“Hiệu ứng Bitcoin” có thể thắng các ngân hàng truyền thống?

Thứ năm , 16:39 27/07/2021 | Đầu tư

Các ngân hàng dường như đang chuẩn bị cho một “thế giới Bitcoin”, nơi các loại tiền kỹ thuật số, cho dù là tiền của Ngân hàng Trung ương hay thị trường tư nhân, phát hành.

“Hiệu ứng Bitcoin” có thể thắng các ngân hàng truyền thống? - Ảnh 1.

Nhiều tổ chức lớn đã tham gia vào mua Bitcoin khi thị trường giảm xuống quanh mức 29.000-30.000 USD/BTC

 Điểm mặt những thương vụ

Công ty đầu tư ARK Invest của Cathie Wood đã mua số cổ phiếu Bitcoin Trust (GBTC) trị giá 13 triệu USD của Grayscale trong 2 ngày khi Bitcoin giảm xuống dưới mốc 30.000 USD/BTC trong một thời gian ngắn mới đây. Công ty đã mua thêm hơn 140 nghìn cổ phiếu GBTC cho quỹ ARK Internet thế hệ tiếp theo ETF của mình. Đồng thời đầu tư 43 triệu USD để mua gần 200.000 cổ phiếu trên Coinbase, được phân bổ với số lượng khác nhau qua 4 quỹ giao dịch trao đổi ARK Invest khác nhau. Đây là một cách tích lũy tài sản đầu tư ở ngưỡng giá BTC còn nhiều phân vân trong mắt giới đầu tư tiền ảo quốc tế, sau khi đồng tiền này tuột dần từ đỉnh 65.000 USD/BTC đã thiết lập được.

Công ty Circle, đơn vị tạo ra đồng USDC coin trên cơ sở công bố bảng phân tích về các tài sản hỗ trợ cho stablecoin lần đầu tiên, với khoảng 61% số token của nó được hỗ trợ bởi tiền và các khoản tương đương tiền và phần còn lại được hỗ trợ bởi chứng chỉ tiền gửi nước ngoài, Kho bạc Hoa Kỳ và trái phiếu, cũng đã gặt hái thành công nhất định. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã phát hành USDC trị giá hơn 22 tỷ USD.

Ứng dụng giao dịch kỹ thuật số Robinhood gần nhất công bố kế hoạch tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Cổ phiếu sẽ được định giá trong khoảng 38 - 42 USD và việc bán cổ phiếu được dự đoán sẽ đưa giá trị của công ty lên mức khổng lồ 32 tỷ USD. Đây là doanh nghiệp tiền điện tử mới nhất sau Coinbase và Circle muốn thực hiện IPO để đưa công ty ra công chúng.

Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX đã thu được hơn 900 triệu USD tài trợ Series B, một kỷ lục mới trong thế giới gây quỹ dựa trên tiền điện tử. Định giá tổng thể của công ty kể từ đó đã tăng vọt lên con số khổng lồ 18 tỷ USD, một sự bùng nổ lớn khi xem xét công ty được định giá dưới 2 tỷ USD chỉ trong năm ngoái...

JPMorgan đã mở ra cánh cửa giao dịch tiền điện tử cho tất cả các khách hàng quản lý tài sản của mình, do đó trở thành tổ chức tài chính lớn đầu tiên cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số cho các khách hàng bán lẻ. Trước đây, JPMorgan chỉ cung cấp những lợi ích này cho những khách hàng siêu giàu, nhưng để đáp lại sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc đầu tư tiền điện tử, ngân hàngcũng đã quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh.

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã được văn phòng Bộ Tư pháp New Jersey (Mỹ) ban hành thư ngừng hoạt động đối với các tài khoản chịu lãi suất của mình. Các nhà quản lý tuyên bố rằng, công ty đang cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cùng với một số sản phẩm và công cụ khác thường thấy trong môi trường tài chính phi tập trung (Defi), trong khi vẫn là một công ty tập trung. Tuy nhiên, BlockFi đã tham gia vào một cuộc đối thoại với các nhà quản lý và cho rằng, sản phẩm của họ là hợp pháp.

Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất một bộ quy định mới về tiền điện tử mà nếu được thông qua, sẽ không cho phép các giao dịch tiền điện tử ẩn danh đối với bất kỳ giao dịch tiền kỹ thuật số nào có giá trị từ 10.000 euro trở lên. Quy định được đề xuất là một phần trong nỗ lực không ngừng của Liên minh, nhằm chống lại tội phạm tiền tệ như rửa tiền, hay tài trợ khủng bố.

Rất nhiều thương vụ hàng tỷ USD đã và đang được giao dịch, phát hành, định giá, bùng nổ...xoay quanh tiền ảo Bitcoin. Cùng với đó là những chiều quan điểm, ứng xử khác nhau của cácđịnh chế, các quốc gia đối với tiền điện tử.

Dù là ở chiều nào, nhiều chuyên gia đồng nhìn nhận: Bitcoin đang trên con đường đánh bật hoàn toàn tiền tệ fiat trong vòng 30 năm tới. Hơn 50% trong số những người tham gia một hội thảo quốc tế dự đoán Bitcoin cuối cùng sẽ vượt qua fiat vào năm 2050, trong khi gần 30% tin rằng điều này có thể xảy ra sớm nhất là vào năm 2035. Và đó là những gì diễn ra trên toàn cầu trong thế giới tiền điện tử chỉ vừa mới...tuần qua.

Hiệu ứng Bitcoin

Các ngân hàng dường như đang chuẩn bị cho một "thế giới Bitcoin", nơi các loại tiền kỹ thuật số, cho dù là tiền của Ngân hàng Trung ương, thị trường tư nhân phát hành thì tiền điện tử sẽ trở nên phổ biến.

“Hiệu ứng Bitcoin” có thể thắng các ngân hàng truyền thống? - Ảnh 2.

Hiệu ứng Bitcoin cũng đã xuất hiện với các ngân hàng khi ngày càng có nhiều định chế xem xét Bitcoin một cách nghiêm túc, trong đó JP.Morgan rất tích cực với đồng tiền này

 JP Morgan đã có một thông báo cụ thể rằng họ đang mở quyền truy cập vào 5 sản phẩm tiền điện tử cho các nhà đầu tư giàu có bán lẻ đã thu hút nhiều sự chú ý, nhưng đó chỉ là một sự phát triển cơ sở hạ tầng mở đường, cho sự hợp nhất giữa hệ thống tài chính kỹ thuật số và truyền thống.

Anne Boden, CEO của công ty khởi nghiệp fintech của Anh - Starling cho biết: "Trong thời gian 2-3 năm tới, mọi thứ sẽ thay đổi và hầu hết các ngân hàng, bao gồm Starling, sẽ chuẩn bị làm những điều rất thú vị trong lĩnh vực tiền điện tử này. Trong khung thời gian đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể đã quyết định rõ ràng cho một đồng Euro điện tử trông như thế nào".

Trước đây, cộng đồng Bitcoin đã đổ dồn vào lĩnh vực tài chính. Những người chơi quan trọng trong thế giới tiền điện tử bao gồm Giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, đã từng cảnh báo rằng, lĩnh vực tài chính sẽ phải trả một cái giá rất lớn nếu họ bỏ qua việc áp dụng Bitcoin. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng, theo thời gian, các ngân hàng sẽ bắt đầu cung cấp và chấp nhận Bitcoin. Đến nay, điều này dường như đang xảy ra.

Hiệu ứng Bitcoin cũng đã xuất hiện tại các ngân hàng, khi ngày càng có nhiều định chế xem xét Bitcoin một cách nghiêm túc. Trở ngại đối với họ bây giờ là sự không chắc chắn về quy định sẽ không cho phép họ tiếp xúc trực tiếp với tiền điện tử. Không chỉ vậy, một số Chính phủ đã đưa ra các chính sách mạnh mẽ chống lại Bitcoin khiến các ngân hàng hạn chế tương tác với nó. Ví dụ Ấn Độ và Nigeria, những nước mà Ngân hàng Trung ương đã ban hành lệnh cấm các ngân hàng tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Trung Quốc cũng đã có một lịch sử lâu dài phản đối Bitcoin. Gần đây, họ đã cấm các công cụ khai thác Bitcoin và tiếp tục gây khó khăn cho việc giao dịch tiền điện tử trong nước.

Nếu sự không chắc chắn về quy định trong các khu vực pháp lý của Chính phủ trên toàn cầu trở nên thân thiện hơn với tiền điện tử, Bitcoin có thể sẽ có một lượng lớn các ngân hàng chấp nhận nó.

Nhà phân tích tiền điện tử Joseph Young đã nói: "Đó là điều không thể tránh khỏi. Tất cả các tổ chức tài chính lớn cuối cùng sẽ phục vụ Bitcoin, Ethereum và lĩnh vực tiền điện tử. Chậm mà chắc".

Dù vậy, đây cũng mới chỉ là một trong những dự đoán.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC