Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người

Thứ năm , 17:23 28/12/2021 | Cafe ngày mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chính quyền thành phố Đà Nẵng phải dự báo và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư; coi giáo dục đào tạo là vũ khí mạnh nhất để thay đổi Đà Nẵng.

Sáng nay, 28/12, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm Thành phố Đà Nẵng: Thành tựu và triển vọng. Cùng dự có lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia trong các lĩnh vực.

Theo báo cáo của thành phố, từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 1997 đến nay, Đà Nẵng đã trở thành đầu tàu kinh tế khu vực miền Trung. Những thành tựu sau 25 năm qua là bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng liên tục. Khi chưa gặp khó khăn dịch bệnh, năm 2019, quy mô kinh tế của Đà Nẵng đạt gần 69.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trên 97 triệu đồng một năm. Dù gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, năm nay, quy mô kinh tế của tỉnh ước đạt gần 64.000 tỷ đồng.

Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm Thành phố Đà Nẵng: Thành tựu và triển vọng

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước đánh giá, sau 25 năm, Đà Nẵng từ một đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu động lực kinh tế, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, đã vươn mình như một kỳ tích trong phát triển kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn đã tăng gấp 27 lần, tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng gấp 18 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng 7 lần. Từ năm 2004 Đà Nẵng đã là địa phương có đóng góp ngân sách về Trung ương. Thành phố được quy hoạch hướng ra sông, ra biển, xen kẽ đồi núi, vừa hiện đại, vừa quyến rũ, duyên dáng và năng động, là một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thành phố cũng đã có sự cải cách mạnh mẽ để phát triển, như 7 năm xếp vị trí dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; 5 năm liền đứng đầu về Chỉ số cải cách hành chính; 12 năm liền đứng đầu về Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin.

Trong phát triển, Đà Nẵng vẫn gìn giữ, kế thừa được văn hóa xứ Quảng nhưng cũng đang dung nạp, tiếp thu một số giá trị văn hóa mới trong quá trình phát triển và hội nhập, toàn cầu hóa. Chủ tịch nước cho rằng, những thành quả phát triển của Đà Nẵng đã lan tỏa để các tỉnh miền Trung vượt khó vươn lên.

Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người - Ảnh 2.

“Người xứ Quảng có câu nổi tiếng là: Không được thỏa mãn non. Dù thành phố phát triển nhưng quy mô tầm vóc còn nhỏ, chưa xứng tầm thành phố loại 1, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trung tâm của khu vực miền Trung và Tây nguyên. Chúng ta phải có động lực vươn lên cùng các địa phương và thành phố lớn cả nước và so với tầm khu vực của châu Á-Thái Bình Dương. Tôi mong muốn thời gian tới Đà nẵng phải thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã đặt ra và trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh; là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người - Ảnh 3.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, Đà Nẵng cần phát triển thành trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, du khách; là nơi hội tụ của những người tài cùng các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo không chỉ tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước, mà còn là một biểu tượng và niềm tự hào về sự vươn mình vượt qua khó khăn, trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam.

Đà Nẵng có khả năng và cần định hướng trở thành thành phố quốc tế, nơi tài nguyên du lịch, sinh thái, và văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn và bản sắc riêng. Với mục tiêu này, cần xây dựng chính quyền liêm chính, đoàn kết, hiệu quả và thân thiện. Sớm hoàn thiện các quy hoạch, thúc đẩy sự liên kết phát triển, tương tác sâu sắc với các địa phương lân cận về chiến lược, quy hoạch trong xây dựng và phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch trong hành lang kinh tế chung, cả 3 địa phương Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Và rộng hơn là Quảng trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa.

Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người - Ảnh 4.

“Tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người. Phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng, những con người “trung dũng, kiên cường” trong chiến đấu giành độc lập, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong dựng xây kiến thiết đất nước, đặc biệt cần khích lệ tinh thần này trong đội ngũ lãnh đạo địa phương cũng như tinh thần doanh nhân vốn chảy trong máu của người dân xứ Quảng. Chìa khóa cho sự thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặt biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, giỏi công nghệ, có tay nghề cao, đón đầu nhu cầu nhân lực bậc cao của Cách mạng công nghiệp 4.0. Chính quyền thành phố phải dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư. Coi giáo dục đào tạo là vũ khí mạnh nhất để thay đổi Đà Nẵng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người - Ảnh 5.

Nêu một số yêu cầu phát triển khác với Đà Nẵng, Chủ tịch nước cho rằng, Đà Nẵng phải tính toán quy mô sân bay cho phù hợp với yêu cầu phát triển; quy hoạch phát triển đường sắt của Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng cần mô hình tăng trưởng mới như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Đặc biệt, Đà Nẵng không nên tự so mình với các địa phương khác trong nước mà cần mạnh dạn so sánh với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm. Thành phố cần phải tạo ra sự khác biệt, phải trở thành một thành phố độc nhất-vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới. Theo đó, thành phố cần xác lập một chương trình nghị để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến và đáng trải nghiệm.

Nhắc lại Đà Nẵng cần chú trọng gia cường các nền tảng xã hội thông qua việc thực hiện tốt các chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng các nội dung chương trình thành phố “năm không”, “ba có”, “bốn an” gắn với xây dựng văn minh đô thị, Chủ tịch nước đề nghị thành phố tăng cường đối thoại và giải quyết thấu đáo những khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đây là cái “không” thứ sáu rất quan trọng đối với thành phố.

Chủ tịch nước: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng là khả năng đánh thức tiềm năng con người - Ảnh 6.

Trước đó, chiều qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên lãnh đạo, công nhân viên Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là đơn vị điển hình trong việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh để vượt khó khăn, tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, duy trì việc làm cho lao động. Xuất khẩu năm nay đạt 72 triệu USD. Thu nhập bình quân lao động là 8,5 triệu đồng/tháng. Năm nay Công ty thưởng Tết trên 7 triệu đồng/người. Công ty phấn đấu trở thành đơn vị sản xuất đạt chuẩn xanh, sạch và bảo vệ môi trường vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 đã vươn lên mạnh mẽ, hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng và phát triển. Đặc biệt, công ty đã linh hoạt chuyển từ trạng thái sản xuất bình thường sang sản xuất trong bối cảnh COVID-19; chủ động tiêm vaccine cho 4.000 lao động để sản xuất an toàn.

Chủ tịch nước hoan nghênh công ty chuyển hướng sản xuất theo hướng xanh, sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị công ty tiếp tục đoàn kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tìm kiếm thị trường xuất khẩu để mở rộng thị trường cũng như quy mô sản xuất; tiếp tục chăm lo cho công nhân lao động hơn nữa để lao động gắn bó lâu dài với sự phát triển của công ty.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC