Một thế giới kết nối: Chương trình nối nhịp cầu hữu nghị cùng Đại sứ các nước

Thứ ba , 15:42 24/12/2023 | Cafe ngày mới

Chương trình “Một thế giới kết nối” dần trở thành nơi đến quen thuộc của các Đại sứ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tiếp nối thành công năm trước, nhân dịp chào đón năm mới 2024, Đài Truyền hình KTS VTC tiếp tục thực hiện chương trình Một thế giới kết nối với nhiều nội dung hấp dẫn.

Đại sứ của hơn 10 quốc gia sẽ xuất hiện để trò truyện cùng khán thính giả về những thành tựu bang giao trong năm 2023 và tình cảm tích cực của họ về đất nước, con người Việt Nam.

Dấu ấn Việt Nam qua câu chuyện của các nhà ngoại giao

Chương trình Một thế giới kết nối đã dần trở thành nơi đến quen thuộc của các Đại sứ mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là nơi họ có thể chia sẻ với Đài Truyền hình KTS VTC, với khán thính giả cả nước về các dự định trong hợp tác, hoạt động ngoại giao của nước sở tại từ đó hun đúc truyền thống, kết nối mối quan hệ ngoại giao giữa các nước ngày càng phát triển hơn.

Chương trình năm nay xuất hiện hơn 10 Đại sứ các nước như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Anh, Canada, Hàn Quốc, Italia, Đan Mạch, Úc… Các Đại sứ đều rất hứng khởi, chia sẻ những cảm nhận chân thành và đều đánh giá rằng Việt Nam chúng ta đã có một năm đạt được những thành tựu rực rỡ trong lĩnh vực ngoại giao.

Một thế giới kết nối: Chương trình nối nhịp cầu hữu nghị cùng Đại sứ các nước- Ảnh 1.

Đại sứ Marc E Knapper (phải) chia sẻ về những cột mốc lịch sử giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2023.

Trong năm 2023, các hoạt động đối ngoại sôi nổi và hiệu quả của Việt Nam đã tạo nên một vị thế rất cho đất nước trên trường quốc tế. Trong đó phải kể đến chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử như của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nguyên thủ quốc gia khác.

Chia sẻ với chương trình, Đại sứ Hoa Kỳ Marc E Knapper đánh giá năm vừa qua là một năm ngoạn mục đối với mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Việc nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện là cột mốc lớn.

Đại sứ Hàn Quốc Choi Young-sam cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi Hàn Quốc là quốc gia đầu tư số một vào Việt Nam và tin rằng “Hàn Quốc là quốc gia yêu Việt Nam nhất thế giới”.

Một thế giới kết nối: Chương trình nối nhịp cầu hữu nghị cùng Đại sứ các nước- Ảnh 2.

Đại sứ Choi Young-sam (trái) kinh ngạc trước sự phát triển nhanh chóng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Dưới góc nhìn của Đại sứ Canada Shawn Steil, Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các tổ chức quốc tế và Canada đang tìm thấy ở Việt Nam một đối tác chia sẻ nhiều cam kết và giá trị trong ngoại giao đa phương.

Ngoài việc Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski còn đánh giá cao sự tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước khi Việt Nam và Australia. Còn theo ông Iain Frew – Đại sứ Vương Quốc Anh và Bắc Ireland, Việt Nam là một trong 5 quốc gia ưu tiên trên toàn cầu để Anh xây dựng quan hệ đối tác trong chiến lược giáo dục quốc tế.

Cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam, Đại sứ Italia Marco Della Seta ấn tượng rất mạnh mẽ về những di sản văn hóa Việt Nam lâu đời, đặc biệt là Khu di tích Mỹ Sơn. Đại sứ Anh Iain Frew đặc biệt yêu thích món bún riêu cua Hà Nội.

Một thế giới kết nối: Chương trình nối nhịp cầu hữu nghị cùng Đại sứ các nước- Ảnh 3.

Đại sứ Canada Shawn Steil (phải) trao đổi với chương trình Một thế giới kết nối tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

“Mỗi khi trở về sau các chuyến công tác và cảm thấy mệt mỏi, nếu được đi ăn một tô bún riêu, tôi cảm thấy vô cùng thỏa mái, ấm áp, và tôi cảm thấy tôi như trở về nhà mình vậy”, Đại sứ Anh hào hứng chia sẻ.

Đại sứ Hàn Quốc Choi Young-sam mê mẩn với món ăn của cả ba miền Việt Nam. Ba món yêu thích nhất của ông là bún chả, cơm hến và bánh xèo. Đại sứ Úc Andrew Goledzinowski lại yêu văn hóa cà phê ở Việt Nam khi mọi người vừa có thể làm việc, vừa có thể thưởng thức cà phê cùng lúc. Riêng Đại sứ Nga G.S.Bezdetko đã coi Việt Nam như là Tổ quốc thứ 2 của mình.

VTC thành địa chỉ tin cậy của các Đại sứ

Nhà báo Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết năm nay là năm thứ hai Đài VTC thực hiện chương trình Một thế giới kết nối . Đây là một chương trình đặc biệt để các đại sứ, trưởng đại diện tổ chức quốc tế nói về hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, không những hợp tác song phương mà còn là hợp tác đa phương một cách toàn diện nhất.

“Theo tôi đây là cách đánh giá, tổng kết sinh động nhất về hoạt động hợp tác của Việt Nam với thế giới, và cách bạn bè quốc tế nhìn nhận khách quan về sự phát triển của Việt Nam, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được và tiềm năng hợp tác trong thời gian tới. Qua đó để chúng ta cũng thấy được cần thúc đẩy gì và cần rút kinh nghiệm những gì còn làm chưa tốt”, ông Hiển khẳng định.

Cũng theo ông Hiển, Đài Tiếng nói Việt Nam nói chung và Đài VTC nói riêng đã làm rất tốt công tác thông tin đối ngoại, về tuyên truyền quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Một thế giới kết nối: Chương trình nối nhịp cầu hữu nghị cùng Đại sứ các nước- Ảnh 4.

Ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng Giám đốc - Đài Tiếng nói Việt Nam ( VOV).

Ngoài chương trình Một thế giới kết nối, các Đại sứ còn ghi nhận vai trò của Đài VTC trong việc truyền tải các thông điệp về ngoại giao, hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, vun đắp mối quan hệ chính trị giữa các nước.

Do đó, không chỉ mỗi dịp năm mới mà trong cả năm, các đại sứ đều trả lời phóng viên VTC về những vấn đề được dư luận quan tâm, khi thế giới xảy ra các sự kiện quan trọng như tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, xung đột ở Dải Gaza hay những bất ổn ở Châu Phi... Đại sứ các nước đều xem VTC là cơ quan báo chí chính thống, đáng tin cậy để truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Nhà báo Trần Đức Thành, Giám đốc Đài truyền hình KTS VTC hy vọng đây là chương trình mang một nét rất riêng của Đài VTC mỗi khi Tết đến, Xuân về và cũng tin rằng chương trình sẽ đóng góp một phần trong việc gắn kết quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước.

“Ngoài kênh VTC1, chương trình “Một thế giới kết nối” còn được phát sóng trên kênh VTC10 - kênh văn hóa Việt, truyền tải những thông tin về văn hóa, ngoại giao của Việt Nam phục vụ  kiều bào ta ở nước ngoài. Từ đó, để kiều bào có thêm nhiều thông tin về văn hóa, con người, đất nước Việt nam ngày nay, đặc biệt truyền tải thông điệp Việt Nam đã và đang là địa chỉ tin cậy của các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong khu vực và thế giới”, ông Thành cho biết.

Một thế giới kết nối: Chương trình nối nhịp cầu hữu nghị cùng Đại sứ các nước- Ảnh 5.

Giám đốc Đài Truyền hình KTS VTC - Nhà báo Trần Đức Thành tin tưởng chương trình "Một thế giới kết nối" sẽ góp phần gắn kết quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước.

Cũng trong dịp Tết này, VTC còn có chương trình rất đặc biệt mang tên Thông điệp đầu xuân. Đây là chương trình khởi xướng bởi Đài VTC trong 2 năm trở lại đây với sự hoan nghênh của nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành, nhiều đồng chí Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố.

Những chia sẻ của khách mời, các thông điệp đầu Xuân chính là những khát vọng, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương vượt qua thách thức, triển khai nhiệm vụ năm mới, đưa đất nước ngày càng phát triển. Chúng tôi muốn lan tỏa những khát vọng đó, những thông điệp ý nghĩa đó với khán giả, độc giả cả nước.

Một thế giới kết nối là chương trình phỏng vấn độc quyền các Đại sứ tại Việt Nam nhân dịp chào đón năm mới Dương lịch. Sau năm đầu tiên gây được nhiều ấn tượng tốt đẹp với khán thính giả trong và ngoài nước, chương trình năm thứ hai này đã được Đài Truyền hình KTS VTC chuẩn bị công phu hơn nữa với rất nhiều câu chuyện đặc sắc.

Chương trình được phát sóng vào lúc 11h15 trên VTC1, 20h trên VTC10 từ ngày 25/12/2023 – 4/1/2024 và trực tuyến trên các nền tảng số của VTC Now.

Hoài Thu - Thanh Lưu
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC