Thị trường đất nền sẽ "nóng" trở lại?

Thứ năm , 08:51 17/08/2021 | Tư vấn tiêu dùng

Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, thị trường đất nền đang chứng kiến nhiều “nốt trầm”, song những dự báo tích cực vẫn được đưa ra cho nửa cuối năm.

Thị trường đất nền sẽ "nóng" trở lại? - Ảnh 1.

Thị trường đất nền là phân khúc duy nhất vẫn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Tín hiệu sáng với kịch bản dịch bệnh được kiểm soát

Trong báo cáo vừa công bố quý II/2021, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, sau cơn sốt đất tại nhiều địa phương vào đầu năm, đất nền lặng sóng, lượt quan tâm giảm mạnh vào tháng 3, 4. Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn phân tích, theo lý thuyết, thị trường bất động sản vừa đi qua "sốt", sau đó lại gánh thêm cú bồi từ dịch COVID -19 khiến lượng quan tâm lẫn giao dịch giảm mạnh. Không ít người chịu áp lực tài chính sẽ bán gấp dù chịu lỗ. Tuy nhiên thực tế, ở đâu đó vẫn có thông tin cắt lỗ nhưng đa phần chỉ là chiêu trò bán hàng của môi giới.

Theo ông Quốc Anh, nguồn hàng đất nền đủ điều kiện để giao dịch trên thị trường vốn không nhiều, nhu cầu mua lại không thiếu nên rất khó để đẩy chủ đất vào cảnh phải bán tháo, trừ khi rơi vào thế không thể xoay xở về tài chính. Vị chuyên gia này cũng dự báo giá thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, ít nhất trong 2 quý tới.

Đánh giá về thị trường nửa cuối năm, ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch DTJ Group cho rằng, hầu hết ở các địa phương không còn hiện tượng sốt đất nhưng giá vẫn còn cao so với thời điểm trước khi sốt và đến nay vẫn chưa được điều chỉnh. Do giá bán cao khiến lực hấp thụ rất thấp, chỉ dự án nào điều chỉnh hợp lý về mức giá thị trường mới có giao dịch.

"Thị trường sẽ rất khó khăn, bởi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Nếu quý III dập dịch thành công thì quý IV có thể hồi phục nhưng chỉ mang tính gượng dậy. Nhìn chung thị trường sẽ yếu chứ không có sự bùng nổ hay quá mỹ mãn như các năm trước" - ông Khánh cho biết.

Sẽ có cơn sóng nhỏ vùng ven

Ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng thị trường bất động sản đang ở trang thái "tạm lắng có kiểm soát". Các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường đã chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho đợt dịch lần này và nắm bắt tình hình thị trường bất động sản giảm khối lượng giao dịch.

Thị trường đất nền sẽ "nóng" trở lại? - Ảnh 2.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường có thể xuất hiện cơn sốt đất nhỏ ở các vùng ven.

Theo vị chuyên gia, thị trường 6 tháng cuối năm phụ thuộc phần lớn vào việc kiểm soát dịch COVID-19. “Khoảng hết quý III/2021, nếu dịch COVID - 19 kiểm soát tốt thì sẽ có một cơn sóng bất động sản nhỏ, nhất là đất nền vùng ven. Song đó chỉ là cơn sóng nhỏ về thị trường đất nền" – ông Quang nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cảnh báo, ở bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư "lướt sóng" cần phải hết sức thận trọng. Song với người mua ở thực, thời điểm này có thể làm chủ thị trường, có thể lựa chọn một bất động sản như ý với giá tốt, vị trí tốt để đầu tư lâu dài.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC