Những tác hại khôn lường từ thói quen ăn mặn

Thứ ba , 16:10 08/04/2022 | Nói về cuộc sống

Dưới đây là những biến chứng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn có thể xuất hiện do ăn quá nhiều muối.

Muối giúp cơ thể dẫn truyền các xung thần kinh, thư giãn cơ bắp, duy trì sự cân bằng của nước và khoáng chất. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ muối - khoảng 500 mg cho các chức năng thiết yếu của cơ thể.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể đang tiêu thụ nhiều muối hơn mức khuyến nghị hàng ngày vì muối thường có trong bánh mì, thực phẩm đóng hộp, khoai tây chiên, nước trộn salad và nhiều loại thực phẩm khác.

Được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm, muối gần như có mặt trong mọi thực phẩm chế biến sẵn và tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều muối có thể rất nguy hiểm.

Những tác hại khôn lường từ thói quen ăn mặn - Ảnh 1.

Lượng muối dư thừa có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, ung thư, biến chứng thận và đau tim. (Ảnh: Pixabay)

Tiến sĩ Sanjay Kumar, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Fortis Escorts, Faridabad, đã giải thích các biến chứng ngắn hạn và dài hạn của việc ăn quá nhiều muối.

Tác hại ngắn hạn do tiêu thụ quá nhiều muối

 Sưng phù hoặc giữ nước trong cơ thể

Tiến sĩ Kumar cho biết: “Cảm giác chướng bụng có thể xảy ra do thận giữ nước để duy trì tỷ lệ nước-natri trong cơ thể. Điều này dẫn đến sưng phù ở bàn tay và mặt”.

Tăng huyết áp

Tăng thể tích máu do giữ nước dẫn đến tăng huyết áp. Điều này đặc biệt rõ ràng hơn ở những người nhạy cảm với muối.

Cảm thấy khát, khó thở

Theo chuyên gia, khô miệng dẫn đến việc uống nhiều nước hơn để duy trì tỷ lệ nước-natri. Các tác dụng khác bao gồm bồn chồn, khó thở, co giật, giảm đi tiểu.

Tác hại dài hạn do tiêu thụ quá nhiều muối

Ung thư dạ dày

Ăn nhiều muối về lâu dài dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2-3 lần do gây viêm loét tái phát và vi khuẩn H-Pylori phát triển.

Bệnh tim và tử vong sớm

Tăng huyết áp gây xơ cứng động mạch, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm cao hơn. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này vì một số nghiên cứu riêng lẻ cũng cho thấy rằng lượng muối thấp hơn có thể gây hại cho tim mạch.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC