Trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình đặc sắc của cố họa sĩ Vũ Duy Nghĩa

Thứ năm , 17:03 12/03/2023 | Nói về cuộc sống

Từ nay đến hết ngày 16/3, những ai yêu hội hoạ có thể được nhìn ngắm những tác phẩm tạo hình đặc sắc của hoạ sĩ Vũ Duy Nghĩa tại triển lãm cá nhân của cố họa sĩ, được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Thuộc lớp đầu tiên trong giới mỹ thuật được tu nghiệp ở Liên Xô, họa sĩ Vũ Duy Nghĩa (1935 - 2022) là một trong những đại diện tiêu biểu cho lịch sử phát triển nghệ thuật miền Bắc từ năm 1960 đến những năm đầu Đổi mới. Từ nay đến hết ngày 16/3, những ai yêu hội hoạ có thể được nhìn ngắm những tác phẩm tạo hình đặc sắc của hoạ sĩ Vũ Duy Nghĩa tại triển lãm cá nhân của cố họa sĩ, được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Vũ Duy Nghĩa được biết đến là một họa sĩ có nhiều đóng góp đặc biệt cho nghệ thuật đồ họa (khắc gỗ, khắc kim loại) Việt Nam. Nhiều bức tranh thuộc dòng tranh này của ông đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sưu tập, như: “Trục lúa” (1972), “Đôi bạn” (1980), “Mùa hoa gạo” (1983), “Thuyền về bến” (1985), khắc kẽm. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành Đồ họa (khóa 4, 1994-1999) của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Bên cạnh đó, từ thập niên 90, khi có điều kiện hơn về thời gian và tài chính, ông dồn tâm huyết tìm hiểu và thể nghiệm với hội họa sơn mài. Tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1990, bộ ba tranh sơn mài của ông, tiêu đề “Đi họp- Ngọn đèn chai - Tình đồng đội”, được trao Huy chương vàng.

Những tác phẩm của ông thường được thể hiện bằng bố cục xoay vòng tròn và những đồng hiện không gian hai chiều ngang và thẳng đứng với tham vọng tạo ra chiều kích thứ ba - chiều sâu - và thứ tư - chiều thời gian - trong những hoạt cảnh được “dàn phẳng” bất động. Ông không ngừng tìm tòi, tạo hình thức điển hình, chắt lọc sao cho ngôn ngữ tạo hình vừa tao nhã, tinh tế, vừa mạnh mẽ biểu cảm.

Tài năng và lặng lẽ, khiêm nhường, họa sĩ Vũ Duy Nghĩa đã đóng góp cho mỹ thuật Việt Nam hiện đại rất nhiều tác phẩm có giá trị, đặc biệt với dòng đồ họa sáng tác. Triển lãm “Khắc Chân trời” với 65 bức tranh đa dạng chất liệu là một dịp để công chúng yêu mỹ thuật biết rõ hơn và thêm trân trọng những đóng góp của ông cho nền mỹ thuật nước nhà.

Huỳnh Ngọc

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC