Quân và dân chung tay để dân không đói

Thứ ba , 07:02 25/08/2021 | Năng lượng tích cực

Từ ngày 23/8, khi có lực lượng quân đội được phân công về tận xã phường để cùng chăm lo đời sống cho dân và phòng chống dịch, sự hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn lại càng nhanh và kịp thời.

Những ngày này, đâu đó chúng ta vẫn đọc trên mạng xã hội hoặc nghe một số người than phiền về việc chậm được hỗ trợ, việc hàng tháng ăn mỳ tôm hay bữa đói bữa no, việc nhờ đi chợ giùm mà chưa thấy ai giao hàng….

Thực tế ở TP.HCM cũng còn những trường hợp như vậy vì nhiều lý do. Nhưng trên tất cả, vào thời điểm này, gần như những trường hợp khó khăn được hỗ trợ rất kịp thời, nhất là khi chính người khó khăn liên lạc đúng chỗ tiếp nhận thông tin như: Tổng đài 1022, đường dây nóng của hệ thống Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP và các quận huyện, xã phường. Đồng thời, bắt đầu từ ngày 23/8, khi có lực lượng quân đội được phân công về tận xã phường để cùng chăm lo đời sống cho dân và phòng chống dịch, thì sự hỗ trợ này lại càng nhanh và kịp thời.

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 1.

Bộ đội đem hàng hỗ trợ cho người dân trong các hẻm nhở ở quận Tân Bình.

Ai khó khăn- Tổ phản ứng nhanh đến liền

Sáng nay cũng như nhiều sáng khác, chị Lê Thị Thu Trà, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Tân Bình đến trụ sở từ rất sớm. Sau khi tất bật điều phối hàng hoá cho các phường, chị ngồi vào giải quyết ngay những trường hợp khó khăn ghi nhận trong đêm qua đường dây nóng của MTTQ Việt Nam Thành phố chuyển xuống và của quận. Thông tin nhanh chóng được chị Trà chuyển xuống các Tổ phản ứng nhanh của các phường, trường hợp nào phường xác minh không được thì chính chị sẽ xác minh và hỗ trợ ngay trong ngày.

Chị Thu Trà cho biết, 15 phường của Tân Bình đều có Trung tâm an sinh, có Tổ phản ứng nhanh làm việc 24/24h. Riêng phường 15 có đông người ở trọ nhất, khoảng 23.000 người trong tổng số 62.000 dân hiện nay của Phường, thì chị nhờ thêm sự hỗ trợ của các hiệu trưởng trường học. Từ ngày 23/8 khi TP bắt đầu tăng mức giãn cách, Tân Bình lập tức điều động viên chức của các cơ quan cấp quận cùng với 380 cán bộ chiến sĩ của Quân đoàn 4 phân công về từng phường, đảm bảo cung ứng thực phẩm hỗ trợ, thực phẩm của dân đặt mua ngay trong ngày.

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 2.

Đội mưa để hỗ trợ kịp thời.

"Hiện nay từ các gói an sinh, các ủng hộ của mạnh thường quân ở quận, phường đều có dự phòng nên khi người dân gặp khó khăn về lương thực phẩm thì địa phương sẵn sàng đem đến ngay, không để bà con bị đói"- chị Trà chia sẻ.

Sống sâu trong một khu dân cư cao cấp nên gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thảo ở Khu phố 1, Phường 4, quận Tân Bình ít được chú ý. Nhiều ngày nay, nhà có hai con nhỏ nhưng chỉ có mỳ tôm và mỳ cũng sắp hết mà chị Thảo không dám nhờ hàng xóm. Nhận túi thực phẩm chỉ sau 2 giờ đồng hồ gọi đến đường dây nóng của quận Tân Bình, chị xúc động và ngạc nhiên, không nghĩ gia đình mình được hỗ trợ nhanh đến vậy.

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 3.

Sẵn sàng làm việc bất cứ lúc nào.

"Không đi làm nên chúng tôi thất nghiệp 3 tháng rồi, không có tiền đi chợ, đành phải nợ tiền điện, tiền nước. Mình người lớn khổ một chút không sao, vẫn cố gắng được nhưng trẻ nhỏ không biết gì, cứ hỏi sao ăn mỳ mãi vậy, nên tôi nghe cũng xót"- chị Thảo nói.

Bộ đội và cán bộ cơ sở hỗ trợ ngay

“Chị ơi, chị cứ nhắn tin cho em nhé, trong vòng 24h em sẽ mua giùm và giao đến nhà cho chị. Chị cứ yên tâm ở nhà!”. Hai ngày nay, đó là câu nói quen thuộc của Trương Ngọc Phương Quỳnh, thành viên Tổ chăm lo dân sinh của Phường 11, quận Tân Bình. Quỳnh và 3 bạn trẻ nữa được giao nhận các đơn hàng người dân nhờ mua. Lên đơn hàng xong Tổ sẽ chuyển cho các đầu mối bán thực phẩm chuẩn bị, rồi Đoàn Thanh niên và các anh bộ đội đi nhận về, đem giao cho từng nhà. Quỳnh nói, bộ đội đêm qua được đoàn viên đưa đi làm quen với địa bàn, nên sáng nay chỉ cần xe đưa hàng đến đầu hẻm là các anh giao cho bà con rất nhanh chóng.

"Các hộ dân cứ đăng ký theo tin nhắn hoặc gọi điện thoại nhu yếu phẩm cần mua, chúng em liên hệ với các siêu thị sau đó cung ứng. Trước mắt bộ đội xuống, do chưa thuộc đường nên đoàn viên hỗ trợ bộ đội cùng giao những nhu yếu phẩm đó"- Quỳnh chia sẻ.

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 4.

Cán bộ cơ sở vui mừng khi có bộ đội về hỗ trợ.

Dịch bệnh kéo dài 3 tháng nay, cũng từng ấy thời gian đội ngũ cán bộ ở cơ sở nỗ lực chăm lo đời sống người dân, đúng nghĩa trăm công ngàn việc, việc gì cũng đến tay. Nhiều cán bộ mặt trận, đoàn thanh niên ở lại ngay trong điểm tiếp nhận và phân phối hàng thiết yếu để kịp thời hỗ trợ người khó khăn. Giờ có bộ đội về tiếp sức, ai cũng phấn khởi, cảm thấy ấm lòng.

Thiếu tá Khương Văn Ninh, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 250, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 cùng chiến sĩ đóng hàng cứu trợ và chuyển xuống dân, cho biết: "Ngay sau khi xuống địa phương, chúng tôi đã ổn định tổ chức ăn ở, biên chế về các tổ đội và nhanh chóng bắt tay vào công việc. Bước đầu chưa quen địa hình nên chúng tôi kết hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương để bàn giao lương thực thực phẩm cho người dân để đảm bảo cuộc sống. Mong sao cán bộ chiến sĩ góp phần nhỏ bé cùng nhân dân TP chiến thắng đại dịch".

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 5.

Chia hàng tấn thực phẩm nhanh nhất có thể.

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 6.

Chuyển hàng hỗ trợ bằng nhiều cách.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đã tập hợp một đội tình nguyện SOS. Qua tổng đài 1022, có những trường hợp cầu cứu khẩn cấp thì đội tình nguyện này đem túi an sinh đến tặng, gồm: 6 kg gạo, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương, 2 gói bột nêm, 1 kg đường, 4 kg cam, 2 trái bí đỏ. Đối với những hộ có trẻ em, mỗi hộ được tặng thêm 5 lốc sữa tươi.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, hệ thống mặt trận nỗ lực để những gói an sinh kịp thời đến với những người khó khăn, công nhân lao động đã mất việc. "Để người dân yên tâm, cảm nhận được rằng lúc nào cũng có sự thấu hiểu, sẻ chia, chăm lo từ chính quyền, từ đó chung tay cùng TP vượt qua đại dịch"- bà Tô Thị Bích Châu cho biết.

Quân và dân chung tay để dân không đói - Ảnh 7.

Cùng các điểm tiếp nhận phân chia rau củ.

Hiện các tổ đi chợ giúp dân ở các phường xã đang dần hoạt động ổn định. Các điểm phân phối và tiếp nhận hàng hoá thiết yếu đã được các phường xã mở đến tận khu phố hoặc nhà dân có mặt bằng rộng. Các túi an sinh, túi thực phẩm của TP, quận huyện, xã phường được tập kết và bổ sung liên tục tại các điểm này. Người dân TP.HCM khó khăn có thể gọi vào các đường dây nóng, nhắn tin hoặc để lại bình luận trên các fanpage của Mặt trận Tổ quốc, của Đoàn Thanh niên…để được hỗ trợ kịp thời. Các địa phương khẳng định, tiền hỗ trợ thì không phải ai cũng có vì phải đúng đối tượng, nhưng thực phẩm thì có đủ cho tất cả các trường hợp khó khăn, đảm bảo không ai bị đói trong tình hình giãn cách như hiện nay.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC