Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông

Thứ năm , 11:26 02/07/2024 | Sản phẩm số

Phạt nguội là một hình thức xử lý vi phạm dựa vào công nghệ ghi nhận và xử lý hình ảnh. Cũng xuất phát từ công nghệ, thị trường đã có những giải pháp tiện lợi, giúp người dân xóa tan nỗi lo mỗi khi tham gia giao thông.

Mới đây, tại Hà Nội, buổi tọa đàm đa chiều "Làm chủ vi phạm phạt nguội" đã được tổ chức, nhằm thảo luận và đưa ra giải pháp giúp cộng đồng giải quyết lo ngại "mất tiền oan" mỗi lần điều khiển xe tham gia giao thông.

Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông- Ảnh 1.

Tại buổi đối thoại, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, phạt nguội là giải pháp rất tốt để cho mọi người dần đi vào nề nếp, hiểu luật hơn. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng bị phạt nguội cũng có thể gây căng thẳng thái quá, dẫn đến giảm thiểu an toàn khi lái xe.

Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông- Ảnh 2.

Trong khi đó, theo Nguyễn Quốc Bình - quản trị cộng đồng OFFB, khi tham gia giao thông thì mỗi người cần phải hết sức nhẫn nại, biết  kiềm chế và cần đặc biệt tôn trọng luật giao thông. Còn anh Lê Mạnh Linh - quản trị cộng đồng Mê Xe - nhấn mạnh, tâm lý “sợ” bị phạt (đánh thẳng vào túi tiền của người vi phạm) chính là hình thức giúp chấn chỉnh và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông một cách trực tiếp và hữu hiệu nhất.

Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông- Ảnh 3.

Bổ sung thêm về vấn đề phạt nguội, tiến sĩ Phúc ví von: Ở thế kỷ trước, xe hơi chủ yếu chạy bằng động cơ xăng - dầu, còn ở thế kỷ này, xe ô tô lại chủ yếu chạy bằng công nghệ thông tin. Nếu như pháp luật dựa vào công nghệ để nâng cao năng lực xử phạt để răn đe, giáo dục người dân; thì cũng sẽ có những công nghệ khác sinh ra để hỗ trợ người tham gia giao thông.

Có thể kể tới những tính năng an toàn chủ động ADAS đang dần trở nên phổ biến và được trang bị trên rất nhiều dòng xe như: Adaptive Cruise Control, giữ làn đường, tự động điều chỉnh đèn chiếu pha / cốt... hay hữu hiệu hơn là giới hạn tốc độ Lim Speed, hay nhận diện biển báo giao thông. Đó là từ phía các nhà sản xuất ô tô. Còn từ phía thị trường, những kỹ sư người Việt cũng đã phát triển những giải pháp giao thông rất hữu ích.

Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông- Ảnh 4.

Tại buổi tọa đàm, đại diện công ty ICAR Việt Nam đã giới thiệu ra mắt ứng dụng ICAR GSpeed 2.0, với nhiều tính năng cập nhật: So với thế hệ tiền nhiệm ra mắt năm ngoái, phiên bản mới đã có mặt trên 2 nền tảng lớn, bao gồm Android và cả Apple, giúp mở rộng tệp người dùng.

Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông- Ảnh 5.

Bên cạnh đó, ICAR GSpeed 2.0 cũng đã bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích: bên cạnh cảnh báo vượt quá tốc độ như thế hệ tiền nhiệm, đến nay ứng dụng này đã cho phép cảnh báo cả camera phạt nguội, nhận diện các loại biển báo... hoạt động song song bổ trợ cho Google Map - ứng dụng bản đồ dẫn đường phổ biến nhất thế giới.

Ngoài ra, ứng dụng GSpeed 2.0 cũng cho phép người dùng tùy biến từng âm thanh cảnh báo riêng biệt cho mỗi loại thông báo theo ý muốn, thay vì chỉ sử dụng duy nhất cảnh báo bằng giọng nói - có thể gây xao nhãng khi hoạt động liên tục, nhất là tại các khu vực đô thị đông đúc.

Làm sao để xóa tan nỗi lo phạt nguội mỗi khi tham gia giao thông- Ảnh 6.

Bên cạnh đó, ứng dụng này vẫn tiếp tục cho phép người dùng có thể đóng góp để cải thiện mức độ chính xác thông qua 3 hình thức: website, cộng đồng Facebook và trực tiếp trên ứng dụng. Thậm chí ICAR còn thường xuyên tri ân cộng đồng này bằng nhiều hình thức khác nhau, để khuyến khích người dân tích cực tham gia đóng góp cho một xã hội giao thông văn minh, hiện đại và tiện lợi hơn.

Theo tính toán của ICAR, dữ liệu trên ứng dụng GSpeed 2.0 đã đạt được mức độ chính xác lên tới 95% nhờ hơn 32.000 lượt đóng góp, tới từ hơn 10.000 người dùng thường xuyên sau hơn 1 năm hoạt động (kể từ 3/6/2023 tới nay).

Trong khuôn khổ sự kiện, công ty ICAR cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với MobiFone, nhằm đem lại những giải pháp thanh toán và sử dụng tiện lợi nhất cho động đồng người dùng các sản phẩm phần cứng của ICAR. Trong đó, những lợi ích nổi bật nhất bao gồm: data ưu đãi không giới hạn đối với phần mềm Youtube, thanh toán và gia hạn data trực tiếp, nhanh chóng và dễ dàng...

PV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC