CLB startup tỷ USD của thế giới có bao nhiêu thành viên?

Thứ năm , 20:35 27/02/2022 | Tư vấn tiêu dùng

Theo số liệu từ CB Insights, câu lạc bộ startup tỷ USD của thế giới hiện có 1.000 thành viên, với tổng giá trị của các công ty này lên đến gần 3.300 tỷ USD.

Gần một thập kỷ sau khi thuật ngữ "kỳ lân" (unicorn) xuất hiện, nay câu lạc bộ (CLB) startup tỷ USD của thế giới đã có khoảng 1.000 thành viên, với tổng giá trị của các công ty này lên đến gần 3.300 tỷ USD, theo số liệu của CB Insights.

CLB startup tỷ USD của thế giới có bao nhiêu thành viên? - Ảnh 1.

"Kỳ lân" là khái niệm chỉ những startup có định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Đến nay, "kỳ lân" không còn là một khái niệm hiếm gặp trong hệ sinh thái startup ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Khái niệm "kỳ lân" xuất phát từ một bài viết vào năm 2013 khi một nhà đầu tư mạo hiểm viết trên TechCrunch chia sẻ về các bài học dành cho nhà đầu tư sau khi nghiên cứu loạt công ty công nghệ Mỹ có định giá 1 tỷ USD.

Đến năm 2015, Fortune xuất bản một bài viết có tên "The Age of Unicorns" (tạm dịch: Kỷ nguyên của Kỳ lân) để nói về các startup có định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Thời điểm đó, thế giới có 80 "kỳ lân". Những năm sau này, số lượng startup tỷ đô tăng dần lên.

Số lượng "kỳ lân" tăng đều cho tới cuối năm 2020 khi số lượng startup "kỳ lân" trên toàn cầu là 569. Một năm sau đó, con số này tăng gần gấp đôi. Đáng chú ý, trong năm 2021, 621 tỷ USD vốn đầu tư đã được đổ vào các startup, cao gấp đôi so với năm 2020.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC