Malta cảnh báo người dân không sử dụng mỳ tôm chua cay Hảo Hảo

Thứ ba , 15:09 29/08/2021 | Tư vấn tiêu dùng

Cơ quan giám sát y tế cộng đồng Malta cảnh báo người dân nước này không sử dụng sản phẩm Mỳ tôm chua cay Hảo Hảo vì có khả năng chứa Ethylene Oxide.

Nội dung được Ban Y tế môi trường thuộc Cơ quan giám sát y tế cộng đồng Malta nêu trong thông cáo phát đi ngày 19/8, dựa theo Đạo luật và quy định an toàn thực phẩm số 178 năm 2002 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu.

Malta cảnh báo người dân không sử dụng mỳ tôm chua cay Hảo Hảo - Ảnh 1.

Thông báo của Ban y tế môi trường thuộc Cơ quan giám sát y tế cộng đồng Malta.

Theo đó, cơ quan này cảnh báo người dân Malta không được sử dụng sản phẩm Mỳ tôm chua cay Hảo Hảo vì “sản phẩm có khả năng nhiễm Ethylene Oxide”.

Cơ quan y tế cộng đồng Malta chỉ rõ: "Ethylene Oxide là một loại thuốc trừ sâu không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU nhưng được các nước khác ngoài EU chấp thuận sử dụng.

Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm nhiễm chất này không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng nguy cơ sẽ gia tăng nếu người tiêu dùng tiếp tục tiêu thụ hóa chất này trong thực phẩm trong một thời gian dài. Do đó, việc tiếp xúc với Ethylene Oxide cần được giảm thiểu”.

Các thành viên EU trước đó trong các cuộc họp về Ethylene Oxide trong phụ gia thực phẩm vào 29/6, 30/6 và 13/7 kết luận: Theo Luật Thực phẩm chung (GFL), các sản phẩm chứa phụ gia E410 nhiễm Ethylence Oxide không thể xác định được mức độ tiếp xúc an toàn với người tiêu dùng nên mọi mức độ tiếp xúc đều tiềm ẩn rủi ro.

Do đó, để đảm bảo mức độ bảo vệ sức khỏe cao, các nhà kinh doanh đã đưa những sản phẩm này vào thị trường EU sẽ thu hồi các sản phẩm đó từ thị trường EU và từ người tiêu dùng.

Bỉ và Đan Mạch được cho là sẽ thực hiện theo cách tiếp cận này, tuy nhiên bày tỏ lo ngại về việc thu hồi có hệ thống các sản phẩm, nhất là khi họ cho rằng phương pháp tiếp cận không phù hợp với quy định theo dõi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có khả năng bị nhiễm độc của châu Âu, và mục tiêu về tính bền vững, giảm lãng phí lương thực và thất thoát lương thực thực phẩm.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide.

Thông tin từ website của FSAI đăng tải ngày 20/8, cho biết một số lô mỳ Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mỳ Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mỳ hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Về việc này, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị đang xác minh thông tin sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Theo đó, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good.

Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC