Huawei bị Australia cáo buộc hack nhà mạng nước này

Thứ năm , 09:45 20/12/2021 | Công nghệ đời sống

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Giờ đây, đến Australia đưa ra cáo buộc nhằm vào nhà mạng Trung Quốc.

Các phóng viên Bloomberg đã thực hiện một cuộc điều tra dẫn đến kết luận rằng Huawei có liên quan đến một cuộc tấn công mạng nhằm vào nhà mạng ở Australia. Họ kết luận dựa trên thông tin từ các cựu quan chức an ninh Mỹ.

Huawei bị Australia cáo buộc hack nhà mạng nước này - Ảnh 1.

Theo đó, vào năm 2012, các quan chức tình báo Australia đã thông báo cho các đối tác Mỹ rằng họ phát hiện ra một vụ xâm nhập vào hệ thống viễn thông của nước này liên quan đến bản cập nhật phần mềm trên thiết bị của Huawei. Phần firmware có mã độc cho phép nghe lén và dữ liệu được chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc.

Báo cáo nói thêm rằng mã độc này có khả năng tự hủy để che giấu nó sau một vài ngày hoạt động. Ngoài ra, các cơ quan tình báo Australia đã xác định rằng tình báo Trung Quốc đứng sau hoạt động này, với những nhân viên của họ đã thâm nhập vào hàng ngũ các chuyên gia kỹ thuật của Huawei, đảm nhận một phần của việc bảo trì thiết bị và hiện đại hóa hệ thống viễn thông, đồng thời thực hiện các hoạt động gián điệp.

Đáng chú ý, một cuộc tấn công tương tự đã xảy ra ở Mỹ trong năm nay, nhưng các cơ quan mật vụ đã có thể ngăn chặn nó. Vụ việc khẳng định mối nghi ngờ của cả hai quốc gia rằng Trung Quốc đang sử dụng thiết bị của Huawei để phục vụ hoạt động gián điệp. Họ đã hình thành cơ sở của một cuộc điều tra chưa bao giờ được công khai đối với công ty Trung Quốc.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

C C C
VOV - Đài truyền hình KTS VTC