Có người "đi chợ giúp", người dân TP. HCM yên tâm hơn

Thứ ba , 07:04 24/08/2021 | Năng lượng tích cực

Theo ghi nhận, đa số các phường, xã đã có lên phương án và lập kế hoạch cho việc đi chợ giúp dân từ tuần trước, ngay khi TP.HCM có thông tin tăng cường giãn cách.

Ngay trong ngày đầu tiên TP.HCM áp dụng việc tăng cường giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”, các phường, xã của 22 quận huyện và TP. Thủ Đức đã bắt đầu triển khai công tác “đi chợ giúp dân”. Ngoài lực lượng chủ lực là Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên cơ sở thì các địa phương đã có thêm sự trợ giúp từ lực lượng quân đội được phân bổ về.

Có người "đi chợ giúp", người dân TP. HCM yên tâm hơn - Ảnh 1.

Thông báo về "đi chợ giúp dân" của phường 19, quận Bình Thạnh

Ngay từ sáng sớm, chị Phan Thị Tâm, ngụ ở phường 19, quận Bình Thạnh đã nhận được thông báo của tổ trưởng tổ dân phố về việc hỗ trợ đi chợ giúp dân trong những ngày giãn cách.

Theo chị Tâm, cách triển khai mô hình đi chợ giúp dân của phường khá hợp lý, đáp ứng được nhu cầu cơ bản của các gia đình trong những ngày tăng cường giãn cách. Theo đó, phường của chị chia ngày nhận đi chợ dùm. Trong đó, có 6 combo thực đơn cho người dân lựa chọn, khá phong phú rau củ, thịt cá.

Có người "đi chợ giúp", người dân TP. HCM yên tâm hơn - Ảnh 2.

Hội phụ nữ phường 3, quận Gò Vấp đang phân loại rau củ để trao đến cho các hộ khó khăn và gia đình cách ly tại nhà

"Chỉ có mấy loại rau, gia vị đi kèm thì không thấy có trong thực đơn. Cái này khi đặt phải ghi chú thêm. Nhưng mình nghĩ, đang chống dịch nên cũng không nên đòi hỏi cầu kỳ làm gì. Có các cô, chú, anh, chị đi chợ dùm là cũng quý"-chị Phan Thị Tâm nói.

Tương tự, bà Lý Thu Dung ngụ ở phường Cát Lái, TP.Thủ Đức cũng cho biết đã nhận được các phiếu đặt hàng và thông tin về các số điện thoại để nhờ đi chợ giúp vào trưa nay. Dù gia đình vẫn còn thực phẩm và chưa có nhu cầu đặt mua nhưng khi nhận được thông báo thì bà Dung vẫn cảm thấy yên tâm hơn.

Có người "đi chợ giúp", người dân TP. HCM yên tâm hơn - Ảnh 3.

Lực lượng quân đội được phân công về các địa bàn sẽ hỗ trợ cán bộ địa phương trong các công tác chống dịch và chăm lo đời sống người dân

"Đi chợ giúp dân" là chủ trương nhằm hạn chế việc di chuyển trong giai đoạn tăng cường giãn cách để phòng chống dịch bệnh. Bà Dương Ngọc Hằng - Chủ tịch Hội phụ nữ phường 12, quận 6 cho biết, các cửa hàng thực phẩm trên địa bàn vẫn còn hoạt động nên phường đã làm việc với các đơn vị này để cung cấp thực phẩm cho người dân những ngày tới.

Theo bà Hằng, hình thức là chọn trong các cửa hàng trên địa bàn phường 12, gồm 3 của hàng: Vinmart, Bách hóa xanh và Satrafood. Trong mỗi cửa hàng sẽ có một combo gồm rau, trứng, củ quả,... nói chung là đủ dùng trong 1 tuần. Nếu bà con nào có nhu cầu mua thêm trứng, sữa cho con em thì Hội đặt thêm. Nhưng phải trong một cửa hàng để soạn mua và giao sớm nhất có thể.

Có người "đi chợ giúp", người dân TP. HCM yên tâm hơn - Ảnh 4.

Bộ đội cũng tham gia công tác "đi chợ giúp dân" tại các đại phư

Theo bà Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3, quận Gò Vấp, trong ngày hôm nay, các thành viên của hội đã bắt đầu có những đơn đặt hàng đi chợ giúp đầu tiên. Tuy nhiên, vì là ngày đầu giãn cách, lượng thực phẩm mà các gia đình đã chuẩn bị vẫn còn nên đơn hàng chủ yếu là nhờ mua sữa, thuốc men cấp thiết cho trẻ em và người già.

Vì là phường từng có nhiều khu phố bị phong tỏa và đã triển khai mô hình “đi chợ giúp dân” từ 3 tháng trước nên giờ đây, bà Loan và chị em Hội phụ nữ phường đã quen với công tác này. Mặc dù lần này, dự kiến đơn đặt hàng sẽ nhiều hơn nhưng bà Loan tin rằng sẽ đáp ứng được vì đã có thêm sự trợ giúp của lực lượng quân đội được phân về địa bàn.

Có người "đi chợ giúp", người dân TP. HCM yên tâm hơn - Ảnh 5.

Nhiều tổ dân phố đã lập các nhóm cư dân trên Zalo để tiếp nhận các đơn nhờ đi chợ giúp trong những ngày TP. HCM tăng cường giãn cách xã hội

Theo ghi nhận, đa số các phường, xã đã có lên phương án và lập kế hoạch cho việc đi chợ giúp dân từ tuần trước, ngay khi TP.HCM có thông tin tăng cường giãn cách. Tuy nhiên, hiện một số phường đang gặp khó khăn do các chợ, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn đều đã đóng cửa vì vậy họ phải chờ thêm thông tin về nguồn cung ứng từ Sở công thương TP.HCM.

Theo VOVNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC