Đoàn giám sát về khiếu nại, tố cáo làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Thứ ba , 15:55 08/04/2022 | Cafe ngày mới

Đoàn giám sát đề nghị nhận diện, đánh giá rõ đối với những trường hợp không đáng được ghi nhận chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; có giải pháp xử lý tố cáo trong lĩnh vực này để đảm bảo yên dân.

Sáng 8/4, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021” do Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Đoàn giám sát về khiếu nại, tố cáo làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: TTXVN

Trong kỳ báo cáo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tiếp hơn 14.300 lượt công dân. Hoạt động tiếp công dân được thực hiện kết hợp giữa việc ghi sổ tiếp công dân và sử dụng phần mềm quản lý tiếp công dân, xử lý khiếu nại tố cáo của Bộ, có kết nối bước đầu với cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại tố cáo của Thanh tra Chính phủ.

Từ 1/7/2016 – 1/7/2021, Bộ tiếp nhận hơn 4.700 đơn khiếu nại, trên 2.900 đơn tố cáo và hơn 22.300 đơn kiến nghị, phản ánh. Bộ đã chủ động rà soát tất cả các vụ việc bức xúc, nổi cộm, các kiến nghị, khiếu nại kéo dài qua nhiều kỳ tiếp công dân và chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ nghiên cứu, tham mưu giải quyết.

Các thành viên Đoàn giám sát đề nghị làm rõ những đơn thư khiếu nại trong lĩnh vực do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phụ trách, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực ưu đãi người có công với cách mạng và bảo hiểm xã hội, chiếm tới gần 90%.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Trung Thành đề nghị cần nhận diện, đánh giá rõ đối với những trường hợp không được ghi nhận chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; có giải pháp xử lý tố cáo trong lĩnh vực này để đảm bảo yên dân.

“Tố cáo đa phần liên quan đến xem xét giải quyết chính sách người có công ở địa phương chưa đúng quy định, không công bằng. Đề nghị cần nhận xét, đánh giá kỹ hơn lý do, tình hình chấp hành pháp luật trong việc thực hiện chế độ chính sách. Giải quyết chế độ chính sách ở đây là sự cống hiến bằng xương máu. Người xứng đáng phải được hưởng chính sách. Trong tố cáo có nhiều trường hợp người không đáng được mà được hưởng thì cực kỳ tai hại” - ông Ngô Trung Thành cho biết.

Các ý kiến cho rằng, vẫn còn có đơn thư của người dân về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch, chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, như việc chậm nhận được tiền hỗ trợ cho F0 điều trị tại nhà… Do vậy, đề nghị bổ sung số liệu về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo là công việc đặc biệt quan trọng của ngành, nếu làm tốt sẽ giảm thiểu bức xúc trong nhân dân và chính là điều quan trọng thực hiện chính sách an dân.

Đến nay, các chính sách được Bộ tham mưu cho Quốc hội ban hành thực thi hiệu quả. Đáng chú ý, Nghị quyết 68, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành với gói 26.000 tỷ đến nay đã huy động được 80.000 tỷ. Đặc biệt là giải quyết chế độ chính sách đối với người có công.

"Trên 6.000 hồ sơ tồn đọng trong ngăn bàn các cấp trong 4 năm qua lật ra từ đầu đến cuối. Đến nay, trên 6.000 hồ sơ xem xét hết. Đã giải quyết 2.600 trường hợp là liệt sỹ, trên 2.000 trường hợp thương binh. Còn lại tất cả các trường hợp khác kết luận không đủ, không xem xét nếu không có tình tiết mới. Đến giờ tất cả 7.222 trường hợp kiện lại. Vì chúng tôi thành lập những hội đồng riêng để xem xét, cả quân đội, công an, cựu chiến binh tham gia, trường hợp nào còn băn khoăn thì họp lại xem xét” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị có giải pháp làm rõ chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Theo ông, đã là chính sách thì sẽ phát sinh cái mới. Người được rồi thì thỏa mãn, còn chưa được tiếp tục đề nghị, khiếu nại, tố cáo. Do vậy, Đoàn giám sát đề nghị rà soát, chuẩn hóa số liệu, đánh giá chính xác, tránh mâu thuẫn trong các nhận định.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC