6 mẹo giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch

Thứ ba , 17:30 18/08/2021 | Nói về cuộc sống

Thực phẩm là nguồn gốc gây ra các bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Vì thế giữ an toàn thực phẩm cũng chính là bảo vệ sức khỏe bản thân.

Thực phẩm là nguồn gốc gây ra các bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Vì thế giữ an toàn thực phẩm cũng chính là bảo vệ sức khỏe bản thân. 

 Rửa thực phẩm thật sạch

Không chỉ trong mùa dịch, rửa trái cây và rau quả tươi đúng cách là một thói quen tốt cần thực hiện để giảm thiểu việc ăn phải các chất cặn bã và vi trùng có hại.

Trái cây và rau quả rất dễ bị nấm mốc. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn mua trái cây và rau tươi và rửa chúng thật sạch, cho dù chúng được đóng gói kỹ lưỡng đến đâu.

6 mẹo giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nấu ăn có ý thức

Hãy nấu chín thức ăn của bạn thật kỹ và thật chậm để đảm bảo rằng chúng an toàn cho người ăn. Nấu với lượng nhỏ hơn và thức ăn phải tươi. Rửa các loại rau lá xanh bằng nước muối trước khi nấu để loại bỏ vi trùng và vi khuẩn.

Tránh tiêu thụ thực phẩm sống và chiên kỹ từ bên ngoài vì bạn có thể không nhận thức được các biện pháp phòng ngừa vệ sinh và nấu nướng được thực hiện.

Không để lại thức ăn thừa

Bảo quản đồ chín, thức ăn đúng cách là việc cần làm trong mùa dịch. Nấm mốc dễ dàng phát triển trên thực phẩm nấu chín vì chúng tồn tại nhờ độ ẩm trong khí quyển.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải ăn hết thức ăn hoặc hãy cất thức ăn thừa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Đóng gói trong các vật chứa thích hợp có nắp đậy kín để tránh nhiễm bẩn.

6 mẹo giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ

Tủ lạnh là nơi chứa rất nhiều thực phẩm nên việc vệ sinh tủ lạnh vô cùng cần thiết.

Tủ lạnh không sạch sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm được bảo quản nên cần được vệ sinh tủ hai tuần một lần. Tránh lưu trữ thực phẩm đã bị thối rữa một phần hoặc vứt bỏ bất cứ thứ gì có mùi khó chịu.

Hãy chắc chắn rằng bạn không để quá đầy tủ lạnh vì nó có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm tươi.

6 mẹo giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Đảm bảo không gian thoáng rỗng giữa các mặt hàng được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong các ngăn khác nhau giúp không khí lưu thông tốt và có thể tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Sử dụng một miếng vải sạch hoặc túi giấy để đựng các loại trái cây và rau quả khác nhau một cách riêng biệt. Giữ thịt sống đông lạnh và đảm bảo có đủ không gian giữa tất cả các thực phẩm được lưu trữ.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Theo  Gia đình Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC