Trẻ lớp 1 học online mùa dịch: Khi mẹ cũng là cô giáo

Thứ ba , 16:10 29/08/2021 | Làm cha mẹ

Việc trẻ lớp 1 học online tại nhà trong mùa dịch đang gây ra nhiều lo lắng cho phụ huynh. Theo các chuyên gia để giúp con học phụ huynh phải đóng vai trò là cô giáo.

Chỉ còn vài ngày nữa, các đơn vị, trường học sẽ bắt đầu năm học mới theo kế hoạch bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi lo của nhiều phụ huynh khi có con chuẩn bị vào lớp 1.

Trẻ lớp 1 học online mùa dịch: Khi mẹ cũng là cô giáo - Ảnh 1.

Học online đang được triển khai ở tất cả các cấp học (Ảnh: NVCC)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022. Theo đó, học kỳ 1 sẽ  bắt đầu từ ngày 6/9 bằng hình thức trực tuyến.

Nếu như học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông đã quen với hình thức học trực tuyến sẽ nhanh chóng thích nghi trong năm học mới thì với cấp Tiểu học, đặc biệt là trẻ Mầm non bắt đầu vào lớp 1 thật sự không dễ dàng. Đây cũng là băn khoăn của nhiều phụ huynh có con bắt đầu vào lớp 1.

Phụ huynh giúp con học mà chơi, chơi mà học 

Những ngày cuối tháng 8, thay vì rộn ràng chuẩn bị cặp sách, bút mực đến trường cùng thầy cô, thì học sinh lớp 1 phải nhanh chóng làm quen với các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại di động,... để sẵn sàng học trực tuyến. Điều này khiến những bậc phụ huynh đau đầu với việc dạy trẻ học bài hiệu quả ở giai đoạn chuyển cấp quan trọng.

Thấu hiểu nỗi lo của phụ huynh, cô Nguyễn Thị Đào - giáo viên Trường Tiểu học và THCS FPT (Hà Nội) giải thích, với độ tuổi bắt đầu bước vào lớp 1, các con sẽ phải thích nghi với việc học, chuyển từ vui chơi nhiều sang chú tâm học bài. Nếu cha mẹ không khéo léo sẽ khiến các con bị "choáng" kiến thức.

Vì vậy, cô Nguyễn Thị Đào khuyên phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý, nỗ lực tạo điều kiện học mà chơi, chơi mà học cho trẻ, giúp con dần thích nghi với nhiệm vụ của cấp học mới.

"Trẻ vào lớp 1 còn quá nhỏ, để tập trung học được 20 - 30 phút là rất khó. Vì vậy, cha mẹ cần linh hoạt trong cách hướng dẫn để con có hứng thú với việc học. Theo đó, sau những giờ học trực tuyến, phụ huynh nên cùng con nghỉ giải lao, tham gia nhiều trò chơi vận động để con cảm thấy thoải mái.

Đặc biệt, cha mẹ hãy dành nhiều lời khen, khích lệ động viên tinh thần khi con đạt được kết quả sau giờ học", cô Đào chia sẻ.

Từng có thâm niên nhiều năm đón học sinh lớp 1, cô Nguyễn Thị Phương Loan - giáo viên Tiểu học tại Hưng Yên thừa nhận việc dạy học trực tuyến dễ khiến trẻ cảm thấy áp lực. Vì vậy, phụ huynh không nên ép con dẫn đến việc trẻ ám ảnh với việc học.

"Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp khi học online cha mẹ lớn tiếng, quát con ầm ĩ, khiến các con không tự tin học, thậm chí rơi vào trạng thái bất an, sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học. Vì vậy, cha mẹ không nên đặt nặng thành tích, hãy giúp con có tâm thế vui vẻ và phấn khởi khi học.

Cha mẹ có thể nói với con về ý nghĩa của việc học, những điều mới mẻ khi con được học trực tuyến. Đồng thời, tạo sự thư giãn và thoải mái sau giờ học bằng cách chơi cùng con. Từ đó, con sẽ cảm thấy thích thú với việc học và không bị áp lực", cô Loan đưa ra lời khuyên.

Phụ huynh học cùng con

Trẻ lớp 1 học online mùa dịch: Khi mẹ cũng là cô giáo - Ảnh 2.

Phụ huynh đồng hành cùng con trong những buổi học online (Ảnh: NVCC)

Khẳng định việc dạy và học online là phương án an toàn và phù hợp trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cô Nguyễn Thị Đào khuyên phụ huynh nhanh chóng thích nghi và chuẩn bị mọi kế hoạch học tập cùng con.

Trước hết, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập và các thiết bị học trực tuyến, đảm bảo con thuận tiện trong việc tham gia lớp học, không gặp phải gián đoạn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần hỗ trợ giáo viên kiểm tra và ôn tập bài vở của con.

"Với những bạn khả năng tập trung kém, cha mẹ có thể ngồi bên cạnh chỉ dẫn sát sao. Với những bạn có ý thức, nhanh nhẹn, cha mẹ có thể để con tự do tương tác với giáo viên. Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong việc hướng dẫn con khi học online vì giáo viên không thể kiểm soát 100% việc học của các con", cô Đào chia sẻ.

Nhận định nội dung kiến thức quan trọng nhất của học sinh lớp 1 ở thời điểm hiện tại là nhận biết, làm quen với việc đọc và viết chữ cái, chữ số, cô Nguyễn Thị Phương Loan cho rằng giáo viên rất khó để hướng dẫn học sinh viết online. Vì vậy, cha mẹ phải thích ứng với những vai trò mới.

"Phụ huynh cần hỗ trợ thầy cô dạy con cách viết, vì việc này rất khó dạy online. Theo đó, giáo viên cần chủ động gửi tài liệu, trao đổi với phụ huynh về cách dạy học sinh viết.

Các con sẽ chuẩn bị vở 5 ô ly, cách đặt bút, cách đưa nét bút qua ô ly như thế nào, dừng nét bút tại dòng kẻ nào... Cha mẹ phải cầm tay chỉ dẫn để con hiểu rõ hơn những gì thầy cô đã hướng dẫn", cô Loan đưa ra lời khuyên.

Nhiều giáo viên cũng cho rằng, để học sinh học online hiệu quả, phụ huynh nên tìm hiểu trước chương trình học. Khi lớp 1 có danh sách, xác định được sách giáo khoa dạy học, phụ huynh sẽ tìm nguồn tài liệu. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, dành thời gian trao đổi cách học và giải đáp thắc mắc với thầy cô để hỗ trợ con tốt nhất.

Theo Gia đình Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC