Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh

Thứ ba , 19:15 09/05/2022 | Cafe ngày mới

Tối 8/5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương. Đây là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế và chào mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 1.

Lễ thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế và chào mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 2.

Bảy đóa sen được sắp xếp giữa dòng sông Hương, đoạn từ cầu Phú Xuân đến cầu Dã Viên, là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 3.

Mỗi đóa sen cao hơn 4m, rộng gần 8m. Toàn bộ đài hoa sen được đặt ở bệ phao nổi trên mặt nước, các đài sen cách nhau 150m. Trên mỗi đài hoa có máy phát điện nhằm bảo đảm nguồn sáng và không ảnh hưởng đến tàu bè đi lại.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 4.

Tiếp tục đồng hành với Festival Huế, Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 (kéo dài từ 8/5 đến 15/5/2022) là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa hạ; nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm tại Thừa Thiên Huế.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 5.

Các hoạt động này vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc trưng, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2022.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 6.

Trong không khí trang nghiêm, đại chúng đã lắng lòng theo từng ánh sáng được thắp lên trong 7 đóa sen lung linh, huyền ảo trên dòng Hương giang, đón mừng một mùa Phật đản đang về với mỗi người con Phật.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 7.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 8.

Chiều cùng ngày cũng diễn ra triển lãm “Dấu ấn nghệ thuật Phật giáo trên gốm sứ Bát Tràng”. Triển lãm trưng bày gần 40 tác phẩm tranh, tượng, lư hương, thạp chuông, lộc bình, đèn sứ,… liên quan đến văn hoá Phật giáo được mô tả một cách giàu cảm xúc, khắc hoạ vẻ đẹp thông tuệ của Đức Phật.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 9.

Nghệ thuật gốm sứ đương đại đã được chuyển thể, làm mới lại từ nguyên bản, hoặc sáng tạo nhiều tác phẩm khác nhau có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật Phật giáo... nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá của dân tộc nói chung và của Phật giáo nói riêng.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 10.

Nghi lễ thắp sáng biểu tượng bảy bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 11.

Thông qua triển lãm này, Ban tổ chức hy vọng những ý nghĩa trong lời Phật dạy sẽ được tìm thấy trên các ngôn ngữ của hiện vật.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC