên, những người tham dự đồng loạt vỗ tay reo hò.

MC Shohei Niimi chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia chương trình tuyệt vời này trong vai trò như cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Qua chuyến đi sản xuất chương trình này tại Việt Nam, tôi rất ấn tượng trước sức trẻ và sức mạnh của đất nước các bạn. Đây cũng là dịp để tôi tìm hiểu về mối liên hệ bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, cả hiện tại và trong quá khứ.

Tôi hy vọng rằng mình có thể giúp người dân Việt Nam hiểu biết hơn về Nhật Bản. Cùng với chị Mai Ngô, anh Giỏi và chiếc rèm thêu trên xe kiệu, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa hai nước”.

Giám đốc Shigeo Sasaki chia sẻ : " Tôi rất vui khi được tham gia chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi xin chia sẻ, năm nay tôi cũng tròn 50 tuổi, nên đối với tôi, sự trùng hợp này rất ý nghĩa khi tôi có thể giới thiệu về hai đất nước theo quan điểm của người đã sống trong khoảng thời gian này.

Tôi rất xấu hổ khi nói rằng tôi chưa biết nhiều về mối liên kết giữa Việt Nam và Nhật Bản cho đến khi tham sản xuất bộ phim tài liệu này. Vì vậy, cảm giác ngạc nhiên của MC Niimi cũng giống như cảm giác của tôi. Đó cũng chính xác là những gì tôi cố gắng tìm kiếm khi sản xuất phim Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa.

Bộ phim không phải là giới thiệu thông tin đơn giản. Tôi với vai trò đạo diễn mong muốn khán giả sẽ đồng hành với MC Niimi và Mai Ngô để cùng khám phá và ngạc nhiên. Tôi sẽ rất vui nếu bộ phim có thể thu hút được sự quan tâm theo dõi lớn ở hai nước".

Phim Việt Nam – Nhật Bản: Sự kết nối lâu đời trong văn hóa sẽ phát sóng vào tháng 9 trên tất cả các kênh sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam: kênh VTC1,VTC9 và VOVTV.

Theo VTC News
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC