Vì sao số ca F0 ở TP.HCM vẫn cao?

Thứ năm , 15:28 10/08/2021 | Cafe đá

TP.HCM hiện là vùng dịch lớn nhất cả nước với số ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức 4 con số và một tuần trở lại đây luôn ghi nhận hơn 3.000 ca COVID-19/ngày.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đợt dịch thứ tư bắt đầu từ 27/4 đến nay, thành phố có hơn 128.200 bệnh nhân COVID-19.

Vì sao số ca F0 ở TP.HCM vẫn cao? - Ảnh 1.

Biểu đồ ca F0 tại TP.HCM từ 9/7 - 9/8 (Ảnh: Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM)

Vì sao F0 luôn ở 4 con số mỗi ngày?

Theo Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, thành phố ghi nhận số ca mắc trong ngày trên 1.000 ca bắt đầu từ 9/7.

Từ 9/7 đến 27/7, số bệnh nhân mới mỗi ngày nhìn chung đều tăng. Trong đó ngày 27/7, ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục 6.580 người.

Từ 28/7 đến 3/8, số ca mắc mới giảm so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức trên dưới 4.000/ngày.

Từ 3/8 đến nay, mỗi ngày, TP.HCM đều ghi nhận trên dưới 3.000 ca mắc mới. Như vậy số ca có giảm song vẫn ở mức 4 con số.

Tại họp báo về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn ra mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, số lượng F0 tăng nhanh do thành phố áp dụng chiến dịch tập trung lấy mẫu xét nghiệm vùng lõi của các ổ dịch. Với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế đã đến từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho từng đối tượng.

Như vậy khi các mẫu xét nghiệm được công bố kết quả sẽ làm cho số F0 liên tục tăng và cao mỗi ngày.

Vì sao số ca F0 ở TP.HCM vẫn cao? - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam.

“TP.HCM tập trung cho việc xét nghiệm ở khu vực trọng tâm, trọng điểm. Vùng lõi dịch nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu trước, sau đó mở rộng ra các khu vực bên ngoài với phương thức "đi đến từng hẻm, gõ cửa từng nhà", cả ngày lẫn đêm vì mục tiêu tách F0 khỏi cộng đồng", ông Nam nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, nếu lấy hết được mẫu xét nghiệm vùng lõi thì thời gian tới sẽ lấy mẫu ra vòng ngoài là vòng nguy cơ. Về nguyên tắc số ca mắc mới chắc chắn sẽ giảm xuống.

BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC nhận định, dù số ca mắc mới cao nhưng thành phố không phát sinh ổ dịch mới. Hầu hết các ca COVID-19 được phát hiện trong khu phong tỏa, cách ly đã được giám sát, khoanh vùng.

BS Tâm cũng cho biết, hơn 95% bệnh nhân COVID-19 được phát hiện qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa, cho thấy số ca bệnh tăng là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0. Nghĩa là các ca bệnh đã được cách ly từ trước chứ không phải người mắc ngoài cộng đồng.

“Điều này cũng cho thấy không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa”, BS Tâm nói.

Các ổ dịch tại thành phố

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ đợt dịch thứ 4 đến nay, thành phố có 31 ổ dịch đang diễn tiến tại chợ (3); khu dân cư (26); công ty, khu công nghiệp (2). Qua điều tra, truy vết, các ổ dịch đều được khoanh vùng và giám sát chặt.

Ổ dịch tại chợ Cầu Muối (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) phát sinh ngày 10/7. Ngày cuối cùng ghi nhận ca dương tính là 2/8 với 13 ca trong khu phong tỏa. Tổng cộng số người dương tính là 376. Các tuyến đường xung quanh chợ đã được phong tỏa.

Chợ Vườn Chuối (quận 3) phát hiện ca đầu tiên ngày 30/6. Đến nay cụm lây nhiễm này có tổng cộng 589 ca. Ngày cuối cùng ghi nhận ca nhiễm là 1/8.

Ổ dịch có thời gian diễn tiến lâu và phức tạp nhất là chợ Bình Điền (quận 8) với 966 ca. Ngày gần nhất ghi nhận ca nhiễm là 25/7. Nửa tháng qua, ổ dịch chưa phát sinh ca nhiễm mới. Hiện chuỗi lây nhiễm chợ Bình Điền đã được kiểm soát.

26 ổ dịch bùng phát trong khu dân cư tại 5 quận: 4, 5, 10, Tân Bình, Bình Thạnh đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Khu Công nghệ cao cũng ghi nhận 2 ổ dịch tại Công ty Nidec va Samsung với tổng cộng hơn 1.000 ca nhiễm. Các chuỗi lây nhiễm này được kiểm soát chặt.

Như vậy, hiện tổng cộng 31 ổ dịch ở TP.HCM đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Theo HCDC, TP.HCM đang điều trị 31.538 bệnh nhân (bao gồm bện nhân có kết quả xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR dương tính), trong đó 1.344 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 55.774 người.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC