Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không chủ quan khi bão RAI là bão cuối mùa

Thứ ba , 17:07 17/12/2021 | Cafe ngày mới

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bão RAI di chuyển vào Biển Đông trái mùa dễ gây tâm lý chủ quan tại nhiều nơi vì vậy cần hết sức cảnh giác để ứng phó kịp thời với bão.

Sẵn sàng phương án ứng phó với bão RAI

Chiều 17/12, tại Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp trực tuyến kết nối với 28 tỉnh thành phố để bàn phương án ứng phó với cơn bão rất mạnh, có tên quốc tế RAI sắp vào Biển Đông.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không chủ quan khi bão RAI là bão cuối mùa - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho biết, đây là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh diễn ra vào thời điểm cuối năm và lại có hướng di chuyển lên phía Bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp. Cơn bão này còn chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc, nên diễn biến càng phức tạp, khó lường, không loại trừ đi gần bờ hoặc đổ bộ vào đất liền. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đã chủ động triển khai xây dựng 3 phương án ứng phó với các kịch bản diến biến của cơ bão.

"Vào thời điểm cuối năm, thường là mùa an toàn cho việc đánh bắt cá nên ngư dân nhiều khi vẫn sẵn sàng ra khơi mặc dù có cảnh báo trước, Ban Chỉ đạo quốc gia đã tăng cường chỉ đạo ứng phó trên biển và chỉ đạo quyết liệt tới các địa phương. Các phương án tính toán kiếm đếm đến từng tàu thuyền đã được chỉ đạo triển khai từ tàu đánh bắt hải sản đến tàu hàng, khu neo đậu. Các phương án điều hành hồ chứa trược tình huống các hồ chứa đã tích đủ nước cũng được điều hành và chỉ đạo quyết liệt, mọi phương án kịch bản đều đã được Ban Chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng tránh tình trạng xả lũ bị động và thiếu tính toán dẫn đến ngập lụt cho khu vực hạ du", ông Hoài cho hay.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không chủ quan khi bão RAI là bão cuối mùa - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Hoài phát biểu.

Theo ông Hoài, Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn đã có các văn bản chỉ đạo và huy động gần 7.000 cán bộ, chiến sĩ, 465 phương tiện các loại để sẵn sàng ứng phó bão. Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi các quốc gia trong khu vực đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam vào tránh trú...

"Hiện nay các địa phương đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo; việc dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đã được đảm bảo; cấm đi lại giữa đất liền và các đảo từ chiều tối 17/12. Các địa phương đã có lệnh cấm biển: Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Các tỉnh còn lại dự kiến cấm trong ngày hôm nay", ông Hoài thông tin.

Cơn bão RAI khi vào Biển Đông được dự báo có cường độ rất mạnh, do đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặc biệt lưu ý tới việc an toàn của các tàu thuyền hoạt động trên biển. Ông đề nghị, các địa phương cần kêu gọi các tàu vào nơi tránh trú an toàn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi được dự báo là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của trực tiếp của bão RAI. Chính vì vậy, tỉnh này đã chủ động lên phương án ứng phó từ sớm; tất cả tàu thuyền do tỉnh quản lý đã nắm được thông tin về cơn bão này và đã vào nơi tránh trú an toàn, còn số ít cũng đang trên đường vào nơi tránh trú.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không chủ quan khi bão RAI là bão cuối mùa - Ảnh 3.

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu trực tuyến tại cuộc họp.

"Huyện đảo Lý Sơn được dự báo bão RAI sẽ đổ bộ vào, chính vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo huyện chuẩn bị phương án ứng phó từ sớm. Tất cả tàu thuyền do huyện đảo Lý Sơn quản lý đã vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, các lồng bè nuôi trồng thủy sản của huyện đảo này cũng đã được có phương án bảo vệ an toàn. Huyện đảo Lý Sơn cũng đã có phương án di dời khoảng 250 hộ dân đến khu vực an toàn, công việc này sẽ hoàn thành trong chiều nay hoặc chậm nhất là trước 12h ngày 18/12", ông Hiền nói

Ông Hiền cho biết thêm, sau cuộc họp này sẽ trực tiếp cùng với các địa phương rà soát lại lần cuối các phương án ứng phó với bão, nhằm giảm thiểu thiệt xuống mức thấp nhất trong trường hợp bão đổ bộ.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, địa phương cũng đã lên phương án ứng phó với bão RAI từ sớm. Tuy nhiên theo ông Thanh, cuối năm 2021, tỉnh này đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi 2 đợt mưa lũ và hiện tại vẫn đang khắc phục. Do đó, nếu bão RAI đổ bộ vào Bình Định thì địa phương sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

"Theo kế hoạch, 17h chiều nay, chúng tôi sẽ cấm biển. Hiện tại tất cả các tàu thuyền đã nắm được thông tin về cơn bão và đã vào nơi tránh trú an toàn", ông Thanh cho hay.

Bão trái mùa dễ gây tâm lý chủ quan

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đầu giờ chiều nay, bão RAI có vị trí ở vào khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 120,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Đông Bắc đảo Palawan (Philippines), cường độ mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17. Dự báo bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 25-30km/h. Chiều 17/12, bão RAI sẽ vượt qua phía Bắc đảo Palawan, đi vào khu vực giữa Biển Đông, trở thành bão số 9 năm 2021. Sau khi vào Biển Đông, cường độ bão giảm xuống cấp 13-14, giật cấp 17, đây vẫn là cấp bão rất mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không chủ quan khi bão RAI là bão cuối mùa - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, đây là cơn bão muộn, trái mùa, nên dễ gây tâm lý chủ quan cho lãnh đạo và người dân. Theo Phó Thủ tướng, bão RAI khi vào Biển Đông được dự báo rất mạnh, ở cường đọ 12, giật cấp 15. Bão đổ bộ vào thời điểm mùa Đông nên hướng di chuyển khó dự báo, do đó, các địa phương ven biển phải chuẩn bị tinh thần có thể bão sẽ đổ bộ vào tỉnh mình.

Nhắc lại công tác điều hành, chỉ đạo ứng phó với thiên tai vừa qua, Phó Thủ tướng lưu ý, các đơn vị, địa phương còn tâm lý chủ quan nên vẫn để xảy tình trạng người chết.

"Người chết trong đợt mưa lũ vừa qua phần lớn là do chết đuối. Điều này cho thấy công tác chỉ đạo, điều hành của các đơn vị, lãnh đạo địa phương còn chủ quan; nếu rà soát kỹ thì sẽ không để xảy ra thiệt hại về người như vậy", Phó Thủ tướng lưu ý.

Từ thực trạng đó, Phó Thủ tướng mong muốn, các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần quyết tâm để giữ cho được thành quả về công tác PCTT năm 2021. Bởi, năm 2021, số người chết do thiên tai đến thời điểm này giảm hơn 200 người so với năm 2020, thiệt hại về kinh tế cũng giảm hơn 40.000 tỷ đồng so với năm 2020.

Trở lại công tác ứng phó với cơn bão RAI, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ để kêu gọi bằng được tàu thuyền trên biển vào nơi tránh trú an toàn. Đối với tuyến đất liền, các đơn vị và địa phương cần có phương án di dời dân đến nơi an toàn đề phòng bão đổ bộ; có kế hoạch đảm bảo an toàn hồ đập, kể cả hồ chứa thủy lợi và thủy điện.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC