Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại đồi Xuân Sơn

Thứ ba , 14:20 17/04/2022 | Cafe nóng

Sáng nay (17/4), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ của Trung đoàn 22 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng (Quân Khu V) hy sinh năm 1966 tại đồi Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Dự lễ truy điệu có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng hàng chục cựu chiến binh Sư đoàn 3 Sao vàng, Quân khu V và thân nhân gia đình các liệt sỹ.

Tháng 3/2022, thông qua thông tin của một cựu chiến binh ở thị xã Hoài Nhơn cung cấp về 2 hố chôn tập thể tại đồi Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng, phương tiện tổ chức khảo sát, thăm dò tại vị trí khoanh vùng ở thực địa. Đến ngày 11/3, Đội công tác quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Bình Định phát hiện được hố chôn tập thể các liệt sỹ.

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ di quan đưa các liệt sỹ an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Tăng Bạt Hổ.

Từ ngày 11/3 đến ngày 15/4 vừa qua, Đội công tác quy tập hài cốt liệt sỹ đã tìm kiếm, khai quật trên diện tích rộng hơn 1.200m2, phát hiện và cất bốc rất nhiều sinh phẩm như răng, xương, cùng với nhiều di vật như: võng dù, bọc ni lông, tấm tăng che võng, dây thắt lưng, dép cao su, túi cơm, túi đựng gạo, bật quẹt, viết, ví, dây buộc, lọ thuốc, lược chải tóc... Qua các mẩu xương, răng và nhận dạng rất nhiều di vật được tìm thấy, đã xác định đây chính là hài cốt của các liệt sĩ hy sinh trong trận tập kích cứ điểm đồi Xuân Sơn.

Do nhiều yếu tố lịch sử chiến tranh, đến nay mới chỉ xác định được danh tính 60 liệt sĩ hy sinh vào cuối tháng 12/1966 tại đồi Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân; trong đó, 51 đồng chí là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 22 Sư đoàn 3 Sao Vàng và 9 đồng chí quân, dân, chính đảng địa phương.

Tại lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ hy sinh năm 1966, Phó Chủ nước Võ Thị Ánh Xuân ghi sổ tang: "Vô cùng thương tiếc và thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Mong các đồng chí hãy yên nghỉ trong lòng đất mẹ."

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi sổ tang

Tại lễ truy điệu và an táng các liệt sỹ hy sinh năm 1966 tại đồi Xuân Sơn, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Định phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Kể từ hôm nay, các đồng chí sẽ được trở về với đồng đội của mình ở Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Với tất cả lòng thành kính và tri ân sâu sắc, chúng ta cùng nguyện cầu cho anh linh các đồng chí được siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng. Tổ quốc ta, Nhân dân ta mãi mãi ghi công. Tên tuổi của các anh hùng liệt sĩ đời đời bất diệt" - ông Nguyễn Phi Long nói.

Dịp này, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo trung ương đã trao 200 triệu đồng cho UBND huyện Hoài Ân để xây mộ tập thể và bia tưởng niệm tri ân các liệt sỹ hy sinh vào năm 1966 tại đồi Xuân Sơn./.

Một số hình ảnh về buổi lễ:

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Ảnh 3.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng tham dự lễ viếng tại lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh năm 1966 tại đồi Xuân Sơn.

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Ảnh 4.

Lực lượng quân đội thăm viếng các hài cốt liệt sỹ.

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Ảnh 5.

Đoàn công tác Trung ương dự lễ viếng, truy điệu hài cốt các liệt sỹ hy sinh năm 1966 tại đồi Xuân Sơn.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC