Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu cả nước

Thứ năm , 20:21 27/02/2022 | Cafe ngày mới

"Hình ảnh những cán bộ y tế trong bộ quần áo bảo hộ kín mít, đêm quên ngủ, ngày quên ăn, tận tâm tận lực với công việc, đã ghi sâu vào tâm trí nhiều người Việt Nam chúng ta", Chủ tịch nước nói.

Nhân dịp 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/2, sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu cán bộ y tế tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hàng trăm nghìn y, bác sĩ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y cả nước. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Y tế, một số ban, bộ, ngành Trung ương và 150 đại biểu thầy thuốc, cán bộ, công chức ngành y tế tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới 150 đại biểu thầy thuốc tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu cả nước - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước đánh giá cao ngành y tế 67 năm qua đã có nhiều thành tựu vượt bậc, là một trong số ít các nước có mạng lưới y tế hoàn chỉnh tới tận thôn, bản, bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế cho mọi người dân. Các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt và tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Ngành y đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, điều trị được nhiều bệnh hiểm nghèo, tiếp cận và làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới. Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đang phát triển có tốc độ ứng dụng và đổi mới kỹ thuật y học trong thực hành lâm sàng nhanh nhất trên thế giới, lĩnh vực y tế dự phòng cũng ngày càng phát triển, ngăn chặn được nhiều bệnh dịch nguy hiểm…

Bày tỏ tri ân các y bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là trong hơn hai năm chống dịch như chống giặc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Chúng ta đã chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp, những đức hy sinh, những trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái tỏa sáng của đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế cả nước. Hình ảnh những cán bộ y tế trong bộ quần áo bảo hộ kín mít, đêm quên ngủ, ngày quên ăn, tận tâm tận lực với công việc, đã ghi sâu vào tâm trí nhiều người Việt Nam. Tất cả họ thực sự là những “Từ mẫu” của nhân dân.

Họ không chỉ có trái tim nhân ái, tấm lòng nhân hậu mà còn có nghị lực, kiên cường, sự chịu đựng bền bỉ, dẻo dai thật phi thường, đáng ghi nhận, khâm phục. Họ xứng đáng được tôn vinh như những người anh hùng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương thành tích mà ngành y tế đã đạt được. Đặc biệt đánh giá cao công lao, vai trò, sự nỗ lực, cống hiến, hy sinh của lực lượng thầy thuốc, ngành y tế, đã góp phần quan trọng đưa nước ta vượt qua những khó khăn thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu cả nước - Ảnh 2.

Chủ tịch nước tặng quà cho cán bộ nhân viên y tế.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng và cảm động với ngành y tế về sự đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong dịch. Ngành y khắp các địa phương, các trường đều cử cán bộ, nhân viên, sinh viên để hỗ trợ các tỉnh dịch bệnh nặng nề.

Với đặc thù làm nghề chữa bệnh cho nhân dân càng phải có y đức, Chủ tịch nước đặc biêt lưu ý đội ngũ thầy thuốc phải không ngừng rèn đức luyện tài, trau dồi chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho nhân dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nảy sinh nhiều thách thức mới đối với con người. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh và đầy lùi mọi tiêu cực, làm trong sạch bộ máy, bảo vệ uy tín của ngành, danh dự của người thầy thuốc.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa đời sống vật chất lẫn tinh thần của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là ở những vùng kinh tế khó khăn, những người làm việc trong môi trường rủi ro, điều kiện đặc biệt, chú ý quan tâm hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu cả nước - Ảnh 3.

Chủ tịch nước thăm hỏi đội ngũ nhân viên y tế.

"Tiếp tục xây dựng nền y học nước nhà trên nguyên tắc khoa học - dân tộc – đại chúng và hội nhập. Điều này có nghĩa là nền y học phải không ngừng nâng cao năng lực, dựa trên nền tảng tri thức khoa học và áp dụng công nghệ hiện đại. Tính dân tộc có nội hàm sâu sắc, đó là sự phát huy những tinh hoa y học của dân tộc ta, là đông tây y kết hợp. Tính đại chúng thể hiện một nền y học mang lại những giá trị công, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc; xây dựng nền y học nước ta phát triển trên tinh thần hội nhập hai chiều với nền y học thế giới. Đây chính là đường lối phát triển y học nước nhà. Tôi mong Bộ Y tế, ngành y tế cả nước vận dụng, nhất là trong bối cảnh quốc tế hiện nay, kết hợp y tế hiện đại và y học dân tộc" - Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục ưu tiên hàng đầu việc chuyển đổi số để phục vụ nhân dân, đưa dịch vụ y tế trở thành một ngành kinh tế quan trọng. Công tác đào tạo y, bác sĩ cần tiếp tục được quan tâm đặc biệt, nhất là chất lượng đào tạo.

Chia sẻ với các thầy thuốc câu nói của triết gia người La Mã Seneca: Người ta trả tiền cho công sức của bác sĩ, còn sự tử tế của bác sĩ vẫn mãi là món nợ ân tình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ là một trong những người dân cả nước ghi nhớ món nợ ân tình này. Chủ tịch nước đặt niềm tin, các y, bác sĩ tiếp tục là người “Thầy” được nhân dân kính trọng, tin yêu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu cả nước - Ảnh 4.

Chủ tịch nước chụp ảnh cùng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và đội ngũ nhân viên y tế.

Trước mắt, Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế tiếp tục phát huy tinh thần kiên cường, trách nhiệm, sâu sát trong lúc số ca mắc COVID-19 tăng mạnh hiện nay, hạn chế ca nặng, hạn chế tối đa số ca tử vong.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC