Lần đầu tiên chữa vô sinh cho 2 người đàn ông không có tinh trùng

Thứ ba , 20:15 13/05/2022 | Khỏe đẹp hơn

Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) vừa chữa vô sinh thành công cho hai người đàn ông không có tinh trùng bằng kỹ thuật “ghép đôi” tinh tử (tinh trùng non tháng) người bố với trứng của người mẹ. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Trường hợp thứ nhất là vợ chồng chị T.T.T.L (31 tuổi) và anh L.Q.M. (34 tuổi). Người chồng mắc hội chứng Klinefelter - một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến người đàn ông không có tinh trùng. Bác sĩ nhận định, trường hợp này gần như không thể có con nếu không áp dụng quy trình tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng, gọi là ROSI (Round Spermatid Injection). Việc “đi tìm con cho người bệnh” bắt đầu bằng công đoạn tìm tinh trùng non. Quá trình này được khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Lần đầu tiên chữa vô sinh cho 2 người đàn ông không có tinh trùng - Ảnh 1.

Thạc sĩ – Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho hay, ông đã tiến hành việc vi phẫu tích để tìm tinh trùng (MICRO TESE). Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật này đạt trên 63%, tuy nhiên đòi hỏi về trang thiết bị (kính hiển vi với độ phóng đại phù hợp, dụng cụ vi phẫu, lab hỗ trợ sinh sản), nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp. Các bác sĩ đã thực hiện điều trị nội khoa cho bệnh nhân, đưa các chỉ số nội tiết về gần trị số bình thường và ổn định trước phẫu thuật tìm tinh trùng để tăng tỷ lệ thành công, đồng thời thực hiện xét nghiệm di truyền. May mắn đã tìm thấy trong những phôi được tạo nên, có một số phôi hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lý Thái Lộc, trưởng khoa Hiếm Muộn Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sau khi tiếp nhận ống tinh từ các đồng nghiệp, khoa đã tiến hành quá trình ROSI, bắt đầu bằng việc tìm tinh trùng non từ trong các ống tinh dưới sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. May mắn bệnh nhân đã được tìm thấy những phôi bình thường để tiến hành đưa vào cơ thể người mẹ. Kết quả khả quan ngoài sự mong đợi khi người vợ đã mang thai hoàn toàn khoẻ mạnh và đang được theo dõi như những thai phụ bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ còn trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho lần mang thai sau.

Ngoài ra, còn một trường hợp khác cũng mang thai nhờ quy trình ROSI là vợ chồng chị V.T.T.M và anh N.H.P. Người chồng không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự, đến nay người vợ đã mang thai.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại Việt Nam nhờ kỹ thuật ROSI, mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp trên sẽ mang lại hạnh phúc làm bố cho cả những trường hợp vô tinh không do bế tắc (một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn) mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng với hệ quả là con sinh ra không mang gen của người bố.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC