Loài chó có thể phân biệt được lời nói dối của con người

Thứ năm , 11:23 31/07/2021 | Công nghệ đời sống

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, chó có thể xác định được con người đang lừa dối chúng không.

Kết luận được các nhà khoa học ở Đại học Vienna đưa ra sau khi thực hiện 3 thí nghiệm với sự tham gia của 260 đại diện từ các giống chó khác nhau.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đặt hai chiếc bát trước mặt lũ chó: Một bát để không, bát kia có đồ ăn ngon. Một trong những tình nguyện viên (người mà những con chó chưa từng thấy trước đây) nói cho chúng biết thức ăn được đựng trong bát nào. Chúng chọn bát được chỉ định, nhận phần thưởng và cuối cùng bắt đầu tin tưởng người này.

Loài chó có thể phân biệt được lời nói dối của con người - Ảnh 1.

Loài chó có thể phân biệt được lời nói dối của con người. Ảnh minh họa: Depositphotos

Sau đó, trước sự chứng kiến của lũ chó, một tình nguyện viên mới chuyển đồ ăn từ bát này sang bát kia, trong khi người ở phần thí nghiệm đầu tiên theo dõi những gì đang xảy ra.

Sau đó, thủ tục này được lặp lại nhưng không có sự hiện diện của anh ta.

Các nhà khoa học tiếp đó lặp lại phần thí nghiệm đầu tiên và rút ra kết luận rằng những con chó phớt lờ lời khuyên của tình nguyện viên nếu anh ta không có mặt khi di chuyển đồ ăn.

Khoảng một nửa số chó tham gia thử nghiệm không nghe theo lời khuyên của người này nếu anh ta không quan sát cách thức di chuyển của thức ăn, mà chỉ cố thuyết phục chúng rằng đồ ăn thực sự được đựng trong chiếc bát rỗng.

Theo các nhà khoa học, điều này chỉ ra rằng loài chó có khả năng phân biệt đâu là lời nói dối của con người.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC