Người nuôi cua ở Cà Mau làm gì để hạn chế thiệt hại?

Thứ ba , 18:59 28/03/2022 | Thị trường

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã xác định ký sinh trùng giáp xác chân tơ trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng ký sinh là nguyên nhân chính làm hàng chục ngàn ha cua nuôi bị thiệt hại.

Theo ghi nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, cua nuôi thiệt hại nhiều ở 2 huyện Năm Căn và Đầm Dơi, mức độ thiệt hại từ 10 - 100%. Tại huyện Đầm Dơi có gần 10.000 hộ nuôi bị thiệt hại với diện tích hơn 16.600 ha; huyện Năm Căn có hơn 4.300 hộ nuôi bị thiệt hại với diện tích trên 13.000 ha.

Sau khi phân tích mẫu cua nuôi bị thiệt hại, Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu xác định, ký sinh trùng giáp xác chân tơ trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng ký sinh trong xoang thân, xâm nhập vào mô cơ, gan, tim của cua gây ra thiệt hại. Bên cạnh đó, còn có 1 loại vi khuẩn (V.parahaemolyticus sp) là tác nhân cơ hội thứ 2 hiện diện trong môi trường nước và cả trong cơ thể cua, có nguy cơ gây bệnh cho cua nuôi và gây bệnh cho cả các đối tượng thủy sản nuôi cùng môi trường.

Người nuôi cua ở Cà Mau làm gì để hạn chế thiệt hại? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Cà Mau xác định nguyên nhân cua chết là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ.

Một thông tin rất đáng chú ý được đưa ra, hiện vẫn chưa có biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả đối với ký sinh trùng giáp xác chân tơ ký sinh trên cua. Tuy nhiên, ngành chức năng Cà Mau đã có những khuyến cáo cụ thể để người dân hạn chế thấp nhất thiệt hại. Theo đó, người nuôi cua cần cắt vụ nuôi ngay. Tức là, người dân không nên thả thêm giống và phải thu hoạch hết lượng cua còn lại để cải tạo lại vuông nuôi.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Tùng (huyện Năm Căn) – một trong những địa phương có cua nuôi thiệt hại nhiều cho biết: “Khi có cua chết, người dân cần báo về UBND xã, sẽ có cán bộ chuyên môn xuống nắm tình hình cua chết, kiểm kê số lượng thiệt hại. Sau đó, hướng dẫn bà con vớt cua chết trong vuông, thu gom lại xử lý, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bà con thu hoạch hết ngay đợt cua này, xong thì cải tạo lại ao đầm. Khi thả lại cần lựa chọn những con giống khỏe mạnh, khuyến khích bà con thả với mật độ thưa, không nên thả nhiều như trước đây”.

Cụ thể, để cải tạo vuông hiệu quả, bà con cần xả cạn nước, xử lý kỹ bùn đáy để tiêu diệt mầm bệnh. Cần phơi nắng đầm từ 3 đến 5 ngày, rồi dùng vôi nóng (CaO) với số lượng 400-500 kg/ha xử lý nước trong kênh, mương. Khi lấy nước vào nuôi cần có túi lọc để găng ấu trùng giáp xâm nhập. Nếu có điều kiện, trước khi thả giống vụ mới cần xử lý lại nguồn nước đầu vào và gây màu nước.

Người nuôi cua ở Cà Mau làm gì để hạn chế thiệt hại? - Ảnh 2.

Người dân cần thu hoạch hết cua bệnh và tiến hành cải tạo lại vuông mới thả nuôi tiếp.

Người nuôi cần chọn con giống khỏe mạnh được ương dưỡng có kích cỡ tương đối lớn. Mật độ phù hợp sẽ là tôm từ 1- 3 con/m2, còn cua chỉ thả 1 con/2m2 hoặc thưa hơn.

“Trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, khi triển khai vụ mùa mới, người nuôi cần nâng và giữ mực nước trên mặt trảng đạt từ 0,4 mét trở lên, kết hợp che phủ thực vật từ 30 - 40% trên tổng bề mặt diện tích nuôi. Người dân có thể  trồng cây xanh phân tán hoặc cắm những ụ chà, nhằm mục đích hạn chế biến động nhiệt độ cũng như phân tầng nước và tạo nơi trú ẩn cho đối tượng nuôi” - ông Nguyễn Nghi Lễ, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn cho biết thêm.

Bà con nuôi tôm-cua kết hợp cũng cần chú ý, những vuông nuôi có rừng cần thu gom hết lá cây đước còn tồn đọng ở kênh, mương. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để ổn định môi trường, phát triển hệ thức ăn tự nhiên là các vi sinh vật có lợi làm thức ăn cho tôm, cua.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC