Siêu dự án Sài Gòn Bình An sắp về tay "ông lớn" Masterise?

Thứ năm , 09:25 12/08/2021 | Đánh giá dự án

Đắp chiếu hơn 20 năm, dự án KĐT Sài Gòn Bình An được dự báo sẽ có sự thay đổi trong cấu trúc sở hữu sau khi chủ đầu tư có Chủ tịch HĐQT mới là thành viên Tập đoàn Masterise.

Xuất hiện nhân tố mới

Mới đây, 3 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Hoa Phú Thịnh, Công ty Cổ phần Osaka Garden và Công ty Cổ phần Phú Hoàng Vương đã công bố kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ. Theo đó 3 đơn vị này lần lượt thu hút về 3.130 tỷ đồng, 3.400 tỷ đồng và 4.670 tỷ đồng thông qua phát hành các lô trái phiếu có cùng kỳ hạn 4 năm.

Siêu dự án Sài Gòn Bình An sắp về tay "ông lớn" Masterise? - Ảnh 1.

3 doanh nghiệp huy động tổng số vốn 11.200 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là dự án KĐT Sài Gòn Bình An

Theo kết quả công bố, mỗi lô trái phiếu trên đều được 1 tổ chức tín dụng mua trọn gói, và đều được thu xếp bởi Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Cả 3 doanh nghiệp trên đều cam kết trả mức lãi suất lên tới 13,65%/năm trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên và 11% cho 4 kỳ tiếp theo. Đây là mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao nhất thị trường hiện nay.

Tài sản đảm bảo cho cả 3 đợt phát hành trái phiếu nói trên là toàn bộ Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM và cổ phần của các cổ đông thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) – chủ đầu tư dự án.

Đáng chú ý, bên cạnh dòng tiền lớn cấp tập chảy về, ngày 30/7/2021 cũng có sự thay đổi nhân sự chủ chốt của SDI với tân Chủ tịch HĐQT là Mai Thị Kim Oanh.

Được biết, bà Oanh đồng thời cũng là Trưởng ban Kiểm soát của Masterise Group và là cổ đông của Masterise Dream City Villas - thành viên Masterise Group. Đây cũng là doanh nghiệp vừa huy động 5.000 tỷ trái phiếu để đặt cọc cho thương vụ mua một phần đại dự án đô thị tại Hưng Yên.

Dự án đắp chiếu 20 năm có được hồi sinh?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Khu đô thị Sài Gòn Bình An tiền thân là dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences).

Dự án được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ban hành quyết định thu hồi, giao đất cho SDI Corp thực hiện dự án tại Quyết định 57/QĐ-TTg ngày 12/1/2001, với diện tích ban đầu là 137,44ha.

Siêu dự án Sài Gòn Bình An sắp về tay "ông lớn" Masterise? - Ảnh 2.

Dự án bị đắp chiếu suốt 20 năm

Tháng 10/2010, dự án Saigon Golf Country Club and Residences đã được chủ đầu tư SDI tổ chức lễ khởi công chính thức. Thời điểm khởi công, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành khu vực sân golf vào cuối năm 2012 và toàn bộ dự án vào cuối năm 2013.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai dự án không như cam kết, đến cuối năm 2014, UBND TP HCM đã đề nghị đưa sân golf này ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 của Thành phố. Đề xuất này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Năm 2015, dự án được điều chỉnh quy hoạch theo quyết định số 6296/QĐ-UBND ngày 30/11/2015, diện tích còn lại khoảng 117 ha. Tính chất là khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

Sau đó, dự án cũng có sự thay đổi về tỷ lệ vốn điều lệ, với cổ đông lớn nhất Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, dự án được quảng cáo, giới thiệu với tên gọi mới là Him Lam Bình An.

Trong suốt nhiều năm, SDI được biết đến là thành viên của tập đoàn Him Lam. Tuy nhiên, vào đầu năm 2020, một tập đoàn địa ốc lớn khác đã thay thế nhóm Him Lam tại SDI. Tháng 3/2020, vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn được chuyển giao cho ông Bùi Đức Khoa (SN 1974).

Đáng chú ý, sau nhiều năm đắp chiếu, ngày 18/3/2021, nhà thầu An Phong Construction đã tổ chức khởi công dự án. Theo giới thiệu, Khu đô thị Sài Gòn Bình An được quy hoạch trên tổng diện tích 117 ha, được chia thành hai khu vực gồm khu nhà ở 22 ha với 193 nền biệt thự, nhà liên kế sân vườn và 2 block chung cư với 132 căn hộ cao cấp, 8 căn penthouse; khu liên hợp sân golf rộng 92 ha với các công trình khu nghỉ dưỡng spa, sân golf 18 lỗ,…

Hiện hai đại diện cao nhất theo pháp luật của SDI là bà Kim Oanh với vị trí Chủ tịch HĐQT và ông Đức Khoa ở vai trò Tổng Giám đốc.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC