"Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cần có trách nhiệm, giữ uy tín với học sinh"

Thứ ba , 18:43 19/04/2022 | Cafe nóng

Các chuyên gia giáo dục cho rằng cách tuyển sinh của trường THCS-THPT Lương Thế Vinh là cạnh tranh không lành mạnh, trường cần có cơ chế đảm bảo quyền lợi của học sinh, giữ uy tín với phụ huynh.

Những ngày gần đây, phương thức tuyển sinh lớp 6 tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Thanh Trì, Hà Nội) đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Trường thông báo đến 410 học sinh trúng tuyển, nhưng đến khi nhập học lại chỉ lấy đủ 360 chỉ tiêu. Theo lý giải của nhà trường, hàng năm đều có một lượng thí sinh ảo nhất định, nên trường gọi tăng số chỉ tiêu và chỉ nhận hồ sơ trong 1 ngày duy nhất đến khi đủ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có con đăng ký vào Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh bức xúc cho rằng, trong tin nhắn gửi về phụ huynh, nhà trường không hề nói sẽ chỉ lấy 360 chỉ tiêu và nhận hồ sơ đến khi đủ.

"Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cần có trách nhiệm, giữ uy tín với học sinh" - Ảnh 1.

Phụ huynh chờ làm thủ tục nhập học cho con tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với VOV.VN, ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT Thanh Trì cho biết, Phòng GD-ĐT đã nắm được sự việc trên và đang làm báo cáo gửi Sở GD-ĐT.

Dưới góc độ chuyên gia, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, cách làm này là sự cạnh tranh không lành mạnh, để tránh trường hợp bị trường khác tuyển mất thí sinh thì trường chọn cách “ăn chắc” là gọi dư thí sinh để giảm rủi ro.

“Đây là cách làm chỉ nhằm dễ bề quản lý, trường không chắc chắn có bao nhiêu thí sinh sẽ nhập học nên gọi dư để an toàn. Đúng ra nếu chỉ tiêu là 360 thì trường chỉ gọi đủ 360 em, nếu thiếu sẽ tiếp tục xin tuyển sinh ở những đợt tiếp theo và cần thông báo rõ ràng cho phụ huynh. Nếu đã thông báo học sinh trúng tuyển thì buộc phải cho các em nhập học. Nhà trường cần có những cam kết rõ ràng khi tuyển sinh để tránh mất lòng tin ở phụ huynh. Dù là các trường ngoài công lập được tự chủ tuyển sinh, song với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Sở GD-ĐT vẫn cần có trách nhiệm giám sát, chỉ đạo”, TS Hoàng Ngọc Vinh nói.

Còn theo GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Việt Nam, nếu trường chỉ được giao chỉ tiêu 360 nhưng lại gọi đến 410 em trúng tuyển thì cần có trách nhiệm với những học sinh vượt quá số chỉ tiêu thực tế.

“Không có cách nào khác là trường cần liên kết với các trường khác, cơ sở khác để phụ huynh yên tâm con em mình có một chỗ học tốt đúng nguyện vọng. Với các trường tư, nếu học sinh không học trường này sẽ học trường khác, khi phụ huynh đã chọn trường này thì có lẽ vì thương hiệu và uy tín của nhà trường, như vậy trường cần có trách nhiệm với học sinh để phụ huynh yên tâm, nếu để mất uy tín những năm sau sẽ rất khó tuyển sinh”, GS Phạm Tất Dong nói.

Trước đó, sáng 16/4 tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) rất đông phụ huynh tiếp tục đến làm thủ tục nhập học cho con, có người đến từ 2h sáng và bức xúc về phương thức tuyển sinh của nhà trường.

Được biết mỗi phụ huynh khi đến trường nhập học cho con đều nhận được nội dung tin nhắn rằng con mình đã trúng tuyển vào trường và yêu cầu cha mẹ khi đi mang theo giấy tờ để làm thủ tục gồm có học bạ phô tô, giấy khai sinh phô tô và lệ phí. Nhà trường còn lưu ý, nhà trường chỉ tiếp nhận hồ sơ trong một ngày duy nhất.

Thế nhưng không phải phụ huynh nào đến đúng giờ trong ngày 16/4 cũng đều được vào làm thủ tục nhập học cho con.

Khi được hỏi vì sao nhà trường lại gửi tin nhắn đến 410 em trong khi số chỉ tiêu đưa ra là 360, bà Văn Lê Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh trả lời rằng: “Số đăng ký vào trường học có thể là con số ảo vì một học sinh có thể có tới 3 nguyện vọng vào trường này, trường kia. Nếu không lấy quá lên, khi phụ huynh rút hồ sơ (đương nhiên nhà trường sẽ cho rút) thì lúc đó trường không lấy được thêm học sinh, như vậy sẽ bị trống. Nếu để trống thế  thì trường không có đủ chi phí để trả lương giáo viên và các chi phí khác. Vấn đề này về mặt quản lý thì hội đồng trường đã phải cân nhắc rất kỹ".

Theo bà Văn Lê Na, trong nội dung tin nhắn gửi đến phụ huynh đã lưu ý rằng trường chỉ nhập học một ngày duy nhất, từ “duy nhất” thậm chí còn đánh to in hoa để phụ huynh ghi nhớ và nhà trường nhận đến đủ chỉ tiêu thì dừng lại. Bà cũng cho biết rằng nội dung này cũng đã được đăng tải trên website và dán thông báo ở trường.

Thế nhưng theo ý kiến phụ huynh, nội dung tin nhắn không có câu nào đề cập đến việc nhà trường sẽ dừng khi tuyển đủ chỉ tiêu. Vì thế, phụ huynh khi tới trường đều chỉ nghĩ đơn giản rằng con mình đã trúng tuyển và họ đang đi làm thủ tục nhập học để con được vào trường.

Theo: VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC