Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Omicron trong nước đầu tiên

Thứ năm , 17:11 17/12/2021 | Cafe ngày mới

19 nhiễm biến thể Omicron trong nước đầu tiên ở Trung Quốc được thông báo ngày 16/12 tại thành phố Quảng Châu.

Đây là ca bệnh có liên quan đến trường hợp nhập cảnh nhiễm biến thể mới này vừa được ghi nhận trước đó vài ngày.

Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu cho biết, ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng này là một phụ nữ họ Đường, 70 tuổi, cư trú cùng tòa nhà với trường hợp nhập cảnh được xác nhận nhiễm biến thể mới sau khi trở về khu dân cư hôm 13/12.

Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Omicron trong nước đầu tiên - Ảnh 1.

Kiểm dịch được siết chặt tại thành phố Quảng Châu. Ảnh: VCG

Người phụ nữ này nằm trong diện tiếp xúc gần và đã được đưa đi cách ly tập trung cùng ngày. Sau 3 ngày liên tiếp cho kết quả xét nghiệm âm tính, bà đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng sớm ngày 16/12.

Trước đó, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận ca nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại địa phương và là trường hợp thứ hai tại Trung Quốc đại lục sau ca ở thành phố Thiên Tân.

Người đàn ông 67 tuổi này đã nhập cảnh tại Thượng Hải từ ngày 27/11, liên tục âm tính với Covid-19 trong 14 ngày cách ly. Đến ngày 11/12, ông bay từ Thượng Hải đến Quảng Châu và cách ly tại nhà ở quận Việt Tú, sau đó nhận kết quả xét nghiệm dương tính và được xác định là nhiễm biến thể Omicron vào ngày 13/12.

Giới chức khi đó đã phong tỏa khu dân cư ở quận Việt Tú nơi người đàn ông sinh sống. Toàn bộ cư dân sống cùng tòa nhà đều được đưa đến cơ sở cách ly để theo dõi. Lối vào ga tàu điện ngầm gần địa điểm này bị đóng cửa, phương tiện giao thông gọi qua ứng dụng cũng bị cấm đi vào khu vực.

Như vậy, mặc dù đã được đưa về khu dân cư theo quy trình quản lý khép kín để tiếp tục cách ly tại nhà, nhưng ca bệnh này đã truyền biến thể mới cho cư dân cùng khu chỉ 2 ngày sau đó.

Các chuyên gia nhận định, có thể có lỗ hổng trong quy trình khép kín bởi hai người này không hề có tiếp xúc trực tiếp hoặc khả năng lây lan của virus là quá mạnh khiến những nơi người bệnh đi qua có virus tồn tại. Virus cũng có thể bay lở lửng trong không khí hoặc lây sang cư dân trong tòa nhà qua rác thải hoặc các vật dụng khác.

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở trong nước của Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia nước này khẳng định, do người nhiễm đã được đưa đi cách ly từ trước đó và tòa nhà này hiện vẫn đang bị phong tỏa, do vậy khả năng Omicron tiếp tục lan rộng ra cộng đồng ở Trung Quốc là khá thấp.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC