Taliban cấm người Afghanistan đến sân bay Kabul

Thứ ba , 07:23 25/08/2021 | Cafe đá

Lực lượng Taliban ngày 24/8 tuyên bố, chỉ người nước ngoài được tới sân bay quốc tế Kabul trong khi người dân Afghanistan không được phép tiếp cận khu vực đang chịu giám sát an ninh đặc biệt này.

Thông báo của Taliban đưa ra nhằm ngăn chặn các đám đông tiếp tục đổ về khu vực sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, gây ra tình trạng lộn xộn về an ninh suốt hơn 1 tuần qua. Sân bay Kabul là nơi duy nhất diễn ra các chuyến bay sơ tán khỏi Afghanistan.

Trong buổi họp báo tại Kabul chiều 24/8, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, cuộc sống trên khắp lãnh thổ Afghanistan đã quay trở lại trạng thái bình thường, tình trạng hỗn loạn ở sân bay Kabul là điểm nóng duy nhất phải giải quyết. Vì thế, chỉ người nước ngoài mới được phép tới sân bay Kabul, còn công dân Afghanistan không được phép tiếp cận. Đại diện Taliban cũng nhắc lại cam kết ân xá hoàn toàn cho người dân, các quyền của phụ nữ và an ninh sẽ được đảm bảo.

Taliban cấm người Afghanistan đến sân bay Kabul - Ảnh 1.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tại buổi họp báo (Ảnh: Reuters)

Đề cập tới khả năng Mỹ sẽ gia hạn việc rút quân tới sau ngày 31/8 để phục vụ việc sơ tán công dân khỏi Afghanistan, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nhấn mạnh, Mỹ nên hoàn thành việc rút quân đội đúng hạn vào ngày 31/8; đồng thời, cảnh báo Mỹ không nên khuyến khích giới tinh hoa Afghanistan rời khỏi đất nước: “Việc kéo dài thời hạn rút quân là việc làm đơn phương của phía Mỹ. Nó là sự vi phạm thỏa thuận. Chúng tôi muốn họ rút toàn bộ công dân nước ngoài đúng hạn là ngày 31/8 và chúng tôi không hề muốn cho phép người Afghanistan rời khỏi đất nước”.

Phía Taliban cũng khẳng định, sẽ đàm phán và tìm cách giải quyết vấn đề lực lượng nổi dậy tại tỉnh Panjshir một cách hòa bình. Panjshir, tỉnh nằm ở Tây Bắc thủ đô Kabul là địa phương duy nhất còn nằm ngoài quyền kiểm soát của Taliban. Tại đây, lực lượng chống đối Taliban đang tập hợp lực lượng để thách thức Taliban; tuy nhiên, vẫn tuyên bố sẵn sàng đàm phán.

Theo Nhà Trắng, kể từ ngày 14/8, Mỹ đã sơ tán được khoảng 58.700 người, trong khi tái định cư cho khoảng 63.900 người kể từ cuối tháng 7. Trong một phát biểu cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi việc di tản người khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát đất nước là ‘chiến dịch không vận lớn nhất và khó khăn nhất’ trong lịch sử.

Trong khi đó, báo chí phương Tây ngày 24/8 đưa tin, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có cuộc gặp bí mật với Phó thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại Kabul. Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, cuộc gặp diễn ra vào ngày thứ Hai 23/8. Đây là cuộc gặp ở cấp cao nhất giữa đại diện Taliban và một quan chức chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi Kabul rơi vào tay phái Hồi giáo vũ trang này. Taliban chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, cuộc gặp nhằm thảo luận khả năng kéo dài hạn chót rút quân Mỹ khỏi Afghanistan tới sau ngày 31/8.

Đáng chú ý, cách đây 11 năm, Phó thủ lĩnh của Taliban Baradar từng bị CIA bắt giữ trong một chiến dịch chung giữa Mỹ và Pakistan. Ông này sau đó phải chịu 8 năm ngồi tù. Ngay sau khi được trả tự do năm 2018, Baradar đã khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC