Cụ bà 90 tuổi hơn 10 năm châm cứu miễn phí cho chó, mèo

Thứ hai , 19:12 24/07/2022 | Năng lượng tích cực

Hơn 10 năm qua, phòng châm cứu thú y miễn phí của PGS.Ts Phạm Thị Xuân Vân (90 tuổi) tại ngõ 56, phố Ngô Xuân Quảng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã cứu chữa thành công cho hàng nghìn ca bệnh chó, mèo bị liệt, mất khả năng vận động cùng nhiều bệnh về thần kinh khác.

Từng là giảng viên Khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, khi về hưu, PGS. TS Phạm Thị Xuân Vân vẫn thường xuyên tham gia châm cứu cho gia súc hay động vật nghiệp vụ của Bộ công an. Đến năm 2012, bà đã phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam mở phòng châm cứu thú y. Bà vừa dạy nghề, vừa hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên.

PGS.TS PHẠM THỊ XUÂN VÂN - Nguyên Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Na

 Phòng khám châm cứu thú y được mở ra với mục đích chữa trị cho những chú chó, mèo bị liệt, mất khả năng vận động và bị thương hoàn toàn miễn phí. Chủ vật nuôi chỉ cần đóng góp phần tiền ăn cho thú nuôi trong quá trình điều trị.

Suốt 10 năm qua, dù là ngày mưa hay nắng, phòng châm cứu cho chó, mèo luôn tấp nập người đưa thú cưng đến chữa bệnh, châm cứu.

Bạn NGUYỄN ĐỨC BẢO - Quận Long Biên, Hà Nội

Mỗi con vật được đưa đến phòng khám đều được bà Vân trực tiếp thực hiện chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị cho phù hợp. Theo bà Vân, cái khó trong việc điều trị chó, mèo là việc dành tình cảm trong quá trình chăm sóc. Các bạn sinh viên cần làm quen, vỗ về tạo thói quen để động vật điều trị đảm bảo việc ăn uống, như vậy chủ của thú cưng sẽ không cảm thấy lo lắng.

Để tránh những sự cố xảy ra khi châm cứu, bà Vân cùng sinh viên thiết kế bàn châm cứu từ dây thừng mềm. Thú cưng trước khi châm cứu sẽ được nằm cố định, lớp lót khăn mềm tránh cào, cắn khi châm cứu.

Bạn BÙI VĂN NAM - Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bạn PHẠM THỊ NGỌC HẰNG - Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Sau 10 năm hoạt động, phòng châm cứu của bà giáo Phạm Thị Xuân Vân không chỉ là địa chỉ chữa bệnh tin cậy, đem lại cuộc sống mới cho hàng nghìn vật nuôi mà còn là cái nôi đào tạo, truyền lửa yêu nghề cho ngành thú y Việt.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC