Hà Nam tăng tốc thành lập Khu Bảo tồn Voọc Mông trắng

Thứ ba , 16:05 07/09/2023 | Môi trường

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam cho biết, trong khoảng quý IV/2023, UBND tỉnh Hà Nam sẽ ban hành quyết định công nhận Khu bảo tồn Voọc Mông trắng và thành lập Ban quản lý Khu bảo tồn.

Liên quan đến việc, hơn 7 năm nay, Khu bảo tồn đàn Voọc Mông trắng quý hiếm ở rừng Kim Bảng - Hà Nam vẫn chưa được thành lập. Trao đổi với PV kênh VTC9, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam cho biết, trong khoảng quý IV/2023, UBND tỉnh Hà nam sẽ ban hành quyết định công nhận Khu bảo tồn Voọc mông trắng và thành lập Ban quản lý Khu bảo tồn.

Vào năm 2016, tổ chức Fauna and Flora (FFI) phát hiện quần thể Vọoc mông trắng ở khu rừng phòng hộ Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, sinh tồn của quần thể Voọc này hiện đang chịu tác động trực tiếp từ hoạt động khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng với quy mô lớn trong khu vực.

Ngày 18/5/2017, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn số 1265 về chủ trương xây dựng đề án thành lập Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc Mông trắng tại huyện Kim Bảng. Tuy nhiên, cho đến nay Dự án này vẫn chưa được thực hiện được. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp việc thành lập dự án này trước đây còn gặp nhiều vướng mắc.

Ông LÊ HOÀNG THUYÊN

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam

(Thứ nhất, việc quy hoạch phát triển loài Voọc mông trắng được UBNd tỉnh quy hoạch trên diện tích 3.182ha, mà khi thực hiện quy hoạch thì khu bảo tồn này chồng lấn với nhiều cơ sở đang hoạt động tại thời điểm năm 2020, qua rà soát có trên 20 doanh nghiệp đang hoạt động chồng lấn và hoạt động xung quanh khu vực bảo tồn.

Thứ hai, việc quy hoạch khu bảo tồn Voọc mông trắng phải phù hợp với quy hoạch chung của huyện Kim Bảng, vì quy hoạch của huyện Kim Bảng là đến năm 2025 – 2030 và giai đoạn này Kim Bảng sẽ thành lập Khu đô thị).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam đã đưa ra giải pháp để tham mưu và đề nghị UBND tỉnh Hà Nam bố trí, cân đối biên chế sự nghiệp trong tổng số biên chế sự nghiệp được giao của tỉnh để đảm bảo điều kiện thành lập Ban quản lý Khu bảo tồn.

Ông LÊ HOÀNG THUYÊN

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam

(Về việc công bố Quyết định thành lập Khu bảo tồn cũng như thành lập BQL thì chúng tôi cũng đã tích cực đề nghị UBND tỉnh và đc biết UBND tỉnh cũng đã thảo luận và có hướng trong thời gian tới, trong khoảng quý IV/2023, UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định công nhận Khu bảo tồn Vọoc mông trắng với hai nữa là thành lập BQL)

Đối với những đơn vị khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh cảnh cho loài Vọoc quý hiếm này, tỉnh Hà Nam cũng đã có những giải pháp khá quyết liệt.

Ông LÊ HOÀNG THUYÊN

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam

(Những doanh nghiệp khai thác khoáng sản xung quanh đó thì tỉnh có những giải pháp. Một là đóng cửa vĩnh viễn; Hai là di chuyển về địa điểm khác để khai thác. Ví dụ như đưa về địa bàn của huyện Thanh Liêm. Và quan điểm của tỉnh và ngành Nông nghiệp thì những đơn vị hoạt động ở đó dứt khoát không được ảnh hưởng đến việc tồn tại của loài Voọc mông trắng).

Voọc mông trắng là loài đặc hữu quý hiếm, có tên trong "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới; cần được bảo vệ. Đây là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu.

Có thể nhận thấy khu vực dự kiến quy hoạch Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voọc mông trắng gắn liền với các cảnh quan, khu di tích trọng điểm, nổi tiếng của khu vực như: Chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính (Ninh Bình) và chùa Hương (Hà Nội) tạo nên tứ giác "trục du lịch sinh thái- tâm linh" lớn nhất nước, thuận lợi về mặt địa lý, giao thông đi lại, có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch.

XUÂN ĐOÀN, THANH LƯU

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC