Nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục đón bà con từ tâm dịch phía Nam hồi hương

Thứ ba , 15:58 19/08/2021 | Cafe đá

Nhiều tỉnh, thành miền Trung như Quảng Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh...đang và sẽ tiếp tục đón công dân từ tâm dịch TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang còn diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh miền Trung cùng một số tỉnh, thành ở miền Tây, khu vực Tây Nguyên tiếp tục triển khai kế hoạch đón công dân của mình hồi hương. Việc này phần nào giúp các địa phương phía Nam vơi bớt gánh nặng, dồn sức mạnh hơn trong "cuộc chiến" đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Quảng Nam: Gần 100 học sinh, sinh viên, người dân khó khăn được đón về quê

Sáng 19/8, trả lời VTC News, ông Mai Phúc, Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM cho biết,  2 chuyến xe chở 99 học sinh, sinh viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc huyện Hiệp Đức và thị xã Điện Bàn đã rời TP.HCM. Dự kiến, trưa cùng ngày, chuyến xe đưa bà con hồi hương sẽ về đến địa phận Quảng Nam.

Theo ông Phúc, chiều hôm qua (18/8), xe của huyện Hiệp Đức đón bà con ở Quận 12, còn xe của thị xã Điện Bàn đón bà con ở quận Tân Phú.

Nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục đón bà con từ tâm dịch phía Nam hồi hương - Ảnh 1.

Bà con Quảng Nam đang ở TP.HCM được đón về quê.

Trước khi lên xe, người dân phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 48h.

Được biết, sau khi về Quảng Nam, 2 chuyến xe này sẽ di chuyển thẳng đến khu cách ly tập trung tại địa phương thường trú của bà con.

Những người về cách ly tập trung ít nhất 14 ngày liên tục; tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Tỉnh Quảng Nam hỗ trợ toàn bộ chi phí như: Di chuyển, cách ly, ăn uống, xét nghiệm trong quá trình cách ly cho 99 người này.

"Thời gian qua, chính quyền Quảng Nam đã tổ chức hơn 80 chuyến xe, chuyến bay đón 4.000 bà con từ tâm dịch TP.HCM về quê, trong đó có 4 chuyến bay. Dự kiến, trong thời gian tới, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp để đưa công dân hồi hương. Hiện tại, còn khoảng 8.000 người Quảng Nam đang ở TP.HCM có nguyện vọng về quê", ông Phúc thông tin thêm.

Quảng Bình đón 400 công dân từ vùng dịch TP.HCM về quê

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ đón khoảng 400 công dân từ vùng dịch TP.HCM về quê từ ngày 22/8.Theo đó, đối tượng ưu tiên nhất là phụ nữ mang thai từ tuần thứ 28 trở lên (tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường). Tiếp theo là trẻ em dưới 6 tháng tuổi có người thân đi kèm.

Trong đợt này, tỉnh dự định đón khoảng 400 người về bằng máy bay và kết hợp các phương tiện khác. Công dân sẽ được hướng dẫn đăng ký trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình và Trang thông tin điện tử Sở TT&TT.

Toàn bộ chi phí đưa đón, cách ly (điều trị) cho các công dân sẽ miễn phí. Thời gian bắt đầu tiếp nhận thông tin từ ngày 19/8 đến 16h ngày 20/8, đến ngày 22/8 sẽ đón công dân tỉnh Quảng Bình trở về.

Sau khi về đến Quảng Bình, số người này sẽ được cách ly 14 ngày tại khu vực Trường Cao đẳng Luật Miền Trung (TDP 6, Phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) và 14 ngày cách ly tại nhà.

Tính đến hôm nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 91 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 20 trường hợp khỏi bệnh, hiện còn 71 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh.

Hà Tĩnh đang xem xét đón bà con theo từng đợt

Ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến nay, tỉnh đã đón trên 13.000 bà con trở về từ tâm dịch phía Nam.

Theo ông Hải, các khu cách ly ở tỉnh Hà Tĩnh hiện đang quá tải, UBND tỉnh phải xem xét để đón bà con về từng đợt. "Trước mắt, tỉnh đã chi ngân sách 2 tỷ đồng để gửi vào Hội Doanh nghiệp Nghệ - Tĩnh ở TP.HCM, sau đó hội sẽ lên kế hoạch cấp phát tận tay cho người dân lao động nghèo. Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh đã gửi vào ủng hộ 1.300 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho bà con TP.HCM và các tỉnh phía Nam” - ông Võ Trọng Hải nói.

Bình Định: Tổ chức chuyến bay thứ 6, đưa 190 bà con hồi hương

UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức chuyến bay thứ 6, đưa 190 người dân của tỉnh gặp khó khăn tại TP.HCM về quê. Dự kiến chuyến bay tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 22/8.

Trước đó, vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, tỉnh Bình Định cũng tổ chức 5 chuyến bay, đưa 935 người dân của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM về quê. Toàn bộ chi phí máy bay, đi lại, ăn ở, xét nghiệm do tỉnh Bình Định hỗ trợ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chia sẻ, việc đưa bà con ở vùng tâm dịch phía Nam về quê là việc làm rất cấp thiết. "Quan điểm của tỉnh là bằng mọi cách, trong phạm vi có thể đưa bà con về được càng nhiều càng tốt và phải bảo đảm an toàn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Phú Yên: Đón người dân gặp khó khăn tại các tỉnh phía Nam về quê đợt 10 

Theo Sở GT-VT tỉnh Phú Yên, trong đợt thứ 10 đón bà con hồi hương sẽ có 21 xe giường nằm của hãng Phương Trang, chở 510 người từ TP.HCM về Phú Yên. Địa điểm đón được tổ chức tại Bến xe Miền Đông, thời gian xuất phát tại bến lúc 16h 30 ngày 19/8 và dự kiến về đến Phú Yên khoảng 5h ngày 20/8.

Người dân sau khi đón về được trả tại Sân vận động tỉnh Phú Yên trên đường Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, sau đó sẽ được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Còn tại Đồng Nai, Phú Yên sẽ bố trí 4 xe giường nằm cũng của hàng Phương Trang để vận chuyển khoảng 100 người và điểm đón tại Sân vận động tỉnh Đồng Nai.

Thời gian xuất phát dự kiến lúc 16h30 ngày 19/8 và về đến Phú Yên khoảng 5h ngày 20/8 cũng tại Sân vận động tỉnh Phú Yên.

Người dân được đón về đợt này cần cài đặt Bluezone và khai báo y tế điện tử, chuẩn bị các giấy tờ tùy thân (CMND hoặc CCCD, giấy phép lái xe…), kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Đồng thời, người dân cần chủ động trang bị đồ bảo hộ y tế và các vật dụng phòng chống dịch COVID-19 trước khi lên xe về địa phương...

Qua 9 đợt tổ chức, tỉnh Phú Yên đã đón hơn 4.600 người dân từ các tỉnh phía Nam gặp khó khăn về quê và kế hoạch dự kiến sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới với mỗi tuần 3 đợt vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy hàng tuần.

Những người được đón về phải cách ly y tế tập trung 7 ngày, xét nghiệm PCR có 2 lần âm tính sẽ được về nhà tự cách ly. Toàn bộ các chi phí đi lại, ăn ở, xét nghiệm của người dân đều được tỉnh Phú Yên hỗ trợ.

Ngoài các địa phương miền Trung, một số tỉnh ở khu vực miền Tây, Tây Nguyên cũng đang lên kế hoạch đón bà con từ tâm dịch TP.HCM hồi hương như: Bến Tre, Cần Thơ, Đắk Lắk.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC