Theo Healthline, lo âu là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 7,6% dân số toàn cầu. Người bị lo âu thường có cảm giác căng thẳng, hồi hộp, sợ hãi và lo lắng liên tục, điều này tác động xấu đến hoạt động thường ngày.
Mặc dù thuốc, tập thể dục và các kỹ thuật thở thường được chỉ định cho những người bị rối loạn lo âu, nhưng dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng này.
Chuyên gia dinh dưỡng Jyoti Bhatt, Trung tâm Nghiên cứu và Bệnh viện Jaslok, cho biết: “Thực phẩm có thể góp phần giúp cân bằng các tâm trạng khác nhau của chúng ta: vui, buồn, tức giận, trầm cảm hoặc lo lắng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể liên quan đến sức khỏe của não bộ”.
Tiến sĩ Uma Naidoo, bác sĩ tâm lý và dinh dưỡng, đã chỉ ra 9 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp giảm bớt lo âu, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.
Rau củ
Các loại rau như cải xoăn, rau cải bó xôi, củ cải đường, bông cải xanh và những loại khác được biết là giúp kiểm soát sự lo âu.
Quả việt quất
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Những khoáng chất này giúp giảm lo âu hiệu quả.
Thực phẩm lên men
Theo trang tin y tế WebMD, lo âu thường đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa. Do đó, thực phẩm lên men giúp giảm bớt các triệu chứng đó bằng cách giảm viêm ruột.
Các loại hạt
Các nguồn protein như các loại hạt cung cấp axit amin để cơ thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng, chẳng hạn như serotonin.
Các loại đậu
Một số loại đậu phổ biến bao gồm đậu Hà Lan, đậu gà, đậu thông thường, đậu tương,… nên có trong bữa ăn của bạn để giúp xoa dịu lo âu.
Cá
Theo một số nghiên cứu, ăn cá hồi làm giảm đáng kể sự lo lắng. Ngoài ra, các loại cá khác giàu omega-3 cũng mang lại lợi ích tương tự.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều magie và tryptophan. Cả hai chất này đều đã được chứng minh là làm giảm lo âu và cải thiện tâm trạng.
Các loại thảo mộc và gia vị
Các loại thảo mộc và gia vị có thể giúp kiểm soát sự lo lắng bao gồm thì là, sâm Ấn Độ (ashwagandha), tỏi, hoa oải hương, nghệ, tía tô đất và húng quế.
Sô cô la đen
Sô cô la đen có chứa các flavonol, như epicatechin và catechin. Đây là những hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm lo lắng.
Theo: VOV