Vaccine Nanocovax báo cáo hiệu quả bảo vệ 90%, Nanogen xin cấp phép khẩn cấp

Thứ năm , 13:38 06/08/2021 | Cafe nóng

Nhóm nghiên cứu báo cáo hiệu giá kháng thể trung hoà của vaccine Nanocovax cao gấp hơn 2 lần so với nhóm khỏi bệnh, tương đương hiệu quả bảo vệ là 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, Bộ Y tế; Hội đồng đạo đức Học viện Quân y; Hội đồng đạo đức Viện Pasteur TP.HCM về kết quả nghiên cứu Nanocovax ước tính hiệu quả bảo vệ dựa trên kết quả sinh miễn dịch.

Vaccine Nanocovax báo cáo hiệu quả bảo vệ 90%, Nanogen xin cấp phép khẩn cấp - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu báo cáo hiệu giá kháng thể trung hoà của vaccine Nano Covax cao gấp hơn 2 lần so với nhóm khỏi bệnh, tương đương hiệu quả bảo vệ là 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng.

Sau khi tiêm vaccine 3 tháng, hàm lượng kháng thể đặc hiệu của người tiêm Nanocovax vẫn cao hơn 3 lần so với nhóm khỏi bệnh.

Với kết quả trên, Nanogen tiếp tục xin Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức xem xét để có cơ sở cấp phép khẩn cấp.

Trước đó, các nhà khoa học lấy mẫu máu của 112 tình nguyện viên tại thời điểm 42 ngày sau tiêm mũi 1 vaccine Nanocovax, sau đó thực hiện xét nghiệm trung hoà giảm đám hoại tử (PRNT) với virus SARS-CoV-2 sống trên nuôi cấy tế bào (PRNT 50) tại phòng xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM.

Đánh giá hiệu giá kháng thể trung hoà bằng PRT50 là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện và đo lường các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus hay không. Trong phòng thí nghiệm, máu của người tiêm vaccine sẽ được pha loãng, trộn chung với virus sống để đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Được biết, đây là kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Pasteur TP.HCM trên chủng Vũ Hán. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng làm đánh giá trên biến chủng Delta (Ấn Độ), bước đầu vaccine Nanocovax có khả năng trung hoà biến chủng này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trong sáng 7/8, Bộ Y tế họp hội đồng thẩm định và sẽ có thông báo chính thức với báo chí.

Nanocovax là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. Dự kiến trước ngày 15/8, tất cả tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC