Công nhận kết quả test nhanh tại nhà cho người dân: Bộ Y tế nói gì?

Thứ ba , 17:15 17/12/2021 | Cafe ngày mới

Đại diện Bộ Y tế thông tin về việc công nhận mắc COVID-19 của người dân thông qua test nhanh tại nhà.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa qua, Bộ Y tế cũng đã có văn bản rất chi tiết hồi đáp Sở Y tế TP Hà Nội về việc công nhận kết quả test nhanh tại nhà cho người dân.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội có đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến về việc sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh, cho ra viện.

Công nhận kết quả test nhanh tại nhà cho người dân: Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Bộ Y tế nhận định, do tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, số mắc có xu hướng tăng. Chính vì vậy, để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Sở Y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng và Hướng dẫn tạm thời về quản lý người mắc COVID-19 tại nhà ban hành kèm theo Quyết định số 4038 của Bộ Y tế, Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 4689 của Bộ Y tế để xác định ca bệnh theo hướng dẫn.

Theo đó, Sở Y tế căn cứ vào 3 trường hợp để xem xét công nhận một trường hợp mắc COVID-19.

Ở trường hợp thứ 1, người nào có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Thứ 2 là trường hợp bệnh nghi ngờ kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính. Bộ Y tế lưu ý test nhanh do Bộ cấp phép, nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thứ 3 là người không triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện). Trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

“Như vậy, người dân vẫn sẽ được công nhận kết quả test nhanh tại nhà nếu đủ điều kiện như trên. Hiện nay Bộ Y tế khuyến khích người dân tự giác test nhanh tại nhà để thông qua việc này, mọi người có thể tự phát hiện ra bệnh, từ đó chủ động hơn trong công tác phòng bệnh. Tuy nhiên, sau khi có kết quả test nhanh dương tính, người dân cần phải báo cho chính quyền địa phương, các Trung tâm Y tế xã, phường, quận, huyện hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi mình cư trú để có căn cứ quyết định cách ly điều trị tại nhà hay cơ sở tập trung, bệnh viện.

Lúc này, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, cán bộ y tế sẽ có hướng dẫn cho người dân cụ thể để họ cách ly, điều trị tại nhà cho an toàn. Nhưng nếu họ không đủ điều kiện thì cơ quan y tế sẽ chỉ định xét nghiệm thêm bằng phương pháp RT PCR để khẳng định chắc chắn trước khi đưa một trường hợp đi cách ly tập trung hoặc điều trị tại cơ sở y tế”, ông Sơn nói.

Về đề xuất của Hà Nội liên quan đến việc sử dụng kết quả test nhanh để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện, theo Bộ Y tế, đối với người bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày. Ngoài ra, những người này phải có kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Lúc này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch hoặc Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Đại diện Bộ Y tế cũng thông tin, hướng dẫn trên hiện đang tạm thời đang áp dụng cho TP Hà Nội, Bộ cũng sẽ nghiên cứu và cân nhắc thêm nếu như có áp dụng rộng rãi.

Trước đó dư luận xôn xao trước đơn kêu cứu khẩn cấp của cư dân tầng 16, toà HH3A, chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liêt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) do phát hiện 4 F0 trong một gia đình ở tầng này sau gần 1 tuần vẫn chưa được đưa đi cách ly, điều trị.

Trả lời báo chí, lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho biết, gia đình 4 F0 trên có 1 người dương tính ngày 8/12, những người còn lại (3 người) là F1. Ngày 9/12, trạm y tế phương đã lấy mẫu cho 3 F1 và những người liên quan ca bệnh gửi đi xét nghiệm nhưng tới sáng 15/12 vẫn chưa nhận được kết quả.

Thậm chí, ngày 11/12, phường đã ban hành quyết định cách ly tập trung 4 người trong gia đình có kết quả khẳng định dương tính nhưng lãnh đạo phường cho hay, việc xét nghiệm có kết quả dương tính là do gia đình tự test nhanh. Với xét nghiệm PCR, phường đã lấy mẫu gửi đi nhưng chưa nhận được kết quả. Do chưa có kết quả khẳng định của CDC Hà Nội nên chưa chuyển được các trường hợp này đi cách ly tập trung, điều trị.

Liên quan vấn đề trên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội lý giải, do hiện nay, lực lượng y tế tập trung xử lý mẫu xét nghiệm nhiều hơn trước đây. Số mẫu dương tính nhiều hơn nên phải làm cẩn thận, chắc chắn.

Chính vì có nhiều mẫu dương tính, nhân viên y tế phải làm xét nghiệm 2 đến 3 lần mới có kết quả chắc chắn, do đó mới chậm hơn thông thường.

Đại diện CDC Hà Nội cũng thông tin, hiện người dân được điều trị, cách ly theo dõi tại nhà nên khi có vấn đề gì hoặc tự xét nghiệm dương tính phải liên hệ với lực lượng y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC