Tránh 5 sai lầm này để có một giấc ngủ chất lượng

Thứ ba , 17:49 19/12/2021 | Khỏe đẹp hơn

Dưới đây là 5 thói quen bạn nên tránh để có một giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Tất cả chúng ta đều muốn có một giấc ngủ ngon và không bị gián đoạn. Tuy nhiên, có những lúc cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ không thể ngủ được. Điều này có thể xảy ra do lựa chọn lối sống không lành mạnh.

Tiến sĩ Dixa Bhavsar, bác sĩ Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ), cho biết: “Chất lượng giấc ngủ tỷ lệ thuận với chất lượng cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chữa lành và giải độc cho tâm trí và cơ thể”.

Tiến sĩ Dixa đã chia sẻ những thói quen cần tránh để giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tránh 5 sai lầm này để có một giấc ngủ chất lượng - Ảnh 1.

Uống caffeine

Theo Tiến sĩ Dixa, uống caffein gần giờ đi ngủ hoặc sau 12 giờ đêm có thể là một tác nhân gây rối loạn giấc ngủ lớn. Vì vậy, nếu bạn là người nghiện caffein, bạn không nên uống cà phê và trà ít nhất 2 - 3 giờ trước khi đi ngủ và sau 12 giờ đêm.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức vào buổi tối có thể dẫn đến mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác bởi vì tập thể dục làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Nhiều năng lượng hơn về thể chất và tinh thần khiến não bộ khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, để tránh tập luyện cường độ cao trong buổi tối, bạn có thể đi bộ, thiền và tập yoga.

Thưởng thức bữa tối muộn hoặc ăn nhiều

Tiến sĩ Dixa khuyến nghị nên ăn những loại thực phẩm nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa cho bữa tối và ăn trước khi mặt trời lặn hoặc trong vòng 1-2 giờ sau khi mặt trời lặn. Ăn tối muộn và nhiều có thể gây đầy bụng, khó chịu ở bụng, các vấn đề về tiêu hóa, gây béo bụng, gan nhiễm mỡ, cholesterol cao,…

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử 1 giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp đầu óc bạn thư giãn và thoải mái sau khi làm việc suốt cả ngày. Ngoài ra, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này thực sự có thể làm giảm mức độ của hormone melatonin – loại hormone giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ sâu và thư giãn. Tránh màn hình điện tử trước khi đi ngủ cũng làm giảm cortisol (hormone căng thẳng), giúp bạn dễ dàng có một giấc ngủ sâu và thư giãn.

Không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày

Tiến sĩ Dixa cho rằng việc tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng hoặc phơi mình dưới ánh sáng tự nhiên vào buổi tối (ngay trước khi mặt trời lặn) thực sự giúp bạn ngủ ngon hơn do điều này giúp thiết lập nhịp sinh học hàng ngày của cơ thể.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC