Cư dân mạng kêu gọi hiến máu hiếm cho bé sơ sinh, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ phản hồi đáp ứng đủ

Thứ năm , 23:17 02/07/2022 | Năng lượng tích cực

Ngày 2/7,  mạng xã hội facebook đang lan truyền mạnh mẽ thông tin cần nhóm máu hiếm cho bé sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương.


Cư dân mạng kêu gọi hiến máu hiếm cho bé sơ sinh, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ phản hồi đáp ứng đủ - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhi cần nhóm máu hiếm B Rh(D) hay còn gọi tắt là B-, sau đó gia đình và các trang có đính chính là nhóm O-. Phía Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khẳng định không có bệnh nhân nào cần máu B-.

Trước thông tin này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, trong chiều nay, 2/7, chỉ nhận được dự trù 4 đơn vị máu hiếm O- từ Bệnh viện Nhi Trung ương, kho dự trữ còn nên viện sẽ cung cấp sớm nhất tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trân trọng cảm ơn sự quan tâm của cộng đồng đã tích cực chia sẻ, kêu gọi hiến máu cho trường hợp này. Tuy nhiên, hiện đã có đủ nguồn máu cho bé và Viện cũng sẽ có trách nhiệm huy động cộng đồng nhóm máu hiếm, nên mong cộng đồng đừng quá lo lắng và không chia sẻ thêm về thông tin này. Mong mẹ con bé sẽ thật khỏe mạnh, bình an", đại diện Viện Huyết học nêu.

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhóm máu có tỷ lệ như sau: Nhóm máu O chiếm 42,1%, nhóm máu B chiếm khoảng 30,1%, nhóm máu A chiếm khoảng 21,2% và nhóm máu AB chiếm khoảng 6,6%. Ở Việt Nam, nhóm máu Rh- chiếm tỷ lệ rất ít, khoảng từ 0,04% - 0,07% dân số, nên nhóm máu Rh- được gọi là nhóm máu hiếm. Dựa theo tỷ lệ nhóm máu và Rh, thì nhóm máu AB Rh- sẽ là nhóm máu hiếm nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên dựa theo quy luật cho nhận thì nhóm máu O Rh- sẽ gặp nhiều rủi ro nhất vì chỉ nhận được từ nhóm máu O Rh-.

Theo baophapluat.vn

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC