Bắc Giang: Xe tải “tung hoành” trên quốc lộ, vận chuyển đất sai địa điểm cho phép?

Thứ hai , 16:34 28/09/2022 | Hotline VTC9

Người dân sinh sống tại 2 xã Nội Hoàng và Tiền Phong, huyện Yên Dũng, Bắc Giang phản ánh về tình trạng, hàng ngày có hàng chục loại xe tải vận chuyển đất từ mỏ đất núi Tràm Hồng (Giường Nứa) tung hoành, khói bụi mù mịt, mất an toàn giao thông, gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Vừa qua, đường dây nóng 090.1812.999 của kênh VTC9 nhận được phản ánh từ người dân sinh sống tại 2 xã Nội Hoàng và Tiền Phong, huyện Yên Dũng, Bắc Giang về tình trạng, hàng ngày có hàng chục loại xe tải vận chuyển đất từ mỏ đất núi Tràm Hồng (Giường Nứa) tung hoành, khói bụi mù mịt, mất an toàn giao thông, gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Sau đây là ghi nhận của nhóm PV kênh VTC9!

Mỏ đất núi Tràm Hồng, Xã Nội Hoàng và Tiền Phong, huyện Yên Dũng, Bắc Giang…!

Bắt đầu từ 5 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút tại khu vực này xuất hiện hàng chục chiếc xe thùng ra vào liên tục để khai thác, vận chuyển đất.

Lưu lượng phương tiện, lưu thông trên đường dày đặc, nhiều thời điểm cả chục xe dồn ứ, dừng đỗ để chờ lấy đất. Sau khi, chất đầy thành thùng các xe tải này lại tiếp tục di chuyển ra nhiều hướng khác nhau trên quốc lộ Võ Văn Kiệt.

Đáng nói, tại những nơi mà những chiếc xe này đi qua thường để lại đằng sau là những lớp bụi mù mịt, phủ khắp 2 bên đường, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân sinh sống xung quanh.

Nghi vấn về việc chở quá tải trọng, PV đã phản ánh tới Công an huyện Yên Dũng. Sau khi nhận được phản ánh, Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng đã triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra ngẫu nhiên một số phương tiện cho thấy, đều có đặc điểm chung là đã cắt thành thùng cơi nới, chở hàng bằng thùng nhưng đều quá tải ở mức từ 10 – 30% tải trọng cho phép của xe nên đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Được biết, để thực hiện Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản tại mỏ đất núi Tràm Hồng (Giường Nứa), thôn Tiên Phong, xã Nội Hoàng và thôn An Thịnh, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng. Ngày 15/2/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích đã ký văn bản số 109/UBND-KTN cho phép Công ty TNHH Môi trường Phú Vượng Bắc Giang được vận chuyển đất dư thừa để làm vật liệu san lấp, đắp nền các công trình, dự án xây dựng trên địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện Yên Dũng, Việt Yên.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, nhóm PV VTC9 đã phát hiện nhiều xe trong quá trình vận chuyển đất từ mỏ núi Tràm Hồng lại tập kết tại bến cảng thủy nội địa Đồng Sơn thuộc xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang để vận chuyển đất lên tàu thuỷ để đi đến nơi khác.

Để làm rõ việc này, ngày 15/9/2022, PV kênh VTC9 đã gửi phản ánh tới UBND tỉnh. Cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 4526/UBND-KTN về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Yên Dũng, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra thực tế, làm việc với Công ty TNHH Môi trường Phú Vượng Bắc Giang để trao đổi, xác minh và làm rõ nội dung thông tin phản ánh. Kết quả báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật, trước ngày 25/9/2022.

Mặc dù, UBND tỉnh chỉ cho phép Công ty TNHH Môi trường Phú Vượng Bắc Giang vận chuyển đất để phục vụ các dự án trên địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện Yên Dũng, Việt Yên. Đồng thời, lực lượng CSGT huyện Yên Dũng cũng đã kiểm tra và xử lý các trường hợp xe quá tải trọng. Tuy nhiên, Công ty Phú Vượng Bắc Giang vẫn đang coi thường pháp luật, liên tục cho xe chở quá tải trọng và có dấu hiệu chở đất, khoáng sản đổ xuống thuyền rồi chở đi nơi khác tiêu thụ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ sự việc trong các phóng sự tiếp theo.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC