Fed thận trọng, giá vàng tuần tới tiếp tục bứt phá?

Thứ ba , 15:20 29/08/2021 | Thị trường

Giá vàng quốc tế tuần này đã có đà tăng tích cực. Vậy giá vàng tuần tuần tới sẽ nối tiếp đà tăng giá vàng tuần này khi Chủ tịch Fed vẫn có quan điểm chính sách tiền tệ thận trọng?

Fed thận trọng, giá vàng tuần tới tiếp tục bứt phá? - Ảnh 1.

Giá vàng quốc tế đã có thời điểm lên tới 1.820USD/oz trong phiên giao dịch cuối tuần này.

Giá vàng tuần này đã có tín hiệu tích cực hơn khi tăng từ mức 1.776USD/oz lên tới mức 1.820USD/oz và đóng cửa ở mức 1.817USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC lại giảm từ mức 57,85 triệu đồng/lượng xuống mức 57,5 triệu đồng/lượng với lượng giao dịch vô cùng thấp do giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19.

Sở dĩ giá vàng quốc tế bất ngờ tăng mạnh trở lại vào cuối tuần này do tại Hội nghị Jackson Hole vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell có những bình luận khá thận trọng về chính sách tiền tệ, khiến giới đầu tư gia tăng mua vàng.

Ông Powell cho biết, dù đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng kinh tế Mỹ nói chung và thị trường lao động nói riêng đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, đại dịch vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn kinh tế Mỹ. Dù vậy, Fed có thể sẽ thu hẹp Chương trình nới lỏng định lượng (QE) với quy mô hiện tại 120 tỷ USD mỗi tháng trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Powell vẫn giữ quan điểm cho rằng, lạm phát tăng mạnh chỉ là nhất thời, chủ yếu do giá nguyên, nhiên liệu tăng mạnh khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. “Việc phản ứng quá mạnh mẽ với yếu tố tạm thời này sẽ lợi bất cập hại”, ông Powell nhấn mạnh.

Bình luận của ông Powell có nghĩa, Fed có thể sẽ chỉ rút dần QE, chứ chưa chấm dứt ngay chương trình này. Và sau khi chấm dứt QE không đồng nghĩa Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất cơ bản. Hơn nữa, các biến thể mới, đặc biệt là Delta, đang hoành hành tại Mỹ, có thể khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong những tháng cuối năm, càng khiến Fed trở nên thận trọng hơn trong điều hành chính sách tiền tệ. Do đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD sẽ chưa thể hưởng lợi ngay từ việc thắt chặt dần chính sách tiền tệ của Fed. Đó là lý do chính khiến các nhà đầu tư đổ xô mua vàng sau phát biểu của Chủ tịch Fed tại Hội nghị Jackson Hole.

Fed thận trọng, giá vàng tuần tới tiếp tục bứt phá? - Ảnh 2.

Giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động từ số liệu việc làm của Mỹ.

Giá vàng tuần tới có vượt qua mức 1.820USD/oz hay không đang là câu hỏi của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tài chính. Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho rằng việc giá vàng tuần tới vượt qua 1.820USD/oz không có nghĩa giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong ngắn hạn, mà vẫn tiềm ẩn rủi ro quay trở lại mức 1.700- 1.750USD/oz, thậm chí là 1.670USD/oz. Bởi quan điểm chính sách tiền tệ của Fed luôn thay đổi theo diễn biến kinh tế Mỹ, nên các nhà đầu tư sẽ rất thận trọng trong ngắn hạn. Nếu cuộc họp tháng 9 tới, Fed quyết định rút ngay QE, sẽ đẩy lợi suất trái phiếu và USD tăng mạnh, khiến giá vàng chịu áp lực chốt lời. “Dù giá vàng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong ngắn hạn nhưng về dài hạn, giá kim loại quý này vẫn trong xu thế tăng”, ông Colin nhấn mạnh.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 8. Theo dự kiến, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) dự kiến đạt 750.000 việc làm so với mức 943.000 việc làm của tháng 7; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,2% so với mức 5,4% của tháng 7; trợ cấp thất nghiệp hàng tuần dự kiến ở mức 349.000 đơn… Nếu các số liệu này khả quan hơn dự kiến, đặc biệt số liệu NFP đạt cao hơn dự kiến và kỳ trước, thì có thể sẽ đẩy giá vàng tuần tới giảm trở lại xuống dưới 1.800USD/oz. Ngược lại, nếu số liệu này kém khả quan hơn dự kiến, thì giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục lên vùng 1.830- 1.850USD/oz.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC