Vì sao các cơ sở karaoke vẫn chưa được mở cửa trở lại?

Thứ năm , 11:05 04/03/2023 | Cafe nóng

Liên quan tới việc hàng trăm quán Karaoke trên địa bàn thành phố HN đang phải đóng cửa. Nhiều chủ quán karaoke tại Hà Nội, họ có nguy cơ mất hàng chục tỉ đồng tiền đầu tư, sửa chữa...theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng thẩm duyệt để được hoạt động trở lại.

Liên quan tới việc hàng trăm quán Karaoke trên địa bàn thành phố HN đang phải đóng cửa. Mặc dù, Công an TP Hà Nội đã họp bàn và đưa ra những giải pháp để các doanh nghiệp khắc phục được những vi phạm về PCCC, sớm đưa loại hình kinh doanh karaoke hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, theo nhiều chủ quán karaoke tại Hà Nội, họ có nguy cơ mất hàng chục tỉ đồng tiền đầu tư, sửa chữa...theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng thẩm duyệt để được hoạt động trở lại.

Suốt nhiều tháng trời, những chủ cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Hà Nội không được đón khách, họ đã phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để đầu tư hàng tỉ đồng vào việc sửa chữa, thay thế toàn bộ đồ trang trí dễ cháy nổ bằng những vật liệu chống cháy theo đúng quy chuẩn của các quy định về PCCC…

Chị LÊ TÚ ANH - Chủ quán Karaoke Hoàng Anh, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Sửa chữa những tồn tại của nghị định cũ, cũng chưa được hoạt động trở lại… chúng tôi đã sửa chữa, hoàn thiện nhưng không được hoạt động trở lại…)

Ông HỒ QUANG HẢI - Chủ quán Karaoke 6A, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Từ tháng 10,…)

Ông NGUYỄN ĐỨC HÙNG - Chủ cơ sở Karaoke Biển Cháy, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Sửa nhiều rồi, cũng kiểm tra rồi mà ko đc hoạt động… phá sản)

Liên quan đến những thắc mắc của nhiều cơ sở kinh doanh karaoke. Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho biết, hướng dẫn quy định cụ thể về PCCC trong quán karaoke, quán bar, vũ trường đã có trong các Nghị định, các chủ cơ sở phải chủ động nghiên cứu, nắm bắt được các quy định của pháp luật về PCCC.

Trung tá LÊ MINH HẢI - Trưởng phòng Công tác phòng cháy Cục PCCC và CNCH (Trước hết, người đứng đầu cơ sở, chủ các cơ sở kinh doanh karaoke phải chủ động nghiên cứu, nắm bắt được các quy định của pháp luật về PCCC, trách nhiệm của mình trong giai đoạn đầu tư xây dựng và quản lý hoạt động của cơ sở và các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật có liên quan đến an toàn cháy đối với các cơ sở karaoke. Từ đó, mới đưa ra được các biện pháp, giải pháp để khắc phục đảm bảo theo quy định và trong quá trình thực hiện thì có thể các chủ cơ sở cải tạo liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy với các đơn vị được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh các hoạt động liên quan đến pccc để được hướng dẫn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật)

Cũng theo Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, những cơ sở đã sửa chữa và hoàn thiện công tác PCCC cho cơ sở của mình có thể báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp để kiểm tra theo quy định.

Trung tá LÊ MINH HẢI - Trưởng phòng Công tác phòng cháy Cục PCCC và CNCH

Tuy nhiên, theo nhiều chủ quán karaoke tại Hà Nội, họ đã bỏ hàng chục tỉ đồng để sửa chữa và báo cáo cho các cấp quản lý tại địa bàn nhưng nhiều tháng qua vẫn chưa được thẩm duyệt. Thời gian phải dừng hoạt động quá lâu khiến nhiều chủ quán karaoke "ôm" núi nợ để cầm cự, có người còn phá sản ngay cả khi khoản nợ chất cao như núi chưa thể trả.

Bao giờ thì những giải pháp cụ thể để tháo gỡ, khắc phục tồn tại về PCCC tại cơ sở kinh doanh karaoke được cơ quan có thẩm quyền đưa ra? Đây vẫn là câu hỏi lớn mà nhiều chủ cơ sở và chính quyền các địa phương đang đặt ra. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nhanh chóng tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể đến các chủ cơ sở kinh doanh để sửa chữa đảm bảo yêu cầu, tránh tình trạng thiệt hại kép: Tốn tiền sửa chữa nhiều lần mà vẫn không thể hoạt động. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC