Xử trí và phòng ngừa khi bị hóc dị vật đường thở

Thứ ba , 17:37 11/07/2023 | Làm cha mẹ

Vào thời điểm này, tại các bệnh viện nhi trên cả nước, thường xuyên tiếp nhận không ít các trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật đường thở do những loại hạt này trôi vào họng. Ngoài ra, thói quen ăn uống như vừa ăn vừa chơi, khóc cũng dẫn đến sặc, gây hóc cho trẻ.

Thưa quý vị và các bạn! Vào thời điểm này, tại các bệnh viện nhi trên cả nước, thường xuyên tiếp nhận không ít các trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật đường thở do những loại hạt này trôi vào họng. Ngoài ra, thói quen ăn uống như vừa ăn vừa chơi, khóc cũng dẫn đến sặc, gây hóc cho trẻ.

Bệnh nhân khi bị hóc dị vật có các biểu hiện như: Ho, sặc sụa, tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt, có thể cố ho, khạc để tống dị vật ra ngoài. Tình trạng này có thể chỉ thoáng qua rồi tự hết khi dị vật đã được đưa ra ngoài, tuy nhiên nếu không xử trí kịp thời người bệnh có thể ngưng thở và tử vong ngay sau đó.

- Mùa hè đến khiến cơ thể rất háo nước, các bậc cha mẹ lại nhanh chóng bổ sung vitamin cho con bằng các loại trái cây mọng nước thơm ngon.

- Mùa nào thức nấy, mùa hè là mùa của các loại hoa quả như nhãn, vải, dưa,… nên chắc chắn chúng là chọn lựa hàng đầu. Tuy nhiên đây là những loại quả có hạt nên rất dễ gây hóc cho trẻ.

- Tôi từng biết trường hợp bé bị hóc hạt vải. Khi bị hóc bé lại càng cố với tay móc ra khiến hạt trôi sâu vào trong hơn. Rất may là gia đình đã xử lý kịp thời.

- Một số gia đình còn sử dụng vài mẹo mẹo dân gian như: Cho trẻ nuốt cơm, hoa quả,...điều này có thể khiến tình trạng hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn.

- Vuốt xuôi ngực: Mỗi khi trẻ sặc hay nghẹn, nhiều bậc phụ huynh vuốt ngực cho trẻ, đây là cách làm sai vì có thể làm dị vật chui sâu hơn vào đường thở.

Vậy đâu mới là cách xử lý đúng nhất khi trẻ bị hóc dị vật và làm sao để tránh được những tai nạn đáng tiếc, đảm bảo an toàn cho trẻ. Để có thêm kiến thức về vấn đề này mời quý vị theo dõi phóng sự sau đây.

Thanh Giang, Trần Thịnh

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC