WHO cảnh báo tình trạng viêm gan cấp tính ở trẻ có thể liên quan đến Covid

Thứ ba , 14:40 17/04/2022 | Nói về cuộc sống

Giới chức y tế tại Mỹ và châu Âu đang điều tra những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, tình trạng bệnh lý này có thể liên quan tới bệnh Covid-19 hoặc một loại virus gây cảm lạnh.

Văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu ngày 15/4 cho biết đã nhận được thông báo về 10 trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em dưới 10 tuổi trên khắp miền Trung Scotland từ ngày 5/4 vừa qua và đến ngày 8/4, con số này đã tăng đột biến lên 74 trường hợp ghi nhận trên toàn Vương quốc Anh.

WHO cảnh báo tình trạng viêm gan cấp tính ở trẻ có thể liên quan đến Covid - Ảnh 1.

Ảnh: Cleverland Clinic

Không chỉ riêng Vương quốc Anh, nhiều trường hợp tương tự đã được ghi nhận khắp châu Âu. Tại Ireland, 5 trường hợp (bao gồm cả đã xác nhận hoặc đang nghi ngờ) đã được báo cáo. Trong khi đó, Tây Ban Nha có 3 trường hợp bệnh nhi được xác nhận mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (trong độ tuổi từ 22 tháng đến 13 tuổi).

Tương tự Tại Mỹ, giới chức y tế nước này cũng đang xem xét 9 trường hợp tương tự. Những bệnh nhi này đều có các triệu chứng như vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Đến nay Mỹ đã ghi nhận 9 trường hợp viêm gan cấp tính. Tất cả đều là trẻ em ở độ tuổi lên 10, không ai mắc bệnh lý tiềm ẩn nào và 2 trong số này phải cấy ghép gan. Các nghiên cứu đang được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý này. Chính quyền cũng yêu cầu các bang điều tra và báo cáo những trường hợp tương tự.

Các phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng các bệnh nhi nêu trên nhiễm các loại virus viêm gan A, B, C và E (và thậm chí là virus viêm gan D ở một số trường hợp), song lại phát hiện các em nhiễm một trong hai loại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và adenovirus, trong đó có nhiều em nhiễm đồng thời cả hai loại virus này.

Tuy nhiên, theo WHO, cần phải thực hiện các phân tích về sự di truyền của virus để xác định bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra giữa các trường hợp. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên xác định, điều tra và báo cáo về những trường hợp tương tự.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC