Sống bất an trong chung cư mini

Thứ hai , 19:09 18/09/2023 | Cafe nóng

Phần lớn chung cư mini đều được xây dựng trong những ngõ, ngách chật chội, sâu hun hút, ngoằn nghoèo, đan xen dày đặc với các nhà cao tầng. Đáng nói, bên trong những khu chung cư mini này, các thiết bị PCCC vẫn chưa được trang bị kỹ càng. Hiểm họa cháy nổ rất dễ xảy ra bất cứ lúc nào khiến người dân sống trong bất an

Thời gian vừa qua, liên tục xảy ra những vụ cháy nổ ở các khu nhà tập thể cũ, chung cư mini gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản. Tuy nhiên, hiện nay, các loại hình nhà ở này vẫn đua nhau nở rộ, chúng mọc san sát nhau khắp nơi trong mọi tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là cá khu vực tập trung nhiều trường đại học lớn, đông dân cư như quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm,…

Phần lớn chung cư mini đều được xây dựng trong những ngõ, ngách chật chội, sâu hun hút, ngoằn nghoèo, đan xen dày đặc với các nhà cao tầng. Có những con ngõ chỉ vừa cho 2 xe máy tránh nhau. Đáng nói, bên trong những khu chung cư mini này, các thiết bị PCCC vẫn chưa được trang bị kỹ càng. Hiểm họa cháy nổ rất dễ xảy ra bất cứ lúc nào khiến nhiều người dân ở những khu chung cư mini luôn sống trong nỗi lo sợ nơm nớp.

Anh Phùng Ngọc Sơn (SN 1995) chọn mua 1 căn chung cư mini rộng 30m2, trong 1 con ngõ nhỏ đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vì giá rẻ và hợp với khả năng tài chính của vợ chồng anh. Tuy nhiên, khi theo dõi những vụ cháy nổ liên tục xảy ra thời gian vừa qua, anh Sơn bỗng cảm thấy gai người khi nhận thấy tòa chung cư anh đang ở cũng không đảm bảo về công tác PCCC.

Anh PHÙNG NGỌC SƠN

Cư dân chung cư mini, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

(Khi mua về đây thì số tiền của chúng tôi cũng khá là eo hẹp, cũng không có nhiều sự lựa chọn, đành phải mua căn chung cư mini ntn. Trước khi mua thì kiểm tra trang thiết bị cũng rất là đầy đủ nhưng khi về ở và hoạt động rồi thì mới nhận ra là các cái nó ko sử dụng đc và nó ko đảm bảo an toàn. Đợt vừa rồi xảy ra vụ cháy rất thương tâm, ảnh hưởng rất nhiều về người cũng như là tiền của thì ở, bản thân chúng tôi cũng cảm thấy cc đấy rất giống cc của mình và để ở thì nơm nớp lo sợ vì xảy ra trường hợp như dưới đấy thì sẽ ntn…)

Không chỉ riêng anh Sơn mà hầu hết cư dân sinh sống ở đây đều cùng chung tâm lý sợ hãi lo lắng cho sự an nguy tính mạng trong tòa chung cư cao 8 tầng này. Nhất là sau vụ cháy thương tâm mới đây, lại càng khiến họ thấp thỏm, bất an hơn khi các thiết bị PCCC tại tòa nhà này không đầy đủ, thậm chí hệ thống báo cháy không hề hoạt động.

Chị PHÙNG NGỌC BÍCH

Cư dân chung cư mini, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

(Chúng tôi lựa chọn mua ccmn vì giá thành vừa phải mà cũng phù hợp với vợ chống tôi. Đợt vừa rồi có vụ cháy dưới kia thì tôi cũng rất hoang mang, lo sợ vì nhà tôi có con nhỏ mà bây giờ có cháy nổ thì không biết ntn…Từ hôm ccmn nó cháy thì tôi cũng rất là lo sợ, nơm nớp lo sợ, đêm hôm ngủ mà hệ thống pccc ở đây cũng chưa đc đảm bảo, các thiết bị ngày xưa cũng chưa sử dụng bao giờ…)

Anh HỒ ĐÌNH DUY

Cư dân chung cư mini, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

(Vụ cháy ccmn vừa rồi rất thảm khốc, mình cũng sinh sống ở ccmn thì mình thấy tại cc của mình về vấn đề pccc và hệ thống điện chưa đảm bảo an toàn. Trước đó, tòa cc cũng đã xảy ra chập cháy do chủ đầu tư làm ko đúng tiêu chuẩn, chủ đầu tư ko tác động gì nhiều, người dân chủ động sửa chữa, thay đg dây. Đặc biệt, hệ thống pccc gần như ko hoạt động khi đc kiểm tra của chính quyền. Người dân rất sợ hãi, kiến nghị chủ đầu tư… )

Khảo sát của PV, tại tổ 20, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), phần lớn những ngõ nhỏ, ngoằn ngoèo quanh khu này đều có ít nhất 1-2 tòa chung cư mini nằm san sát nhau. Những căn chung cư mini nằm sâu trong ngõ, cách mặt đường lớn ít nhất 500 mét, gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa sẽ tiếp cận các tòa nhà nếu xảy ra hỏa hoạn. Đáng nói, đa phần những tòa chung cư mini này đều không đảm bảo đầy đủ các điều kiện về PCCC.

Ông PHẠM HỒNG PHƯƠNG

Tổ trưởng dân phố số 20, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

(Thực tế, ở trên địa bàn của TDP 20 hiện nay có hơn 100 hộ kinh doanh và cho thuê nhà, hộ nhiều nhất có thể có hàng trăm sinh viên và hộ ít nhất cũng có hàng chục sinh viên. Qua việc này chúng tôi cũng kết hợp với Cảnh sát khu vực cũng có đi kiểm tra và rà soát một số hộ thì chúng tôi thấy rằng mức độ đảm bảo an toàn pccc vẫn còn phải khắc phục. Qua sự việc cháy vừa rồi xảy ra, thực sự là một sự việc rất đau lòng, qua đó chúng ta mới thấy rằng, công tác PCCC của chúng ta vẫn còn đang rất lỏng lẻo, chúng tôi tiếp tục rút kinh nghiệm, tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa về nhiệm vụ PCCC để hạn chế tình huống xấu xảy ra và hạn chế ở mức thấp nhất về người và tải sản của nhân dân)

Theo các chuyên gia, chung cư mini trái phép mọc lên như nấm tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, gây ra nhiều hệ lụy như phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy… Đáng tiếc, nguyên nhân tình trạng trên lại xuất phát từ những bất cập của các quy định pháp luật và những hạn chế, yếu kém trong thực thi pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, nhất là cấp cơ sở.

KTS TRẦN HUY ÁNH – Chuyên gia đô thị

(CCMN là một sản phẩm tất yếu của xã hội, nó có thể là một sản phẩm rất là tối ưu trong việc sử dụng đất đai, trong việc sử dụng nguồn vốn, trong việc đáp ứng các nhu cầu của xã hội. Thế và những người quản lý chúng ta đang thiếu, đang nợ họ một chính sách hợp lý và chúng ta qua những cái đau thương này hãy nhìn nhận lại để có một cái định hướng, có một cái chính sách đối với xã hội có sức sống hơn chứ không quan lieu như thời gian vừa qua. Bởi vì những sản phẩm quan liêu sẽ đẻ ra những sản phẩm mà không thuộc đối tượng quản lý nhưng lại tồn tại và anh quản lý lúng túng cho nên để lại những hệ lụy như chúng ta đã thấy.)

Có thể thấy, mô hình chung cư mini đang tồn tại rất nhiều bất cập, đặc biệt nhức nhối trong công tác PCCC. Vụ cháy để lại hậu quả thương tâm ở Khương Hạ vừa qua đã phản ánh tình trạng PCCC ở chung cư mini quá lỏng lẻo. Các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm kiểm tra sát sao từ khi xin giấy phép xây dựng. Khi nghiệm thu, những tòa chung cư mini chưa đáp ứng đủ các điều kiện về PCCC không được đưa vào sử dụng mới tránh được những thiệt hại nặng nề.

XUÂN ĐOÀN, LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VOV - Đài truyền hình KTS VTC