"TP HCM đang nỗ lực hết sức trong trận chiến COVID-19 chưa có trong tiền lệ"

Thứ năm , 09:25 30/07/2021 | Cafe nóng

Theo Bộ trưởng Y tế, TP HCM đang gồng mình nỗ lực hết sức trong trận chiến chống dịch chưa có trong tiền lệ.

"TP HCM đang gồng mình hết sức nỗ lực cho cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Cả đất nước đều quan tâm đến TP HCM. Đây là trận chiến chống dịch chưa có trong tiền lệ.

Dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND, TP HCM triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nâng dần cấp độ kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch", GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn sáng nay 29/7.

"TP HCM đang nỗ lực hết sức trong trận chiến COVID-19 chưa có trong tiền lệ" - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TP HCM (phải) và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc sáng nay 29/7.

 Thiết lập thêm trung tâm hồi sức tích cực

Theo ông Long, vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch COVID-19 của TP HCM thời điểm này là làm thế nào cứu chữa được bệnh nhân nặng, nguy kịch, giảm tỷ lệ tử vong. Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả lãnh đạo cục, vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như: Bạch Mai, Việt Đức, K, Phổi Trung ương, E, Lão khoa, Hữu nghị…vào TP HCM cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế giao các bệnh viện trên thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP HCM, giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này.

Như vậy, Bộ Y tế sẽ cùng với TP HCM thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang kiêm Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn Quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt-Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP HCM với quy mô 500 giường. Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM cho rằng, để các Trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiêt lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó thành phố cũng cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động tốt.

"TP HCM đang nỗ lực hết sức trong trận chiến COVID-19 chưa có trong tiền lệ" - Ảnh 2.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đảm bảo không được thiếu oxy phục vụ công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19.

 Không được để thiếu oxy

Tại buổi làm việc, vấn đề được quan tâm khác là đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng. Theo ThS Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

Riêng TP HCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều nay (29/7) sẽ cùng các chuyên gia của Bộ và bệnh viện tuyến trung ương khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. "Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị ở TP HCM", ông Long chỉ đạo.

Về cung ứng thuốc đảm bảo điều trị bệnh nhân COVID-19, Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược khẳng định đến nay việc cung ứng thuốc vấn đảm bảo phục vụ điều trị. Với một số thuốc đặc thù, dịch chuyền, Cục đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại và báo cáo lại để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hiện 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TP HCM chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho thành phố khi có yêu cầu.

Theo VTCNews

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC